Thứ năm, 24/9/2020 | 23:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 22/2/2018, 11:40 (GMT+7)

Điểm lại 5 thương vụ cam kết đầu tư ‘khủng’ nhất tại Shark Tank Việt Nam

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 22/2/2018, 11:40 (GMT+7)

Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp có nguồn gốc từ Nhật Bản (tên gốc Tigers of Money). Tuy nhiên phiên bản nổi tiếng nhất lại thuộc về Mỹ với khoảng 7 triệu người xem mỗi tập. Từ đầu tháng 11/2017, phiên bản Việt với tên gọi “Thương vụ bạc tỷ” chính thức được phát sóng tại Việt Nam.

Ngoài 4 nhà đầu tư chính bao gồm ông Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse; ông Trần Anh Vương – CEO SAM Holdings; bà Thái Vân Linh – Giám đốc vận hành và chiến lược quỹ đầu tư VinaCapital; ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, chương trình còn có sự tham gia của 3 nhà đầu tư khách mời là ông Nguyễn Ngọc Thủy – CEO Apax English; bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM; ông Lê Đăng Khoa – CEO công ty Phân bón Ba Lá Xanh và là chủ một số start-up khác.

Dưới đây 5 thương vụ cam kết đầu tư ‘khủng’ nhất tại Shark Tank Việt Nam tính đến thời điểm này.

1. Gcalls
Số tiền cam kết: 23 tỷ đồng
Nhà đầu tư: Shark Linh

Gcalls là start-up cung cấp giải pháp nghe gọi, chăm sóc khách hàng ứng dụng công nghệ cao. Doanh nghiệp có thể sở hữu 1 đầu số hotline qua vài phút để khách hàng liên lạc trực tiếp bằng đường truyền viễn thông. 70% cổ phần Gcalls sở hữu bởi hai nhà đồng sáng lập, 30% còn lại thuộc về các cổ đông khác bao gồm Testra - Tập đoàn viễn thông nổi tiếng Australia.

Đến với Shark Tank Việt Nam, start-up này hy vọng nhận được số tiền 1 tỷ 249 triệu đồng cho mỗi phần trăm cổ phần công ty, với mục tiêu đánh chiếm thị trường Đông Nam Á cùng tham vọng IPO sau 7 năm nữa.

Trước việc hai nhà đồng sáng lập không thể trình bày lộ trình phát triển cụ thể, cả 3 Shark Nguyễn Xuân Phú, Trần Anh Vương và Trương Lý Hoàng Phi đều từ chối đầu tư.

Shark Phạm Thanh Hưng cho biết ông có 'background' về cả kỹ thuật và quản trị kinh doanh. Tuy nhiên ông vẫn chưa thể hiểu rõ mô hình kinh doanh của Gcalls hoặc 'các bạn chưa có cách trình bày giúp nhà đầu tư hiểu rõ'. Vì vậy, Phó chủ tịch CEN Group cũng quyết định không rót vốn.

Trong khi đó Shark Thái Vân Linh đánh giá start-up này có nhiều tiềm năng vì vậy bà quyết định đầu tư 23 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần công ty.

2. Soya Garden
Số tiền cam kết: 15 tỷ đồng
Nhà đầu tư: Shark Thủy

Theo lời giới thiệu của 2 nhà đồng sáng lập, Soya Garden là hệ thống đậu nành chuẩn hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam, hiện chưa có đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Start-up có 10 cửa hàng, trong đó 2 cửa hàng đầu tiên thuộc sở hữu của công ty; 8 cửa hàng còn lại kinh doanh theo hình thức nhượng quyền. Sau 2 năm hoạt động, Soya Garden bắt đầu có lợi nhuận nhưng không đáng kể do chi phí vận hành khá lớn.

Để thực hiện mục tiêu tiến vào TP.HCM và xây dựng ít nhất 5 cơ sở, công ty mong muốn gọi vốn 15 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Cả 4 Shark Phú, Shark Linh, Shark Vương và Shark Hưng đều quyết định không đầu tư cho Soya Garden với một số lý do như sản phẩm không có gì đặc biệt, người sáng lập lơ mơ về tài chính, việc xây dựng giá sản phẩm và branding chưa phù hợp…

Là người cuối cùng lên tiếng, Shark Nguyễn Ngọc Thủy cho biết, "nếu anh nhìn thì thấy bọn em sẽ thất bại. Các em có sự nhiệt huyết, sự ngây thơ của người khởi nghiệp và anh thích điều đó. Nhưng các em thiếu rất nhiều thứ. Quan điểm của anh là thích lao vào khi người khác bỏ đi vì vậy anh muốn cứu dự án này".

CEO Apax English đồng ý rót vốn với hai điều kiện. Thứ nhất, ông được kiểm soát hoàn toàn về tài chính. Thứ hai, ban đầu ông sẽ đầu tư 4 tỷ đồng cho 45% cổ phần công ty và 11 tỷ đồng còn lại dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp. Trong trường hợp thực hiện đúng KPI Shark Thủy sẽ rót tiếp 11 tỷ đồng. Nếu sau 2 năm không thực hiện được cam kết Soya Garden phải trả lại tiền cho ông Thủy.

3. Vinalink
Số tiền cam kết: 11 tỷ đồng
Nhà đầu tư: Shark Phú

Cặp vợ chồng Trương Tuyến và Ngọc Anh đến với Shark Tank Việt Nam cùng lời đề nghị 10 tỷ đồng cho 15% cổ phần của chuỗi rửa và chăm sóc xe 5S. Mục tiêu của việc gọi vốn là mở rộng phạm vi hoạt động của 5S trên khắp Việt Nam và tạo tiền đề cho bước tiến xa hơn ra thị trường quốc tế.

Ngoài việc điều hành start-up 5S, vợ chồng anh Trương Tuyến còn làm chủ một nhà máy cơ khí và công ty Vinalink chuyên phân phối các thiết bị công nghiệp. Chính 2 công ty này thiết kế, sản xuất và cung cấp thiết bị cho hệ thống rửa xe của 5S.

Các Shark cho rằng nhà đầu tư chỉ đồng ý rót vốn khi cả 3 công ty của anh Trương Tuyến (công ty cơ khí, công ty phân phối Vinalink và 5S) 'quy về một công ty mẹ' chứ không hoạt động độc lập như hiện nay.

Kết thúc phần đàm phán căng thẳng, vợ chồng Trương Tuyến chấp nhận đề nghị đầu tư 11 tỷ đồng từ Shark Phú cho 20% cổ phần của công ty mới (bao gồm cả công ty cơ khí, phân phối và 5S).

4. Power Rings
Số tiền cam kết: 11 tỷ đồng
Nhà đầu tư: Shark Vương

Power Rings là dây tập đàn hồi đa năng do Huy Võ phát minh sau 8 năm nghiên cứu. Chiếc dây này được cho là có thể thay thế nhiều thiết bị và dụng cụ hỗ trợ cho người tập, thậm chí có thể ứng dụng trong vật lý trị liệu. Sản phẩm đã đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ. Đồng hành cùng Huy Võ đến gọi vốn là MC nổi tiếng Nguyễn Cao Kỳ Duyên với vai trò Giám đốc Marketing của thương hiệu.

Kỳ Duyên và Huy Võ hy vọng thông qua Shark Tank Việt Nam sẽ tìm được đối tác giúp sản phẩm tiến sâu vào thị trường trong nước. Power Rings đang đặt trụ sở tại Mỹ nhưng sẵn sàng lập công ty tại Việt Nam nếu nhận được đầu tư của các Shark. Từ sự thành công tại Việt Nam, công ty mong muốn có vốn tiếp tục phát triển tại Mỹ và tiến tới mục tiêu phân phối sản phẩm trên toàn thế giới.

Kết quả cuối cùng Shark Vương quyết định đầu tư 11 tỷ đồng vào Power Rings nhưng không lấy cổ phần nào của công ty. Đổi lại CEO SAM Holdings nhận được 5 USD trên mỗi chiếc dây bán ra, sau khi hoàn vốn sẽ nhận tiếp 1 USD/dây.

5. TicTag
Số tiền cam kết: 7,491 tỷ đồng
Nhà đầu tư: Shark Phú và Shark Phi

TicTag là start-up chuyên cung cấp các tiện ích không giới hạn cho người dùng qua 'một lần chạm'. Các doanh nghiệp sử dụng giải pháp do TicTag cung cấp và kinh doanh dưới thương hiệu của họ. Công ty muốn huy động 6,82 tỷ đồng cho 10% cổ phần.

Mục tiêu của việc gọi vốn là phát triển chiếc thẻ "All in one" (mọi hoạt động thông qua một chiếc thẻ): có thể mở cửa, mở khoá xe, mở thẻ ngân hàng, điểm danh công ty ... và tương lai tạo ra hệ thống định danh điện tử trên nền tảng công nghệ NFC.

Thừa nhận không biết gì về công nghệ thông tin, ông Phú vẫn đưa ra lời đề nghị đầu tư 300.000 USD vì muốn hiểu thêm về lĩnh vực này. Đổi lại, Chủ tịch HĐQT Sunhouse muốn nhận được 30% cổ phần của TicTag. Đánh giá mô hình TicTag đang theo đuổi là 'xu hướng tương lai', bà Trương Lý Hoàng Phi đề nghị 300.000 USD đổi lấy 20% cổ phần.

Sau phần đàm phán căng thẳng, CEO Tictag chấp nhận mức đầu tư 330.000 USD (7,491 tỷ đồng) cho 20% cổ phần từ 2 Shark Phi và Shark Phú. Trong đó ông Phú rót 150.000 USD (khoảng 3,4 tỷ đồng) lấy 10% cổ phần với điều kiện chỉ có thể thoái vốn sau ít nhất 3 năm. Bà Phi đồng ý trả cao hơn ông Phú 30.000 USD để có quyền thoái vốn sớm.

Linh Lam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo