Chủ nhật, 20/10/2019 | 02:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 5/1/2015, 16:23 (GMT+7)

Huỷ kết quả thi tuyển công chức ở Cục Quản lý thị trường

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 5/1/2015, 16:23 (GMT+7)

Quá nhiều sai phạm

Theo kết luận thanh tra, từ tháng 8/ 2011 đến tháng 8/ 2014, Bộ Công thương và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức 16 kỳ thi tuyển dụng công chức. Tuy nhiên, có đến 6 kỳ thi không được thông báo tuyển dụng công khai và 11 kỳ thi thông báo không đầy đủ.

Một số hồ sơ dự tuyển không đầy đủ theo quy định. Cá biệt có trường hợp bằng cấp chuyên môn không phù hợp vị trí dự tuyển nhưng vẫn được dự thi và trúng tuyển.

Quá trình chấm thi cũng có nhiều vi phạm. Điển hình là có đến 5 kỳ thi không cung cấp được một số biên bản trong quá trình chấm thi; 2 kỳ thi chưa tổ chức việc chấm thi tại địa điểm quy định; phiếu chấm thi ở một số kỳ thi không thể hiện việc mỗi bài thi được 2 thành viên chấm độc lập… Việc tổng hợp điểm một số bài thi cũng được đoàn thanh tra kết luận là "chưa chính xác".

Ngoài ra, trong năm 2013, dù Chủ tịch Hội đồng thi tuyển của Bộ Công thương không thành lập Ban phúc khảo kỳ thi nhưng lại vẫn tổ chức chấm phúc khảo trái quy định. Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ kỳ thi tuyển công chức năm 2011 do Cục Quản lý cạnh tranh tổ chức đã không lập danh sách và không thông báo công khai kết quả thi tuyển và dự kiến người trúng tuyển.

Đặc biệt, tại kỳ thi năm 2013 do Cục quản lý thị trường tổ chức, đoàn thanh tra đã phát hiện rất nhiều vi phạm như, việc bảo đảm bí mật đề thi, đáp án thi đã không được thực hiện đúng quy định. Khi thông báo công khai kết quả thi tuyển lại không dự kiến người trúng tuyển trái với quy định. Đến khi có đơn khiếu nại, tố cáo thì lại không kịp thời xem xét giải quyết dẫn đến để quá thời hạn giải quyết.

Ngay cả việc tiếp nhận những trường hơp đặc biệt trong tuyển dụng của Bộ Công thương cũng bị Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận là có nhiều vi phạm. Cụ thể qua thanh tra đã phát hiện 21 trường hợp Bộ Công thương tuyển dụng khi chưa lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ. Trong khi theo quy định, Bộ Công thương phải lấy ý kiến thông nhất trước với Bộ Nội vụ rồi mới được tiếp nhận.

Không công nhận kết quả tuyển dụng

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công thương xem xét, không công nhận kết quả thi tuyển của kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng kiến nghị tiến hành thu hồi theo thẩm quyền và chỉ đạo thu hồi quyết định tuyển dụng đối với những người không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn và thông báo kết quả thực hiện cho Bộ Nội vụ trong tháng 3/2015.

Ngoài ra, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm đã được kết luận. Căn cứ vào tín chất, mức độ vi phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng đề xuất Bộ trưởng Bộ Nội vụ nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền xem xét đổi mới phương thức tuyển dụng công chức, viên chức. Trước mắt đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép ứng dụng công nghệ thoogn tin vào thi tuyển công chức trong tất cả các bộ, ngành và 5 thành phố trực thuộc TƯ. Xây dựng trình Chính phủ quy định chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về tuyển dụng công chức, viên chức.

Theo Văn Kiên-Tiền phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo