Thứ sáu, 20/5/2022 | 13:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 19/1/2022, 20:49 (GMT+7)

Hơn 100 tỷ phú, triệu phú muốn đóng thêm thuế

Theo VnExpress Thứ tư, 19/1/2022, 20:49 (GMT+7)

Nhóm hơn 100 tỷ phú và triệu phú thế giới kêu gọi giới lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp hành động để họ "được đóng thuế nhiều hơn".

Thành viên tổ chức Các Triệu phú Yêu nước biểu tình bên ngoài căn hộ của tỷ phú Amazon Jeff Bezos ở New York, Mỹ hồi tháng 5/2021 để yêu cầu ông trả thêm thuế

Thành viên tổ chức Các Triệu phú Yêu nước biểu tình bên ngoài căn hộ của tỷ phú Amazon Jeff Bezos ở New York, Mỹ hồi tháng 5/2021 để yêu cầu ông trả thêm thuế.

Nhóm Patriotic Millionaires (Các triệu phú yêu nước) hôm 17/1 ra tuyên bố chung cho rằng những người thuộc giới siêu giàu hiện nay chưa bị yêu cầu đóng góp thỏa đáng cho hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19. Trong thư kêu gọi có người thừa kế Disney Abigail Disney và nhà đầu tư mạo hiểm Nick Hanauer.

"Là những triệu phú, chúng tôi biết hệ thống thuế hiện nay không công bằng. Hầu hết chúng tôi có thể nói rằng trong khi thế giới phải trải qua vô vàn đau khổ trong hai năm qua, chúng tôi vẫn có thể thấy mình giàu lên giữa đại dịch. Tuy nhiên, rất ít người trong chúng tôi có thể thành thật mà nói rằng mình đã đóng thuế thỏa đáng", nhóm các tỷ phú, triệu phú viết trong thư gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới, khai mạc hôm 17/1.

Reuters năm ngoái đưa tin bất chấp ảnh hưởng đại dịch, khi thế giới sống dưới lệnh phong tỏa và nền kinh tế toàn cầu đối mặt suy thoái tồi tệ nhất từ Thế chiến II, tài sản của các tỷ phú vẫn tăng đáng kinh ngạc.

Điều này đã khiến hơn 130 quốc gia đồng ý một thỏa thuận nhằm đảm bảo các công ty lớn đóng thuế toàn cầu tối thiểu 15%. Tuy nhiên, Patriotic Millionaires vẫn cho rằng giới siêu giàu cần đóng góp nhiều hơn.

Nghiên cứu từ Oxfam tuần này cho thấy trong hai năm xảy ra đại dịch Covid-19, tài sản của 10 người giàu nhất đã tăng hơn gấp đôi, từ 700 tỷ USD lên 1.500 tỷ USD, tương đương mức tăng 15.000 USD/giây.

Phát ngôn viên Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết hệ thống đóng thuế công bằng là một trong những nguyên tắc của diễn đàn và thuế tài sản ở Thụy Sĩ có thể là mô hình tốt để triển khai ở những nơi khác.

Nhóm Các triệu phú yêu nước cùng Oxfam và các tổ chức phi lợi nhuận khác cũng tiến hành nghiên cứu cho thấy nếu đánh thuế 2% với những người sở hữu trên 5 triệu USD và tăng thuế thêm 5% với với các tỷ phú, khoản tiền thu được có thể lên đến 2.520 tỷ USD. Số tiền này đủ để giúp 2,3 tỷ người trên thế giới thoát nghèo và đảm bảo chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội cho người dân ở các nước có thu nhập thấp hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo