Thứ bảy, 16/1/2021 | 03:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 10/1/2015, 08:44 (GMT+7)

Hãy lạc quan trong năm 2015

Thứ bảy, 10/1/2015, 08:44 (GMT+7)

Bước sang năm mới 2015, nước Mỹ có vẻ thiếu đi sự tự tin. Mặc dù tăng trưởng kinh tế của Mỹ rất lạc quan và tỷ lệ thất nghiệp giảm nhưng những lo lắng về triển vọng phát triển trong dài hạn của nước này vẫn còn rất phổ biến. Những hy vọng cho thế hệ tiếp theo của người dân hiện nay là rất mong manh. Theo một cuộc thăm dò của Hart Research Associates và Public Opinion Strategies cho thấy 76% người Mỹ không tin tưởng rằng thế hệ con cái của họ sẽ tốt hơn so với thế hệ hiện nay, mức khảo sát này cao hơn so với mức 42% trong tháng 12/2001. Tình hình tại Châu Âu còn bi quan hơn khi cuộc khảo sát toàn cầu năm 2014 của Pew Research cho thấy tại 10 quốc gia Bắc Mỹ và Châu Âu, 65% người được hỏi cho rằng thế hệ trẻ em hiện nay sẽ có tình hình tài chính tệ hơn bố mẹ của chúng.

Với những hình ảnh của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vẫn còn mới mẻ thì việc bi quan như vậy là dễ hiểu. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu về kinh tế gần đây thì suy nghĩ này phần nhiều là do tự suy đoán và có thể tiếp tục gia tăng bởi chính những suy nghĩ của người dân. Nếu sự bi quan của người dân dựa trên tình hình thực tế thì mọi người vẫn có cơ hội cải thiện nền kinh tế trong tương lai bằng sự lạc quan.

Người dân tại các nước phát triển có lý do chính đáng để lo lắng. Thu nhập của các hộ gia đình trung lưu tại Mỹ hiện nay tương đương với thu nhập của năm 1989, còn tình hình kinh tế Châu Âu khá ảm đạm trong vài năm qua. Nhưng sẽ là thiển cận nếu dự đoán tương lai của thế hệ trẻ dựa trên tình hình kinh tế thế giới hiện đang phục hồi chậm từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Những suy nghĩ cho rằng thế hệ trẻ sẽ gặp phải vấn đề tài chính khi đến tuổi như ba mẹ chúng đang lan tràn khắp Bắc Mỹ và Châu Âu, lên mức cao chưa từng có kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp (1760-1840).

Hãy suy nghĩ rộng hơn ra ngoài những thu nhập, thế giới hiện nay có nhiều sự tiến bộ hơn trước. Tỷ lệ tội phạm chỉ bằng 1/4 so với những năm đầu thập niên 90. Trong 3 thập kỷ qua, tuổi thọ trung bình ở các nước giàu nhất trên thế giới đã tăng thêm 6 năm. Tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, say rượu và nghiện ngập của thiếu niên Mỹ đã giảm so với thế hệ trước và thế hệ này cũng đang là thế hệ có tỷ lệ giáo dục cao nhất trong lịch sử. Tính dân chủ đang lan tỏa ra ngày càng nhiều nước trên thế giới, do đó họ sẽ rất hiếm khi gây chiến nhằm duy trì một nền hòa bình bền vững. Đây cũng là một lý do khiến số người hy sinh vì chiến tranh, số đầu đạn hạt nhân và nguy cơ chiến tranh hạt nhân hạ dần trong 3 thập kỷ gần đây. Tóm lại, có rất nhiều tin tức tốt nếu các bậc phụ huynh để ý đến.

Những nước đang phát triển còn có một lý do nữa để lạc quan khi những nước có thu nhập thấp và trung bình đã vượt qua được cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tỷ lệ GDP bình quân đầu người đã tăng trung bình 4%/năm từ 2008-2013.

Việc các nước đang phát triển ngày càng giàu hơn là một điều tốt cho Phương Tây khi điều này là nguyên nhân căn bản cho những đột phá về công nghệ như năng lượng thay thế rẻ hơn, những phát minh trong y học, công nghệ truyền thông tốt hơn. Việc các nước đang phát triển đang tăng trưởng nhanh chóng là một động lực thúc đẩy sự tăng trưởng cho các nước phát triển.

Chuyên gia Ayhan Kose và các đồng nghiệp của ông tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nghiên cứu chu kỳ kinh doanh toàn cầu cách đây vài năm và nhận ra rằng tình hình kinh tế thế giới chung có tác động mạnh mẽ đến biểu hiện của nền kinh tế mỗi quốc gia riêng lẻ. Nếu như việc khủng hoảng tài chính có thể lây lan thì sự tăng trưởng của các nền kinh tế mạnh cũng có thể lan truyền và khiến tình hình kinh tế thế giới trở nên sáng sủa hơn. Khi một quốc gia tăng trưởng mạnh, nước này sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa hơn và đầu tư ra nước ngoài nhiều hơn. Các nước đang phát triển đang đóng góp ngày càng lớn đến GDP toàn cầu và nếu tình hình này tiếp tục như vậy thì những nước có thu nhập thấp và trung bình sẽ là nhân tố chính giúp vực dậy nền kinh tế các nước phát triển.

Theo khảo sát của hãng Pew, sự tăng trưởng nhanh chóng của các nước đang phát triển trong vài năm qua giải thích tại sao người dân những nước này khá lạc quan. Tại Trung Quốc, 86% người dân cho rằng thế hệ trẻ sẽ tốt hơn ba mẹ của chúng, con số này tại Ấn Độ và Nigeria là 60%. Trong số 25 thị trường mới nổi, chỉ có 25% người dân lo lắng về tình hình tài chính trong tương lai của lớp trẻ.

Tất nhiên, sự không ổn định của ngành ngân hàng, bất ổn chính trị, tham nhũng, ô nhiễm môi trường và những vấn nạn khác có thể làm suy giảm tăng trưởng của Trung Quốc, Ấn Độ và những nước đang phát triển. Tình hình quá lạc quan hiện nay tại các nước đang phát triển cũng phổ biến như tình hình bi quan tại Phương Tây. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy sự lạc quan thái quá thường tốt hơn so với chiều hướng ngược lại.

Theo nghiên cứu của chuyên gia Manju Puri và David Robinson ở Đại học Duke, những người có tinh thần lạc quan thường làm việc chăm chỉ hơn, lương cao hơn, thường được lên chức hơn và chiến thắng trong các cuộc thi đấu thể thao nhiều hơn. Thậm chí, họ thường sống lâu hơn. Hiệu quả của sự lạc quan cũng có thể sử dụng trong các quyết định kinh doanh. Chuyên gia David Hirshleifer và các đồng nghiệp tại Đại học California đã nghiên cứu những CEO đủ tự tin và lạc quan để giữ cổ phiếu của công ty họ khi họ có cơ hội bán, và những CEO này đã thu lợi lớn hơn trong thành công chung của công ty. Khi những CEO này lạc quan đầu tư thêm vào sự cải cách và đổi mới, chi tiêu nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển thì công ty của họ không chỉ nhận thêm những bằng sáng chế mà còn được công chúng công nhận một cách rộng rãi hơn.

Nghiên cứu trên cùng những nghiên cứu khác cho thấy những người lạc quan hơn sẽ làm tốt hơn trong sự nghiệp cũng như trong vấn đề sức khỏe. Chuyên gia Carol Graham thuộc Viện Brookings đã theo dõi những người được cho là có tinh thần lạc quan tại Nga từ 1995-2000, những người được cho là lạc quan hơn có mức thu nhập cao hơn những người ít lạc quan và hầu như những người này cũng có sức khỏe tốt hơn.

Trong cuộc khảo sát năm 2014, Pew đã nhiều lần nhắc đến việc người dân Nga nên lạc quan về tình hình tài chính của lớp trẻ hơn là bi quan. Giá dầu giảm và đồng Rúp mất giá mạnh đã ảnh hưởng xấu đến kinh tế Nga năm 2014, và sự lạc quan của người dân Nga đang được kiểm chứng, nhưng sự bi quan sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Theo nghiên cứu của chuyên gia Stefano Bartolini của Đại học Siena, trong ngắn hạn thì không có gì là ngạc nhiên khi tăng trưởng kinh tế gia tăng khiến người dân trở nên lạc quan hơn, những trong dài hạn, khoảng 15 năm, lạc quan là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn, khích lệ những thử thách rủi ro, tạo thêm những kinh nghiệm và là động lực cho sự chăm chỉ làm việc.

Một số đông nghiệp của Bartolini nhận thấy rằng những cuộc khảo sát có tỷ lệ lạc quan cao thường đi kèm với tăng trưởng năng suất mạnh hơn tại Châu Âu trong khoảng 2004-2010. Trên thang điểm chuẩn với 10 là cực kỳ lạc quan, phản ứng trung bình tại Hy Lạp năm 2006 là 6,2; tại Thụy Sỹ là 8 và tại Đan Mạch là 8,5. Người dân Hy Lạp đã tương đối chán nản kể cả trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra, và từ đó nền kinh tế của họ ngày càng xấu đi.

Về vấn đề giáo dục lớp trẻ, một tinh thần lạc quan là điều cần thiết trong cuộc sống. Theo nghiên cứu từ năm 1994 đến 2008 của chuyên gia Jan-Emmanuel De Neve của Trường Kinh tế London và Andrew Oswald thuộc Đại học Warwick, những thiếu niên có tư tưởng bi quan sẽ có thu nhập thấp hơn 30% so với mức trung bình khi đến tuổi trưởng thành, còn những thiếu niên lạc quan sẽ có thu nhập cao hơn 10%.

Có một sự trớ trêu về lợi ích của sự lạc quan, đó là những người lạc quan thường nhìn nhận vấn đề quá dễ dàng. Chuyên gia thần kinh Tali Sharot của University College tại London cho biết những nhóm người có khả năng dự đoán chính xác thời gian hoàn thành của một công việc và làm thế nào để có thể thành công lại là những người dễ dàng bi quan nhất. Những người lạc quan thường đánh giá thấp sự khó khăn để thành công. Nhưng sự tự huyễn hoặc bản thân lại làm cho những người này sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đầu tư vào thành công trong tương lai, trong khi những người bi quan lại đi dần về phía tự thất bại. Vì vậy, hãy lạc quan trong năm 2015 và đừng đưa sự bi quan vào tâm trí lớp trẻ dựa trên dự đoán yếu kém về tình hình ảm đạm của chính bản thân bạn.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg Businessweek

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo