Thứ tư, 8/4/2020 | 12:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 3/5/2019, 08:38 (GMT+7)

Hai điều Jeff Bezos học được từ ông ngoại giúp Amazon thành công

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 3/5/2019, 08:38 (GMT+7)

Câu chuyện về người sáng lập Amazon Jeff Bezos không bắt đầu trong nhà để xe ở Seattle. Nó bắt đầu sớm hơn nhiều, trong hành lang bụi bặm của một thị trấn nhỏ có tên Cotulla. Với dân số khoảng 4.000 người, Cotulla là nơi Bezos thường ở mỗi mùa hè và làm việc tại nông trại của ông bà ngoại khi còn niên thiếu.

Trong một buổi chia sẻ vào năm 2017, tỷ phú giàu nhất thế giới mô tả về ông ngoại – người mà ông và các anh chị em của mình thường gọi là “Pop”, một người tự chủ và tháo vát – hai phẩm chất Bezos cho rằng đóng góp rất lớn vào sự thành công của Amazon.

“Ông của tôi là người có tính độc lập rất cao”, Bezos nói. “Nếu bạn ở giữa một vùng nông thôn hoang vắng, bạn không thể nhấc điện thoại lên và gọi cho một ai đó khi có chuyện gì xảy ra. Bạn phải tự tìm cách khắc phục".

Jeff Bezos. Ảnh: Getty Images.

Ở nông trại, Bezos giúp “Pop” sửa hàng rào, chữa cối xay gió và cả xây một ngôi nhà từ đầu đến cuối. “Pop” thậm chí còn tự làm kim tiêm để khâu vết thương cho gia súc.

“Ông đảm nhận những công việc mà mình cũng không biết cách làm, sau đó cố gắng tìm ra cách để thực hiện chúng”, ông chủ Amazon nhớ lại.

“Khi mọi thứ chưa thành công, bạn hãy lùi lại và thử lần nữa. Mỗi lần bạn thử lại, bạn đang sử dụng sự tháo vát và tính độc lập của mình. Bạn đang cố gắng tìm ra cách của riêng mình”, ông nói.

Bezos nhắc lại trường hợp của nền tảng đấu giá Amazon Auction, dù thất bại nhưng nó lại là khởi đầu cho sự thành công sau này của Marketplace (nền tảng cho phép người bán thuộc bên thứ 3 đăng bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng).

“Hãy sử dụng sự tháo vát để thử những điều mới mẻ, nghĩ cách giải quyết khó khăn và tìm ra điều khách hàng thực sự muốn. Nó thực sự hữu ích, kể cả trong cuộc sống thường ngày", tỷ phú giàu nhất thế giới nhấn mạnh.

>>Tỷ phú Warren Buffett thường mang theo bao nhiêu tiền trong ví?

Linh Lam/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo