Thứ hai, 18/10/2021 | 14:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 20/9/2021, 10:39 (GMT+7)

Hai đứa trẻ kiếm hơn 30.000 USD từ đào tiền ảo

Theo Vnexpress Thứ hai, 20/9/2021, 10:39 (GMT+7)

Ishaan Thakur (14 tuổi) và em gái - Aanya (9 tuổi) đã dành cả mùa hè để xây dựng một công ty khai thác tiền ảo sinh lợi. Cả hai chọn đào ba đồng tiền kỹ thuật số: bitcoin - tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường, ether - đồng tiền ảo lớn thứ hai và ravencoin - một altcoin (đồng tiền kỹ thuật số thay thế bitcoin) nằm trong top 100.

"Chúng cháu bắt đầu công việc vì muốn tìm hiểu điều gì đó mới về công nghệ và cũng muốn kiếm được một khoản tiền từ đó", người anh trai Ishaan chia sẻ.

Để kiếm được khoản tiền lớn, hai anh em sống ở Texas (Mỹ) đã phải học cách đào, một công việc không hề đơn giản. Khi đào tiền điện tử như bitcoin và ether, các máy tính phức tạp được lập trình để cạnh tranh giải các câu đố khó nhằm xác thực các giao dịch.

Ishaan ví von: "Khai thác tiền điện tử cũng giống như khai thác vàng hoặc kim cương. Thay vì sử dụng xẻng, ta sẽ khai thác bằng máy tính. Thay vì tìm một thỏi vàng hoặc một viên kim cương trong mỏ, ta tìm một loại tiền điện tử".

Sau khi xem video trên YouTube và tìm kiếm trên internet, Ishaan đã chuyển đổi Alienware, một loại máy tính chơi game phổ biến, thành một "giàn khoan" khai thác ether vào tháng 4. Thay vì dành cả mùa hè để chơi trò chơi điện tử, Ishaan và Aanya sử dụng thời gian rảnh rỗi để tìm hiểu về công nghệ. Vì thế, cha mẹ đều ủng hộ việc này.

Hai anh em bắt đầu với ether, vì việc đào bitcoin khó hơn nhiều. Với nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng cao, sự cạnh tranh khi khai thác bitcoin có thể khốc liệt hơn. Vào ngày đầu tiên, hai anh em đã kiếm được 3 USD.

e-imk3vx0am9xgh-jpeg-5833-1632-8988-8772

Ishaan Thakur (14 tuổi) và em gái - Aanya (9 tuổi). Ảnh: CNBC

Để chính thức kinh doanh, Ishaan và Aanya đã thành lập công ty khai thác của riêng hai anh em. Công ty mang tên Flifer Technologies ra đời vào ngày 30/4 với sự giúp đỡ của người cha - ông Manish Raj. Hai anh em bắt đầu trang bị thêm nhiều bộ xử lý và kiếm được 1.000 USD trong tháng đầu tiên.

Thu nhập của Ishaan và Aanya tiếp tục tăng và đến cuối tháng 7, họ có thể đủ khả năng tự mua thiết bị như Antminers và card đồ họa Nvidia RTX 3080-Ti, để bắt đầu khai thác bitcoin và ravencoin. Trong đó, cả hai chọn ravencoin vì thiết bị đã mua được tối ưu để khai thác loại tiền kỹ thuật số này. Dự kiến, cậu bé 14 tuổi và cô em gái 9 tuổi kiếm được tổng cộng khoảng 36.000 USD vào cuối tháng 9.

Mặc dù Ishaan và Aanya đã thành công, nhưng quá trình này không hề dễ dàng. Ngoài tính chất rất phức tạp, đà" tiền ảo là công việc không hề "nhẹ túi" vì nó đòi hỏi thiết bị đắt tiền, cần nhiều sức mạnh máy tính và tiêu hao năng lượng lớn.

Ishaan và Aanya có hơn 97 bộ xử lý với số tiền rất lớn mà cả hai không tiết lộ cụ thể. Sự thiếu hụt chip máy tính trên toàn thế giới đã khiến việc tìm kiếm thiết bị đào tiền ảo trở nên khó khăn hơn nhiều và khiến giá cả đẩy lên mức cao. Hai anh em chủ yếu sử dụng card đồ họa Nvidia RTX 3090 và chỉ riêng mỗi loại card này có thể tốn khoảng 2.500-3.000 USD.

Ngoài ra, hai anh em luôn sử dụng năng lượng tái tạo cho việc đào tiền ảo vì muốn thân thiện với môi trường. Hai đứa trẻ cũng thuê một trung tâm dữ liệu ở Dallas, Texas. Tổng cộng cho việc trang bị nguồn năng lượng tái tạo, thuê trung tâm dữ liệu và hóa đơn tiền điện rơi vào khoảng 3.000 USD mỗi tháng.

Anh trai Ishaan nói: "Chúng cháu chuyển từ bàn làm việc sang gara để xe vì căn nhà đang hứng chịu quá nhiều nhiệt và tiếng ồn. Hiện hai anh em chỉ sử dụng gara để xây dựng và thử nghiệm các giàn khai thác tiền ảo mới. Khi chúng sẵn sàng, cả hai sẽ chuyển chúng đến một trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp, có máy lạnh ở trung tâm thành phố Dallas".

Ishaan và Aanya đủ khả năng mở rộng quy mô hoạt động thêm nhưng trong tương lai, hai đứa trẻ hy vọng sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh nhưng cân bằng việc học. Với lợi nhuận có được, cả hai lên kế hoạch tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra, lợi nhuận từ việc đào tiền ảo sẽ được hai anh em dành chi trả học phí đại học của mình về sau. Ishaan hy vọng sẽ theo học Đại học Pennsylvania. Cậu muốn học y khoa và trở thành bác sĩ. Aanya cũng muốn học y khoa, nhưng muốn theo học tại Đại học New York.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo