Thứ hai, 17/2/2020 | 04:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 11/12/2018, 20:53 (GMT+7)

Hai chàng trai Harvard tạo doanh thu triệu đô từ việc anti-Facebook

Vũ Thùy Vân Thứ ba, 11/12/2018, 20:53 (GMT+7)

Cùng là cựu sinh viên trường Đại học Harvard, Pete Davis và Jon Staff không giống Mark Zuckerberg. Họ là những người anti-Facebook.

Davis và Staff xây dựng kế hoạch kinh doanh “ ngôi nhà nhỏ” trở về thiên nhiên có tên là Getaway. Getaway là toàn bộ việc khóa iPhone (theo nghĩa đen), đi vào rừng, trò chuyện với gấu đen và giúp người dùng giảm sức ép. “Gần như không làm gì”, Davis nói. Ở đây không có wifi. Mọi liên lạc gói gọn tại phòng khách sạn trong rừng.

Ảnh: Ricky Carioti/The Washington Post

Getaway đang thu về hơn 1 triệu USD/năm. Họ có hơn 30 nhân viên và tự hào rằng thiết kế và sản xuất nhiều ngôi nhà nhỏ hơn bất kỳ ai trên đất Mỹ.

“Tôi muốn Getaway đối đầu với Thung lũng Silicon”, Davis tuyên bố. “Thung lũng Silicon cho bạn nhiều sự kết nối và mất tập trung hơn. Chúng tôi muốn Getaway đại diện cho sự ngưng kết nối, thay vào đó là những cuộc trò chuyện sâu sắc và nạp năng lượng trong cuộc sống thực”.

Những ngôi nhà nhỏ hay cabin có kích thướng 8x20 feet chỉ tương đương kích thước một phòng khách. Mất khoảng 30.000 USD để xây và vận chuyển chúng từ nhà máy đến đích. Họ tạo thành một nhóm khoảng 20 căn ở các khu rừng họ thuê, ngay gần các thành phố lớn. Mỗi cabin đặt cách nhau 200 feet, vừa đủ cho sự riêng tư. Hiện tại, Getaway có 80 ngôi nhà nhỏ được đặt gần Boston, New York và Washington. Tiếp theo sẽ là Los Angeles.

Bên trong ngôi nhà nhỏ của Getaway. Ảnh: Internet

“Đủ xa để bạn cảm thấy như được đi trốn”, Davis cho biết, “nhưng đủ gần để bạn có thể đến đó vào cuối tuần”. Tỷ lệ đặt phòng là 90% tính cả cuối tuần và mùa đông. Phần lớn khách dưới 40 tuổi, hầu hết là vợ chồng và các nhóm nhỏ. Với 100-200 USD/đêm, bạn có nước máy, vòi hoa sen, bếp, tủ lạnh nhỏ, giường, nhà vệ sinh, cửa sổ lớn. Davis cho biết, ý tưởng là về cuộc đi trốn nhỏ (mini-retreat), với ít đồ đạc và nhiều trải nghiệm hơn.

Getaway có trụ sở tại Brooklyn. Họ nảy ra ý tưởng về những ngôi nhà nhỏ trong rừng như một cách để đưa tâm hồn của sự rung cảm trở lại tự nhiên. Để xây những ngôi nhà, họ đã tìm kiếm trong danh sách địa chỉ email của Harvard khi tìm kiếm các sinh viên kiến trúc có thể muốn tham gia cùng.

Davis tốt nghiệp ngành luật còn Staff tốt nghiệp trường kinh doanh của Harvard. Davis và Staff đã chọn ra 2 sinh viên sau hàng tá câu hỏi. Bằng sự nhạy bén trong kỹ thuật số, họ đã tìm thấy một vị trí ở rừng New Hampshire trong Craigslist. Những chàng trai xây ngôi nhà nhỏ đầu tiên của họ bằng gỗ thông trong một nhà kho ở Đông Boston và đưa đến New Hampshire vào mùa hè 2015.

Pete Davis (trái), đồng sáng lập và Jon Staff (phải), CEO và đồng sáng lập Getaway. Ảnh: Internet

Davis và Staff có tham vọng lớn. Họ muốn Getaway có mặt ở ngoại thành tất cả các thành phố lớn của Mỹ và thậm chí có thể ra nước ngoài. Davis cho biết, anh và Staff dùng chính Getaway để thư giãn.

Tất nhiên, mỗi lần như vậy, họ lại kết thúc với sự tranh luận gay gắt hơn bởi tất cả những gì họ làm là ngồi thảo luận về cách cải thiện trải nghiệm. “Chúng tôi có một trải nghiệm khác với khách hàng,” Davis nói. “Thật đáng buồn, chính chúng tôi phải tránh xa (get away) Getaway.”

Vân Thùy/The Washington Post

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo