Thứ hai, 28/11/2022 | 10:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 21/7/2022, 08:28 (GMT+7)

Grab: Toàn bộ tiền phụ phí nắng nóng dành cho tài xế

Theo VnExpress Thứ năm, 21/7/2022, 08:28 (GMT+7)

Hôm qua, Tổng giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab toàn cầu (trụ sở tại Singapore) Anthony Tan gặp Phó thủ tướng Lê Minh Khái.

Đánh giá cao hoạt động của Grab tại Việt Nam, Phó thủ tướng bày tỏ, doanh nghiệp muốn làm ăn lâu dài cần có mối quan hệ bền vững với người dân và các đối tác. Ông đề cập tới thông tin gần đây việc Grab thu phụ phí nắng nóng, và cho rằng doanh nghiệp này cần thông tin kịp thời, minh bạch.

"Tập đoàn cần nêu cao tinh thần chia sẻ với người lao động, đối tác, người dân (khách hàng) và nhà nước, qua đó củng cố niềm tin, uy tín và tạo nền tảng phát triển bền vững", Phó thủ tướng nói.

Chia sẻ về vấn đề này, Tổng giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab toàn cầu (trụ sở tại Singapore) Anthony Tan, cho biết toàn bộ nguồn thu từ phụ phí này Grab dành cho tài xế - đối tác, để họ phục vụ khách hàng tốt hơn.

Theo ông, điều kiện thời tiết khắc nghiệt các tài xế vẫn phải ra đường, doanh nghiệp mong muốn họ có thêm phần thu nhập.

pttg-le-minh-khai-tiep-tgd-gra-7667-8613

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Anthony Tan, Tổng giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab toàn cầu, ngày 19/7. Ảnh: VGP

Niêm yết tại Mỹ, nên Grab cam kết sẽ minh bạch về hoạt động tài chính. Tại Việt Nam, ông Anthony Tan cho biết, việc đầu tư chưa thu được lợi nhuận nhưng với chiến lược dài hơi, vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng, thực hiện nghĩa vụ thuế, tuân thủ pháp luật nước sở tại.

Từ 6/7, Grab áp dụng thu thêm phụ phí nắng nóng tại các địa phương với mức 5.000 đồng mỗi chuyến GrabBike, đơn hàng GrabFood, GrabMart và 3.000 đồng với dịch vụ GrabExpress. Phụ phí sẽ được cộng trực tiếp vào giá cước hiển thị trên biên nhận khi tài xế nhận chuyến xe.

Nhiều người tiêu dùng cho rằng, cách Grab xác định thời điểm, điều kiện thời tiết thế nào là nắng nóng để áp dụng phụ phí này; hay việc phân chia lợi nhuận giữa Grab và tài xế... không rõ ràng. Phía Grab cũng từ chối làm rõ về vấn đề này với báo chí.

Do đó, Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đề nghị Grab trước ngày 18/7 phải có báo cáo giải trình thu phụ phí nắng nóng. Doanh nghiệp này được yêu cầu cung cấp danh mục, làm rõ các loại hình, mức phí và phụ phí và việc thu phụ phí nắng nóng, cách phân chia với tài xế... Tuy nhiên, đại diện Cục Cạnh tranh cho biết, Grab đã xin lùi thời hạn nộp báo cáo giải trình.

Theo báo cáo tài chính 2021 của Grab Việt Nam, sau năm 2020 có lãi, lợi nhuận của Công ty TNHH Grab năm 2021 âm 300,5 tỷ đồng và đến hết năm ngoái lỗ lũy kế 4.365 tỷ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo