Chủ nhật, 20/6/2021 | 09:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 8/4/2019, 18:22 (GMT+7)

Grab muốn huy động 6,5 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2019

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 8/4/2019, 18:22 (GMT+7)

Startup gọi xe Grab dự kiến sẽ huy động thêm 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư chiến lược trong năm 2019. Thông tin này được đưa ra bởi CEO của Grab, chỉ vài tuần sau khi startup Singapore công bố sẽ huy động hơn 4,5 tỷ USD trong vòng gọi vốn tư nhân lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á trong năm nay.

"Chúng tôi dự kiến sẽ huy động tổng cộng 6,5 tỷ USD vốn đầu tư trong năm nay", người đồng sáng lập, giám đốc điều hành (CEO) Anthony Tan của Grab nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn ngày 8/4.

Theo Anthony Tan, vòng gọi vốn này sẽ bao gồm cả vốn cổ phần lẫn nợ. Ông cho biết Grab đang muốn nhanh chóng mở rộng sang các dịch vụ tài chính và giao đồ ăn.

Các vòng gọi vốn "khủng" của Grab bắt đầu không lâu sau khi startup này mua lại hoạt động của đối thủ Uber tại Đông Nam Á vào tháng 3/2018.

Người đồng sáng lập Grab cho biết startup này cũng dự định thực hiện ít nhất 6 thương vụ đầu tư hoặc thâu tóm trong năm nay và nói thêm rằng công ty này không cần thiết phải niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trước đó, chủ tịch Grab Ming Maa cũng cho biết Grab không chú trọng việc chào bán cổ phiếu, kể cả khi các công ty gọi xe của Mỹ Lyft đã lên sàn, còn Uber cũng đang ráo riết với kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng).

"Nói chính xác là chúng tôi hoàn toàn không đặt trọng tâm vào IPO hay một lộ trình IPO vào thời điểm này", Maa cho biết. "Hiện tại, chúng tôi chỉ tập trung vào phát triển thị phần, phát triển kinh doanh, thay vì một thương vụ trên thị trường chứng khoán".

Cuối tháng trước, Grab Financial, công ty tài chính của Grab công bố triển khai một loạt dịch vụ tài chính khắp khu vực Đông Nam Á. Các dịch vụ này bao gồm hệ thống trực tuyến cho phép các nhà cung cấp nhận thanh toán điện tử qua GrabPay; tín dụng trả sau - cho phép người dùng sử dụng các sản phẩm khác của công ty như gọi xe, giao đồ ăn, rồi thanh toán tổng số tiền vào cuối tháng.

Dịch vụ tín dụng sẽ được triển khai trước ở Singapore trước khi mở rộng sang các nước khác. Ngoài ra, Grab cũng có kế hoạch triển khai thêm lựa chọn trả góp cho khách hàng mua sắm và thanh toán qua Grab Financial.

Grab cũng cho biết công ty sẽ ra mắt nền tảng bảo hiểm trực tuyến dành cho doanh nhân trong tháng này, sau thỏa thuận liên doanh với hãng bảo hiểm Zhong An của Trung Quốc hồi đầu năm.

Các vòng gọi vốn "khủng" của Grab bắt đầu không lâu sau khi startup này mua lại hoạt động của đối thủ Uber tại Đông Nam Á vào tháng 3/2018. Hiện Uber nắm giữ 27,5% cổ phần tại Grab.

Năm 2018, Grab huy động được gần 3 tỷ USD từ các nhà đầu tư như Toyota Motor Corp, Microsoft và Hyundai Motor Co. Theo nguồn thạo tin, kể từ khi thành lập vào năm 2012, startup Singapore đã huy động được khoảng 8 tỷ USD, dùng để mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á - khu vực với khoảng 650 triệu dân.

Ứng dụng của Grab có hơn 138 triệu lượt tải xuống tại 8 thị trường Đông Nam Á. Năm 2018, doanh thu của Grab tăng lên hơn 1 tỷ USD, gần gấp đôi so năm trước.

Theo Ngọc Trang/VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo