Thứ tư, 16/6/2021 | 20:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 5/9/2019, 14:59 (GMT+7)

Grab đầu tư 150 triệu USD vào AI nhằm hiện thực hóa tham vọng trở thành siêu ứng dụng của khu vực

Theo Trí Thức Trẻ Thứ năm, 5/9/2019, 14:59 (GMT+7)

Kỳ lân khởi nghiệp Đông Nam Á, Grab Holdings Inc. dự định sẽ đầu tư 150 triệu USD để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm tới nhằm đẩy nhanh hoạt động kinh doanh đang mở rộng hiện tại của công ty bao gồm giao đồ ăn, thanh toán kỹ thuật số và nội dung số.

Trong cuộc cạnh tranh gay gắt với đối thủ đến từ Indonesia là Gojek để trở thành siêu ứng dụng ở khu vực Đông Nam Á, Grab đã lần đầu tiên vạch ra một kế hoạch chi tiết cho việc sử dụng và triển khai AI. Nhà đồng sáng lập Tan Hooi Ling, kế hoạch này sẽ được xây dựng trên khoản tiền trị giá 100 triệu USD mà công ty dùng để đầu tư vào công nghệ với mục tiêu cải thiện công nghệ phòng chống gian lận và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP).

Tại một buổi phỏng vấn với Bloomberg TV của hội nghị công nghệ diễn ra ở Singapore mới đây, Tan chia sẻ: "Chúng tôi muốn áp dụng AI vào mọi thứ có thể". Theo nhà đồng sáng lập, các công ty công nghệ thành công đều xây dựng "nền tảng tuyệt vời và được địa phương hóa với những vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết". Và trong lĩnh vực của Grab, việc địa phương hóa ngôn ngữ của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á vẫn bị đánh giá thấp.

Chính vì vậy, Grab đang hợp tác với tập đoàn Microsoft để xử lý ngôn ngữ tự nhiên hơn và giúp người dùng ở các thị trường khác nhau tiếp cận với dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn và thanh toán kỹ thuật số của hãng một cách dễ dàng hơn.

Các công ty công nghệ như Grab đang ráo riết chuẩn bị trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng như hiện nay. Một trong số đó là ứng dụng AI phức tạp vào lĩnh vực xe tự lái trong tương lai. Mặc dù vậy, theo Tan, Grab sẽ tập trung nhiều vào khách hàng và nhu cầu cấp thiết nhất của họ. Cô cho biết: "Chúng tôi sẽ không xây dựng AI vì lợi ích của AI". Theo Tan, công ty được định giá 14 tỷ USD của cô đang trên đà đạt tới mức doanh thu dự báo là 2 tỷ USD trong năm nay.

chu-tich-grab-rat-phan-khich-v-8841-7951

Chủ tịch Grab. Ảnh: Reuters.

Trong vòng tài trợ mới nhất, Grab đã huy động được hơn 4,5 tỷ USD từ những ông lớn đầu tư như quỹ Vision Fund của tập đoàn SoftBank của Nhật Bản và tập đoàn Tencent của Trung Quốc. Theo một số nguồn tin, Grab đang tuyển dụng hàng nghìn nhân viên và thành lập các trung tâm nghiên cứu mới từ Bắc Kinh đến Seattle.

Trọng tâm của tham vọng toàn cầu của Grab là tạo ra một siêu ứng dụng có thể đáp ứng nhiều nhu cầu hàng ngày khác nhau của người dùng, tương tự như ứng dụng WeChat của Tencent. Dịch vụ GrabPay của công ty đã cho phép người dùng đặt xe, đặt giao đồ ăn và đang mở rộng sang lĩnh vực cho vay và bảo hiểm.

Một trong số đó là các gói bảo hiểm cung cấp cho tài xế liên kết với hãng để giúp họ tránh chi phí bảo hiểm cao mỗi năm. Ngoài ra, họ còn có thể hưởng quyền lợi như nghỉ ốm kéo dài vẫn hưởng bảo hiểm và bảo vệ tai nạn cá nhân.

Cách tiếp cận này cũng mở rộng cho những dịch vụ cho vay mà Grab cung cấp. công ty sẽ xem xét thu nhập để xác định mức độ tín dụng và cấp vốn cho các doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ theo quy trình đơn giản hơn ngân hàng truyền thống. Bên cạnh đó, năm ngoái, công ty đã ra mắt Grab Ventures để tài trợ cho các startup triển vọng. Grab cũng được cho là đang xem xét việc xin giấy phép ngân hàng số nếu Singapore cho phép.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo