Thứ tư, 23/6/2021 | 15:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 5/9/2019, 16:49 (GMT+7)

Gọi vốn thất bại tại Shark Tank, startup cho biết đã chuẩn bị 20 tỷ đồng để ‘đốt’ tiếp trong 3 năm tới

Linh Lam Thứ năm, 5/9/2019, 16:49 (GMT+7)

Đến Shark Tank Việt Nam với lời kêu gọi 100.000 USD cho 10% cổ phần, Jessica Thảo Nguyễn – Giám đốc đầu tư công ty Bất động sản Sạch mở đầu phần thuyết trình với loạt dẫn chứng về những bất cập trong ngành bất động sản.

“Hàng năm vẫn xảy ra hàng nghìn vụ lừa đảo, tranh chấp bất động sản và phần thiệt thòi luôn thuộc về người mua. Việc bảo vệ quyền lợi người mua bất động sản sẽ là một nhu cầu rất lớn của xã hội”, Thảo Nguyễn nói.

Theo giới thiệu của startup, công ty xây dựng và phát triển hệ sinh thái bất động sản sạch bao gồm: cấp chứng nhận bất động sản sạch cho dự án bất động sản đạt tiêu chí sạch; cung cấp dịch vụ legal kit để bảo vệ quyền lợi cho người mua bất động sản; đưa ra giải pháp kết nối hỗ trợ data dựa trên platform Bất động sản Sạch để tra cứu pháp lý các dự án.

Jessica Thảo Nguyễn cho biết, “Chúng tôi tự tin có thể mở rộng rất tốt dựa trên thế mạnh về công nghệ: nền tảng Big Data, nền tảng luật sư AI và Smart Contract. Dự án đã đăng kí bản quyền, tổng giá trị giao dịch của thị trường ước đạt 15 tỷ USD/ năm, kỳ vọng đến năm 2021 chiếm lĩnh 5% tổng giá trị giao dịch của thị trường bất động sản, tương ứng trên 500 triệu USD”.

bat-dong-san-sach-2-2144-1567676251.jpg

Duy Phong, Hạnh Trinh và Thảo Nguyễn (từ trái sang phải). Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Khi được nhà đầu tư hỏi sâu về định nghĩa bất động sản sạch, Thảo Nguyễn giới thiệu sự xuất hiện của 2 thành viên trong đội ngũ là Trần Duy Phong – đồng sáng lập và Giám đốc điều hành; luật sư Trần Hạnh Trinh.

Giải đáp định nghĩa về bất động sản sạch, startup tự đặt ra 6 tiêu chí để xét chứng nhận bất động sản sạch gồm: hồ sơ pháp lý, tư cách của chủ sở hữu, nghĩa vụ thuế tài chính, sự bình đẳng của hợp đồng… Còn về cách xác minh bất động sản sạch, startup cho hay đã liên kết với 60 tổ chức hành nghề luật sư trên toàn quốc và có hơn 80 luật sư trong lĩnh vực bất động sản. Khi nhận hợp đồng, doanh nghiệp sẽ cử luật sư đi đến để kiểm tra tính minh bạch về pháp lý của dự án.

Tuy nhiên, cách giải thích này không thể làm hài lòng Shark Đỗ Liên và Phạm Thanh Hưng. Shark Hưng chia sẻ: “Một năm tôi giao dịch hàng vạn bất động sản tại Việt Nam và lỗi mà thẩm định viên của tôi thường xuyên mắc phải khi làm việc cùng các cơ quan pháp lý, cơ quan nhà nước là sổ một nơi, đất một nẻo”.

Quay trở lại phần thuyết trình, Jessica Thảo Nguyễn cho hay dự án vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm được bắt đầu từ năm 2018. Hiện các nhà sáng lập đã bỏ vào 6 tỷ đồng sau 2 năm hoạt động, cổ đông lớn nhất chiếm 95% cổ phần, Giám đốc điều hành Trần Duy Phong chiếm 5% cổ phần còn lại .

Quản lý chính phần công nghệ cho dự án, tuy nhiên Duy Phong tỏ ra khá lúng túng khi được hỏi về cốt lõi các công nghệ được sử dụng trong sản phẩm.

“Các startup Việt Nam lên shark Tank thông thường mắc hai bệnh, đầu tiên là bệnh “ngáo giá”, mơ mộng viễn vông về giá. Thứ hai là “ngáo thuật ngữ”, lạm dụng thuật ngữ công nghệ”, Shark Bình nói.

“Bây giờ thậm chí một số bạn cấp 2, cấp 3 sử dụng Tool để phát triển một số Checkbox. Về hình thức các bạn chỉ lục trong Small Data thôi chứ không phải Big Data. Tất cả ứng dụng công nghệ của bạn không có gì đáng chú ý. Qua vài câu hỏi, tôi đánh giá các bạn chưa có năng lực về AI”, chủ tịch NextTech nhận xét.

shark-hoa-binh-1-jpg-9063-1567676251.jpg

Shark Bình cho rằng startup đang lạm dụng thuật ngữ công nghệ. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Đồng quan điểm cảm thấy bị loạn vì startup nói quá nhiều về thuật ngữ công nghệ, Shark Dzung Nguyễn tuyên bố rút lui. Shark Việt, Shark Liên cũng từ chối đầu tư vì startup chưa chứng minh được cơ sở chứng nhận bất động sản sạch.

4/5 “cá mập” từ chối, ngỡ như màn gọi vốn đã khép lại thì bất ngờ Shark Hưng đưa ra lời đề nghị giúp đỡ cho startup với mức 100.000 USD cho 36% cổ phần.

“Ý định của các bạn là tốt nhưng cách tiếp cận chưa đúng. Cách tiếp cận của bạn liên quan đến cấp chứng nhận bất động sản sạch nhưng nhiều tiêu chí lại mang tính định tính. Nếu các bạn vào hệ sinh thái của tôi, tôi sẽ cùng các bạn xây dựng lại định hướng”, Shark Hưng chia sẻ. 

Startup bày tỏ mong muốn được Shark đầu tư với danh nghĩa độc lập do không muốn “xung đột lợi ích” giữa các bên, khi Bất động sản Sạch cung cấp giải pháp về chứng nhận bất động sản cho những dự án đạt tiêu chí nhưng đồng thời, lại cấp chứng nhận cho chính chủ đầu tư của mình. Tuy nhiên đề nghị này không được phó chủ tịch Cengroup chấp nhận.

Rời khỏi phòng đàm phán của Shark Tank, các nhà điều hành của Bất động sản Sạch chia sẻ, startup đã dự trù 20 tỷ "đốt" tiếp trong 3 năm tới và tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư có tầm nhìn xa hơn để phát triển mô hình kinh doanh của mình.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo