Thứ sáu, 22/11/2019 | 16:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 12/7/2012, 13:08 (GMT+7)

Giúp đỡ bạn bè vượt qua rắc rối về tài chính

Thứ năm, 12/7/2012, 13:08 (GMT+7)

Trong khi nền kinh tế thế giới chưa thực sự thoát khỏi vũng lầy khủng hoảng, hàng triệu người hằng ngày vẫn đang phải đối mặt với áp lực tài chính đè nặng trên vai. Trong số đó có cả bạn bè và người thân trong gia đình bạn. Bạn cần phải làm gì để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Tránh đưa tiền cho họ

Nếu như một người bạn thân tìm đến và nhờ bạn giúp đỡ về tài chính, rất có thể bạn sẽ mủi lòng. Tuy nhiên, theo Elizabeth Gilbert – tác giả cuốn sách nổi tiếng “Ăn, Cầu Nguyện, Yêu” (Eat, Pray, Love), quá dễ dãi với bạn bè trong chuyện tiền bạc có thể phản tác dụng, thậm chí dẫn đến sứt mẻ tình cảm. Chưa kể đến chuyện bạn của bạn có khả năng trả lại bạn số tiền đã vay hay không, việc đưa tiền cho bạn cũng khiến mối quan hệ bị chi phối bởi trách nhiệm, sự lệ thuộc và cả ý thức về sự bất bình đẳng giữa hai người. “Mất lòng trước được lòng sau”, tốt nhất hãy hạn chế để đồng tiền xen vào và làm kẻ phá đám tình bạn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tuyệt đối không đứng chung tên trong hợp đồng vay nợ

Nhiều người vô tư tới mức sẵn sàng cùng kí tên để bạn có thể vay được tiền mua nhà, mua xe hoặc trả món nợ khác. Tất nhiên, xét về chừng mực nào đó, đây cũng không hẳn là một việc xấu nếu như mối quan hệ giữa hai người thực sự thân thiết, và bạn tuyết đối tin tưởng người bạn của mình. Dù vậy, trên khía cạnh kinh tế, đây là một sai lầm nghiêm trọng, bởi chính bạn chứ không ai khác đang tự đặt mình vào một vị trí rủi ro khôn lường. Trong trường hợp bạn của bạn không có đủ khả năng trả lại số tiền đã vay, bạn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản nợ đó. Bạn sẽ không chỉ mất tiền, mà cả tình bạn nữa.

Dành thời gian giúp đỡ họ

Thay vì đưa tiền cho bạn mình, bạn có thể dành cho họ thời gian, sự chu đáo cũng như ủng hộ về tinh thần, chẳng hạn như giúp họ tìm kiếm những trung tâm tư vấn có uy tín, tìm việc làm dựa trên những mối quan thân quen của bạn, mời họ đi ăn, vạch ra cho họ một kế hoạch tài chính cụ thể, dễ hiểu và khả thi.

Cùng họ tìm ra gốc rễ của vấn đề

Hãy ngồi lại với bạn của bạn và có một cuộc đối thoại thẳng thắn về hoàn cảnh của họ - bạn cần phải biết ngọn nguồn của vấn đề trước khi tìm ra giải pháp. Lý do họ gặp khó khăn có phải bởi họ vừa mất việc? Vì họ không đủ khả năng quản lý chi tiêu? Hay đơn giản vì thói quen “vung tay quá trán” khiến họ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất? Liệu họ có thể cắt giảm chi tiêu hay gia tăng thu nhập trong thời gian ngắn được hay không? Thông thường khi ai đó gặp rắc rối về tài chính, họ thường có tâm lý tự ti, xấu hổ và không muốn chia sẻ với người khác về những vấn đề mình đang gặp phải. Hãy tạo cho bạn của bạn cảm giác tin cậy, an toàn, cho họ hiểu rằng bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ và ở bên họ mỗi khi họ cần.
 

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo