Thứ hai, 17/2/2020 | 11:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 21/1/2019, 12:50 (GMT+7)

Giới siêu giàu dùng tiền làm gì?

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 21/1/2019, 12:50 (GMT+7)

Theo một báo cáo mới từ Wealth-X, công ty theo dõi sự thịnh vượng toàn cầu, cả số người có và lượng tài sản đều tăng khoảng 2% vào năm ngoái. Thế giới có 23 triệu HNWI (cá nhân với tài sản ròng cao trên một triệu USD) vào năm 2018, nắm giữ 62.000 tỷ USD. Phần lớn là tự lập nghiệp và sống ở Mỹ, nơi chiếm 40% dân số giàu trên thế giới.

Ngay cả trong giới người giàu cũng có những tầng lớp khác nhau: HNWI (tài sản ròng cao) và UHNWI (siêu cao). Nhóm một có từ 1 triệu đến 30 triệu USD, với gần 90% có từ 1 triệu đến 5 triệu USD. Nhóm 2 là những cá nhân có trên 30 triệu USD.

Người giàu tiêu tiền vào việc gì?

Làm từ thiện là một trong những mục tiêu chính của giới “tinh hoa”, với 36% người giàu và 57% người siêu giàu chọn đây là một trong những hoạt động hàng đầu của bản thân.

Hoạt động từ thiện dần hồi phục sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, tính theo tỷ lệ của tài sản ròng, người giàu cho ít hơn nhiều so với những người bình thường, Wealth-X cho biết.

Năm ngoái, nhóm siêu giàu cho đi một số tiền lớn. Ví dụ, CEO Amazon Jeff Bezos và vợ (khi đó) MacKenzie tặng 2 tỷ USD cho Quỹ Day One để giúp đỡ người vô gia cư và tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp 1,8 tỷ USD cho trường cũ, Đại học Johns Hopkins. Các chủ đề từ thiện phổ biến nhất năm ngoái bao gồm hỗ trợ giáo dục, dịch vụ xã hội, nghệ thuật, văn hóa và y tế.

Jeff Bezos và MacKenzie rất tích cực làm từ thiện. Ảnh: Tech Crunch.

Đối với những người giàu nhất nước Mỹ, việc cho đi có thể bị chậm lại do những lo ngại về kinh tế và tác động của Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm năm 2017.

Ngoài hoạt động ý nghĩa này, người giàu quan tâm đến tài chính, thể thao và sự kiện ngoài trời, theo Wealth-X.

Môn thể thao được yêu thích nhất là golf, tiếp theo là bóng đá, trượt tuyết, bóng rổ và bóng chày. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những môn thể thao này phản ánh ảnh hưởng của Mỹ đối với tầng lớp này. Gia đình, chính trị, động vật và ngôn ngữ ở dưới cùng của top 20 mối quan tâm.

Những người giàu nhất là ai?

Phần lớn người giàu vẫn là nam giới. Chỉ 16% HNWI là phụ nữ. Con số này còn thấp hơn trong nhóm UHNWI, 14%.

Chỉ hơn 40% sống ở Bắc Mỹ, trong khi 1/4 sống ở châu Âu và 1/4 khác ở châu Á. Mỹ có nhiều HNWI nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Vương quốc Anh. 10 quốc gia hàng đầu chiếm 3/4 tổng dân số giàu toàn cầu và gần 3/4 tổng tài sản trong năm 2018.

Thành phố New York, Mỹ có nhiều HNWI nhất trong số các đô thị trên thế giới, mặc dù đã giảm khoảng nửa phần trăm trong năm 2018. Tuy nhiên, với gần một triệu người, New York hơn 65% so với thành phố đứng thứ 2, Tokyo (Nhật Bản). Hong Kong có nhiều UHNWI nhất và là thành phố đầu tiên có hơn 10.000 người siêu giàu sau khi vượt qua New York năm ngoái.

Các quốc gia có mức tăng dự kiến lớn nhất trong 5 năm tới bao gồm Việt Nam, Nigeria, Ai Cập và Bangladesh.

Hong Kong có nhiều người siêu giàu nhất thế giới. Ảnh: Telegraph.

Người giàu kiếm tiền như thế nào?

Gần 84% HNWI tự tạo ra cơ nghiệp. Chỉ khoảng 5% hoàn toàn thừa kế và khoảng 12% kết hợp giữa cả 2. Trong nhóm UHNWI, khoảng 30% nhận được một phần hoặc toàn bộ tài sản từ gia đình và 70% tự thân.

Trong các ngành công nghiệp mà người giàu làm việc, tài chính, kinh doanh và đầu tư đứng đầu; tiếp theo là sản xuất, công nghệ, kinh doanh dịch vụ, và xây dựng.

Lâm Ngọc/Theo CNN, Wealth-X

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo