Thứ bảy, 19/6/2021 | 16:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 13/3/2021, 09:05 (GMT+7)

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore, các quỹ đầu tư đào tạo học sinh phổ thông để quản lý tài sản

Hoàng Hà (Theo Bloomberg) Thứ bảy, 13/3/2021, 09:05 (GMT+7)

Trong thế giới cạnh tranh gay gắt của các quỹ đầu tư, việc cho phép thanh niên 16 tuổi thực tập là điều gần như chưa từng có. Nhưng khi nhân tài trong nước trở nên khó tìm, đào tạo người trẻ trở thành chuyên gia có thể là một khoản đầu tư giá trị.

Và vì vậy, mùa hè vừa qua, nữ sinh trung học Yi Ke Cao đã dành 2 tuần tại Modular Asset Management, một quỹ đầu tư gần 1 tỷ SGD được tách ra từ Millennium Management LLC. Cô thực hiện thu thập dữ liệu trong bảng tính, trò chuyện với những người đi trước và quan sát các cuộc họp căng thẳng, nơi các nhà quản lý tài sản bảo vệ ý tưởng đầu tư của mình trước đồng nghiệp.

Cao là người trẻ nhất trong làn sóng người Singapore sẵn sàng tham gia vào thế giới quản lý tài sản năng động. Khi các tỷ phú tài phiệt và các quỹ đầu tư khổng lồ chuyển dịch đến quốc đảo này, tình trạng thiếu hụt chuyên gia có trình độ đang dần trở nên nghiêm trọng – buộc chính phủ và các nhà đầu tư làm nhiều hơn để phát triển thế hệ tiếp theo của ngành.

“Tôi đã hơi sợ hãi, tôi không biết phải phản ứng như thế nào khi họ nói chuyện với tôi và cũng không biết phải bắt chuyện với họ như thế nào, nhưng họ chào đón tôi”, Cao, 17 tuổi, người đã vượt lên 10 người bạn cùng lớp để có được vị trí thực tập sinh, nói về ngày đầu tiên của cô tại văn phòng. “Tôi chắc chắn sẽ cân nhắc về công ty nhiều hơn”.

Tổng hòa của vị trí địa lý và các ưu đãi tài chính đang lôi kéo hàng loạt nhà quản lý tài sản tìm đến Singapore. Nhiều quỹ đầu tư đã mở chi nhánh tại đây, thậm chí nhiều công ty còn chọn quốc đảo này là trụ sở chính, bất chấp các bất ổn tại Hong Kong trong thời gian gần. Các văn phòng gia đình – các công ty tư nhân do giới siêu giàu thành lập để quản lý tài sản – đã đổ xô đến Singapore. Nhà sáng lập Ray Dalio của Bridgewater Associates cùng là một trong số đó.

capture-jpg38-5557-1615598189.jpg

Yi Ke Cao. Ảnh: Bloomberg

Tài sản tăng vọt

Tài sản quản lý của các quỹ đầu tư có trụ sở tại Singapore đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2016. Dù giải pháp rõ ràng cho nhiều công ty là nhập khẩu nhân tài từ các trung tâm truyền thống như châu Âu và Mỹ, chính phủ Singapore vẫn đang đẩy mạnh tuyển dụng người bản địa thay vì dựa vào nhân lực nước ngoài. Mức lương tối thiểu và các ưu đãi dành cho một số nhà đầu tư nước ngoài sẽ đi kèm với những yêu cầu tuyển dụng người Singapore.

Đào tạo lại chuyên gia

Mặc dù vậy, rất ít công ty quản lý tài sản sẵn sàng tuyển dụng những người dân địa phương không đủ tiêu chuẩn cho các vị trí quan trọng – đây là một vấn đề mà Singapore đang nỗ lực giải quyết. Chính phủ nước này đã đưa ra nhiều khoản trợ cấp đào tạo cho các khóa học quản lý tài sản và hướng tới mang lại trải nghiệm toàn cầu cho người dân thông qua chi trả lên tới 100.000 SGD (75.000 USD) cho các tổ chức tài chính cử nhân viên đi làm việc tại nước ngoài. Các trang web hoạt động thông suốt nhằm đảm bảo việc leo từng bước thang trong doanh nghiệp trở thành quá trình dễ dàng và đầy màu sắc.

Có nhiều những nỗ lực khác giúp đào tạo lại các giám đốc điều hành hiện có. Hiệp hội Quản lý Đầu tư Singapore đã cho ra mắt nền tảng iLearn vào tháng 5 để giúp người lao động nâng cao kỹ năng. Theo Giám đốc điều hành Carman Wee, hiện nền tảng đã có hơn 800 người sử dụng để đào tạo.

Trong khảo sát mới nhất của các thành viên, những người được hỏi cho biết yếu tố xây dựng và giữ chân đội ngũ nhân tài chính là vấn đề được cân nhắc lớn thứ hai, tác động đến hoạt động kinh doanh trong 12 tháng tới.

Tại Viện Quản lý Tài sản, nơi nhận được khoản tài trợ 25 triệu USD từ Dalio của Bridgewater nhằm đào tạo các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia đầu tư, giảng viên dạy về lĩnh vực quản lý tài sản tốt hơn. Lim Chow Kiat – Giám đốc điều hành của quỹ tài sản quốc gia GIC Pte – đứng đầu hội đồng những người ủy thác.

Tháng 11 năm ngoái, một lớp học WMI về văn phòng gia đình đã được lấp đầy với đội ngũ chuyên gia đa dạng – từ chuyên gia thuế, nhân viên ngân hàng tư nhân, luật sự và hơn thế nữa. Bằng cách học hỏi lẫn nhau và tổ chức các kỳ thi thay vì tổ chức hội nghị, những khóa học trên được kỳ vọng sẽ tìm ra các chuyên gia được chứng nhận sẵn sàng làm việc trực tiếp cho văn phòng gia đình và quỹ đầu tư. 

“Chúng tôi thực sự muốn xây dựng một nhóm các chuyên gia đầu tư với hiểu biết chuyên sâu về cách thị trường hoạt động”, CEO của WMI, Foo Mee Har nói. “Hành động đang diễn ở châu Á và tôi hy vọng rằng theo thời gian, nhiều hoạt động mang tính chất quyết định sẽ chuyển sang châu Á”.

Đào tạo DIY

Một số công ty đang tiến hành giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân tài trong nước. CEO Suhaimi Zainul-Abidin của Quantedge Capital, công ty quản lý khối tài sản 2,5 tỷ USD, cho biết những nhân sự mới của công ty có thể sẽ đến trực tiếp từ các khóa thực tập. Trong một chương trình gần đây, công ty nhận về 300 CV với 30 bộ bài kiểm tra và phòng vấn trước khi lọc ra được 10 người sau khóa thực tập 5 tuần. Trong số này, chỉ có 3 người nhận được lời mời làm việc. 

Singapore từng sản sinh ra “những sinh viên tốt nghiệp có khả năng gia nhập các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn vì đó là những cái tên mà chúng tôi đang cố gắng thu hút vào Singapore. Ngày nay, bản chất của công việc đã thay đôỉ”, ông nói, bổ sung rằng các trường hợp địa phương đang thích nghi tốt.

CEO Lim của Jimmy đang tìm cách thu hút những tài năng tốt nhất trong và ngoài nước thông qua chương trình chuyển đổi người quản lý danh mục đầu tư. Trong 12 đến 24 tháng, các chuyên gia giàu kinh nghiệm được sẽ được dạy cách sử dụng công cụ quản lý rủi ro độc quyền của công ty và quản lý đòn bẩy. 

“Hết 18 tháng, bạn sẽ biết liệu người này có thể thành công trong công việc hay không và nếu họ có thể, lượng tài sản mà họ quản lý sẽ tăng lên”, Lim nói. “Nếu không, thì họ thường sẽ rời đi”.

Một cách khác mà Lim dùng để phát triển nhân sự là nhận những người có ít kinh nghiệm hơn. Ví dụ như vị trí chuyên viên phân tích, công ty sẽ đào tạo họ vài năm thông qua chương trình phát triển tài năng để trở thành nhà quản lý danh mục đầu tư. Jesper Rooth là một sinh viên tốt nghiệp chương trình này. Với sự hướng dẫn của các đồng nghiệp, anh ấy đã có thể giữ được hầu hết ý tưởng đầu tư của mình sau các cuộc họp kêu gọi vốn hàng tuần.

“Triển vọng trở thành một nhà quản lý danh mục đầu tư là rất hấp dẫn và đó là một trong những lý do tôi chọn gia nhập Jimmy”, Rooth, người bắt đầu triển khai quản lý tiền của nhà đầu tư vào tháng 12 cho biết. “Đó là một trách nhiệm lớn nhưng cũng là cơ hội rất lớn đối với cá nhân tôi và tôi cảm thấy rất tuyệt vì điều đó”.

Trở lại trường học

Nhưng chìa khóa để Singapore đào tạo ra những tài năng đẳng cấp thế giới có thể cần phải có can thiệp sớm hơn. Trường nữ sinh Raffles, nơi Cao nhận được khóa thực tập, đưa sinh viên vào hàng loạt các tổ chức tài chính. Hiệu trưởng Haslinda Zamani cho biết gần đây, trường đã tổ chức các hội thảo trên web về quỹ đầu tư và tương lai của ngân hàng với các chuyên gia trong ngành.

Đối với Cao, có bố mẹ đều làm việc trong lĩnh vực tài chính, thời gian là vô cùng quý giá – đặc biệt là khi cô chưa bao giờ thực sự hiểu về quỹ đầu tư trước khi nộp đơn thực tập. Giờ đây, với sự tự tin và một chút kinh nghiệm, triển vọng trở thành một nhà quản lý tài sản có vẻ khả thi hơn một chút.

“Tôi đã nói chuyện với người giám sát của mình về việc trở thành một người phụ nữ trong ngành tài chính và cô ấy nói điều này khó hơn rất nhiều, mẹ tôi cũng làm tài chính và bà ấy cũng nói với tôi về điều này”, Cao chia sẻ. “Điều này chắc chắn là thách thức hơn, nhưng nếu tôi có khả năng, tôi chắc rằng mọi thứ sẽ ổn".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo