Chủ nhật, 13/6/2021 | 06:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 19/11/2019, 11:11 (GMT+7)

Giới giàu có Hàn Quốc tặng hàng triệu USD cổ phần cho những đứa trẻ chưa 18 tuổi để né thuế thừa kế

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ ba, 19/11/2019, 11:11 (GMT+7)

Ngày càng xuất hiện nhiều đứa trẻ được trao quyền cổ đông tại các công ty do các tài phiệt lớn tuổi cố gắng chuyển giao cổ phần của mình cho thế hệ sau để tránh thuế thừa kế. Một số đứa trẻ, bé thì chưa đủ tuổi để đi và nói chuyện hoặc lớn hơn thì ít hiểu biết về thị trường chứng khoán. 

Bằng cách tặng cổ phần thay vì chuyển giao cho thế hệ sau dưới dạng thừa kế, các gia đình giàu có ở Hàn Quốc có thể giảm thuế thừa kế một cách hợp pháp. Theo luật thuế của Hàn Quốc, thuế thừa kế có thể lên tới 50%, mức cao nhất trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). 

Các phương thức tránh thuế tương tự cũng khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, số cổ phần được tặng ở các nước khác thường được quản lý qua các quỹ tín thác cho tới khi những đứa trẻ tới tuổi trưởng thành. Tại Hàn Quốc, vì các quỹ tín thác mang lại ít lợi ích về thuế và các tài phiệt cũng cảnh giác với việc dựa vào những người được uỷ thác từ bên ngoài gia đình, việc tặng cổ phần trực tiếp được áp dụng nhiều hơn. 

Theo thống kê của Bloomberg, tại 59 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc với tài sản trên 5.000 tỷ won (4,31 tỷ USD), có ít nhất 19 đứa trẻ dưới 18 tuổi hiện có tên trong danh sách cổ đông, với tổng giá trị là khoảng 29 triệu USD.

han-quoc-8871-1574132749.png

Những đứa trẻ sở hữu cổ phần lớn nhất tại các công ty Hàn Quốc. Nguồn: Bloomberg

Lưu ý: Thống kê trên chỉ bao gồm những đứa trẻ sở hữu cổ phần trị giá hơn 100.000 USD. 59 nghiệp đoàn lớn nhất được lấy từ danh sách của Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc vào tháng 5 và không bao gồm những công ty chưa niêm yết.

Đứa trẻ sở hữu số cổ phần giá trị lớn nhất là Huh Man-jung, 15 tuổi, chắt của nhà sáng lập tập đoàn GS Holdings Corp - đế chế hoạt động trong các lĩnh vực từ khai khoáng tới bán lẻ. Số cổ phần của Huh là khoảng 20 triệu USD. 

Tại công ty may mặc Hansae Yes24 Holdings Co., sở hữu cổ phần có tổng giá trị khoảng 1,3 triệu USD là 4 đứa trẻ trong độ tuổi từ 1 - 5. 

Trong năm 2017, số cổ phần được tặng cho người thừa kế nhỏ tuổi tại Hàn Quốc lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ won, tăng 56% so với năm 2013, một công ty lập pháp dẫn số liệu từ Cơ quan Thuế Quốc gia cho biết hồi tháng 9.

Một số người cho rằng Hàn Quốc hành động chưa đủ quyết liệt để giải quyết tình trạng bất bình đẳng về thu nhập. "Việc này khiến những người trẻ khác mất đi niềm hy vọng. Bởi, dù có cố gắng thế nào, họ cũng không thể đánh bại được những trẻ được sinh ra trong nhung lụa", Park Ju-gun, Chủ tịch của hãng nghiên cứu doanh nghiệp CEOScore, nói. 

Chính phủ Hàn Quốc dường như cũng không có ý định trói buộc giới giàu có. Đầu năm nay, một đề xuất sửa đổi luật thuế đã được đệ trình, trong đó kiến nghị giảm thuế thừa kế bổ sung đối với cổ phần kiểm soát tại các công ty.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo