Thứ hai, 23/9/2019 | 14:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 1/7/2010, 08:00 (GMT+7)

Giới đầu tư toàn cầu hướng vào thị trường vàng

Thứ năm, 1/7/2010, 08:00 (GMT+7)

Diễn biến giá vàng trong nửa đầu năm 2010 (Nguồn: Bloomberg)

Kênh đầu tư an toàn

Các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang xem xét và tái cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình, gia tăng tỷ trọng vàng, giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trước những lo ngại về kinh tế vĩ mô toàn cầu. Ngày càng có nhiều quan điểm lo ngại về khả năng hồi phục kinh tế thế giới khi những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu có thể lan rộng và ảnh hưởng mạnh tới "trụ cột" của kinh tế thế giới là kinh tế Mỹ. Tâm lý sợ rủi ro đã quay lại, vào ngày thứ ba 29/6, The Conference Board, tổ chức nghiên cứu tư nhân có trụ sở tại New York công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng giảm hơn 10 điểm xuống còn 52,9 điểm trong tháng Sáu. Việc chỉ số xếp hạng  tín nhiệm của các nền kinh tế lớn tại châu Âu liên tục sụt giảm khiến cho thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo với những phiên giảm điểm liên tiếp.

Trước những lo ngại này, nhiều nhà đầu tư bắt đầu xem xét chuyển sang kênh đầu tư trái phiếu nhưng kênh này hầu như không mang lại nhiều lợi nhuận, lợi tức của trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống còn 2,97% (chẳng mấy ai vừa lòng với việc không nhận được lợi nhuận từ khoản đầu tư mà mình bỏ ra) – đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2009 mà mức lợi tức trái phiếu giảm xuống còn thấp hơn 3%. Cũng nằm trong các kênh đầu tư tương đối an toàn, vàng tỏ ra hấp dẫn hơn hẳn so với trái phiếu, điều này là do diễn biến giá vàng đang cho thấy nhà đầu tư có thể "kiếm lợi" nhiều hơn.

Những thông tin phân tích kỹ thuật cũng đang ủng hộ xu hướng tăng giá của vàng trong thời gian tới. Một số chỉ báo cơ bản của phân tích kỹ thuật bị phá vỡ, cho thấy khả năng giá vàng vượt mốc 1.250 USD/ounce là khá cao. Nhiều nhà phân tích uy tín đã bắt đầu nhắc đến các mức 1.300, 1.380 và thậm chí là 1.500 USD/ounce trong thời gian gần đây với thái độ lạc quan. Việc tăng giá vàng giai đoạn này có thể là hệ quả của một “hiệu ứng đám đông” khi hầu hết nhà đầu tư đều tin vào khả năng tăng giá của vàng, kể cả những định chế lớn: quỹ đầu tư, công ty quản lý tài sản, và cả các Ngân hàng trung ương… chính vì thế, lực kéo giá vàng lên trong thời gian tới là khá mạnh(*) Hiệu ứng “dự đoán tự trở thành hiện thực” – self-fulfilling prophercy – mọi người cùng dự đoán giá vàng tăng, cùng đổ xô mua vào và giá vàng tự nhiên sẽ tăng.

Rủi ro

Việc giá vàng quay đầu giảm mạnh trong ngắn hạn là khó xảy ra, nhưng các nhà đầu tư cũng cần cẩn thận, tránh mua vào bằng mọi giá, khi chỉ một vài tháng trước đây, có rất nhiều dự đoán cho rằng giá vàng có thể quay trở lại mốc 800 USD/ounce. Việc “gấp rút” mua vàng là điều không nên. Ngay khi thị trường chứng khoán phục hồi, dòng tiền sẽ bị kéo ra khỏi những kênh đầu tư như trái phiếu, vàng hay tiết kiệm. Hơn nữa, do các định chế lớn đã mua vàng từ trước, những nhà đầu tư vẫn tiếp tục “mù quáng” hay “tranh thủ” mua vào có thể phải gánh chịu rủi ro chốt lời hay cơ cấu lại danh mục đầu tư của các định chế này.

Biến động giá vàng từ 24/6 đến 30/6 (Nguồn: Yahoo! Finance)

Vì vậy, nếu mua vàng dể tích trữ, phòng vệ thì nhà đầu tư có thể chờ đợi đến những giai đoạn điều chỉnh để mua ở mức giá hợp lý hơn; khi thực tế đã cho thấy giá vàng thường sẽ điều chỉnh giảm không lâu sau khi bứt phá khỏi các mức giá kỷ lục.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo