Thứ tư, 12/8/2020 | 13:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 29/10/2010, 08:47 (GMT+7)

Giới đầu tư Mỹ nên trông chờ vào kết quả bầu cử Quốc hội?

Thứ sáu, 29/10/2010, 08:47 (GMT+7)

Liệu chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới có trở thành một động lực giúp cho thị trường chứng khoán phát triển? Hay đảng Dân chủ giữ vững được những vị trí quan trọng trong quốc hội và tiếp tục những nỗ lực của mình, vượt qua những chỉ trích để sửa chữa nền kinh tế đang còn nhiều khó khăn?

Bạn dự đoán thế nào? Kết quả sẽ không quan trọng lắm - ít nhất là với những nhà đầu tư nước này.

Những con số thống kê từ năm 1942 đã làm nhiều người tin tưởng vào việc mình có thể nắm bắt thị trường dựa trên kết quả mỗi cuộc bầu cử. Đơn giản vì thị trường chứng khoán đã tăng điểm ấn tượng sau mỗi cuộc bầu cử giữa nhiệm kì kể từ năm 1942.

Cổ phiếu đã tăng trung bình 18,3% sau 200 ngày giao dịch sau mỗi cuộc bầu cử giữa nhiệm kì, theo một nhóm nghiên cứu đầu tại Minneapolis, Mỹ. Chỉ số S&P 500 lập kỉ lục tăng mạnh nhất sau 200 ngày bầu cử là vào năm 1942 ở mức 30,5% và thấp nhất vào năm 1946 - 3,9%, sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, khi các nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới sẽ tiếp tục rơi vào một cuộc suy thoái.

Trong 11 lần bầu cử giữa nhiệm kì từ năm 1942 đến 1982, quyền kiểm soát của một trong hai đảng chỉ bị lung lay hai lần. Nhưng trong những cuộc bầu cử gần đây, đa số người Mỹ đã bày tỏ sự bất hạnh của họ về đảng cầm quyền. Các cử tri đã bị lật đổ đảng cầm quyền tại quốc hội bốn trong số 6 lần bầu cử vừa qua. Các cuộc thăm dò cho thấy điều này có thể được lặp lại trong cuộc bầu cử năm nay, và đảng Cộng hòa có khả năng giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

 

Các nhà đầu tư ghét sự không chắc chắn - những điều lại thường xảy ra trong các cuộc bầu cử. Thật vậy, kể từ năm 1942, chỉ số S&P 500 có chiều hướng sụt giảm trong những ngày trước cuộc bầu cử giữa kì. Trung bình, cổ phiếu tăng trưởng 2,6% trong giai đoạn bầu cử, có xu hướng ổn định và sau đó tăng lên - có lẽ do phố Wall cũng dự đoán được điều gì sẽ diễn ra trong cuộc bầu cử chính thức tới. Ông Eric Bjorgen của Leuthold nói " Sự thay đổi quyền lực lớn trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kì ít có thể tác động mạnh tới hiệu suất của các cổ phiếu sau đó. Kết quả cuộc bầu cử có diễn ra thế nào thì điều này cũng làm cho các nhà đầu tư thêm nắm chắc về những gì đang diễn ra, biết các chính sách sẽ được đưa ra thế nào trong thời gian tới. Điều này làm cho sự không chắc chắn mất đi".

 

Chu kì tổng thống

 

Các chu kì tổng thống trong lịch sử cũng là công cụ dự báo tốt về hiệu quả của các cổ phiếu. Có ý kiến cho rằng các Tổng thống cố gắng đưa ra những quyết định kinh tế cứng rắn trong 2 năm đầu nhiệm kì và làm cho thị trường chứng khoán tệ hại. Sau đó, khi cuộc bầu cử tổng thống đến gần, các Tổng thống đương nhiệm sẽ làm hết sức để kích thích nền kinh tế để họ và đảng của mình có thể tiếp tục một nhiệm kì nữa.

Từ năm 1940, chỉ số S&P tăng trưởng trung bình 9,3% trong hai năm đầu tiên của nhiệm kì tổng thống - gần bằng 1/3 của mức tăng trưởng 25% trong hai năm cuối nhiệm kì.

Nhưng quan điểm này gần đây đã trở nên không chính xác. Đến ngày 11 tháng 10, chỉ số S&P500 đã tăng 6,2% trong năm 2010 - năm thứ hai của nhiệm kì tổng thống Obama. Nó đã tăng 26% trong năm ngoái.

Tổng thống Geogre W. Bush cũng không thể làm cho nguyên lý "chu kì tổng thống" hoạt động đúng. Sau khi giữ ổn định trong 2 năm đầu của nhiệm kì thứ 2, thị trường đã chỉ tăng 5% trong năm 2007 và sau đó giảm 37% vào năm 2008.

 

Kết luận: Tổng thống cũng không thể kiểm soát nền kinh tế, và dự báo thị trường dựa trên các chu kì bầu cử tổng thống sẽ không đáng tin cậy như những gì nó đã diễn ra. Mặc dù cuộc bầu cử giữa nhiệm kì có thể làm cho thị trường một chút khởi sắc nhưng cũng không thể hiện kinh tế Mỹ nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng khởi sắc trong 2 năm tới.

NDH - Theo Kiplinger

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo