Thứ bảy, 8/8/2020 | 09:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 14/9/2010, 07:44 (GMT+7)

Giảm phát ảnh hưởng gì đến bạn?

Thứ ba, 14/9/2010, 07:44 (GMT+7)

Ngày nay, khi bạn nghe cụm từ “double dip” thì mọi người cần phải hiểu nó nói về kinh tế, là suy thoái kép chứ không phải về những que kem 2 viên mát lạnh. Cụm từ này đã xuất hiện tràn lan trong thời gian gần đây cùng với những tin tức đáng lo ngại về nền kinh tế, từ việc làm, nhà đất và các thị trường đầu tư…

Gần đây, từ “giảm phát” ngày càng xuất hiện nhiều trong các cuộc hội đàm. Các nhà phân tích chủ yếu trao đổi về nguy cơ mà giảm phát mang lại chứ không phải bản về việc liệu nó có xảy ra hay không. Vậy, giảm phát là gì? Và quan trọng hơn nữa, nó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và tiền bạc của bạn? Câu trả lời đơn giản nhất: giảm phát xảy ra khi giá của các loại hàng hóa bị suy giảm. (Hãy nghĩ về sự đối lập của giảm phát: lạm phát, thuật ngữ này sẽ gần gũi với bạn hơn).

Đầu tiên, giá giảm nghe có vẻ sẽ tốt cho bạn? Nhưng thực tế là ngược lại, theo bà Eleanor Blayney, người phụ trách khuyến khích tiêu dùng của Ủy ban cấp phép cho các nhà Kế hoạch tài chính tại Mỹ (Certified Financial Planner Board of Standards) và cũng là một chuyên gia của Life Tuner cho rằng “Khi giảm phát nhân rộng chứ không chỉ bó hẹp trong một vài hàng hóa, người tiêu dùng sẽ chi tiêu ít đi, các nhà máy bị buộc phải cắt giảm sản xuất, cắt giảm nhân công. Điều này làm cho tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và lại làm cho các hộ gia đình càng chi tiêu ít đi nữa, và rồi nó lại làm cho giá cả hàng hóa càng giảm sâu hơn”.

Nói cách khác, giảm phát là cả nguyên nhân và hậu quả của việc nền kinh tế bị đình trệ.

Chắc hẳn điều này là không tốt. Vì vậy, làm thế nào để bạn bảo vệ bản thân khỏi giảm phát? Tạp chí The Wall Stress cho rằng: các khoản thu nhập không chỉ riêng tiền mặt vẫn là lựa chọn tối ưu. Giảm phát có nghĩa là những thứ giống như tài khoản tiết kiệm hay các chứng chỉ tiền gửi hầu như chẳng đem lại gì cho bạn. Tuy nhiên, khi giá cả giảm xuống thì chính xác là tiền của bạn sẽ mua được nhiều hàng hóa hơn, do đó nếu như lãi suất tài khoản tiền gửi của bạn có thể là 0% nhưng nếu giá cả hàng hóa giảm 2% thì trên thực tế bạn vẫn được lợi 2% đó.

Một vấn đề khác để suy nghĩ: bà Blayney cảnh báo rằng giảm phát có thể làm có một lớp dân số gặp phải nhiều khó khăn hơn những người khác. “Khi giá giảm và các hoạt động kinh tế chậm lại, lãi suất sẽ giảm, điều này vừa là tự nhiên nhưng cũng là hệ quả từ các nhà hoạch định chính sách kinh tế; việc giảm lãi suất là một cách để kích thích đi vay và đầu tư để khôi phục lại các hoạt động kinh tế.”

Điều này sẽ bất lợi cho những người sống chỉ dựa vào nguồn thu nhập cố định của mình như những người về hưu chẳng hạn. Họ sẽ nhận được ít tiền hơn khi lãi suất giảm (trước khi về hưu, họ dành dụm tiền và gửi tiết kiệm, số thu nhập mà họ nhận được phụ thuộc vào lãi suất của khoản tiền gửi đó). Người ra có thể cho rằng, khi giá các loại hàng hóa giảm thì thu nhập của những người về hưu có giảm cũng không quá nghiêm trọng, tuy nhiên, đối với những người già, nhu cầu chi tiêu của họ thường dành cho những sản phẩm dịch vụ không chịu ảnh hưởng nhiều của giảm phát. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là một ví dụ điển hình.

Bạn phải làm gì? Bà Blayney đề nghị bạn có thể kéo dài thời gian đáo hạn đối với các tài sản có thu nhập cố định mà bạn đang năm giữ, sở hữu ngay một vài tài sản có lãi suất cố định trong dài hạn. Một cách khác là tìm cơ hội đầu tư tại các nên kinh tế khác, nơi không có nguy cơ của giảm phát. Điều này sẽ khó khăn hơn nếu như nền kinh tế Mỹ chính thức đi vào giai đoạn giảm phát bởi nó sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu, khó mà có quốc gia nào nằm ngoài vòng xoáy này.

NDH - Theo Life Tuner

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo