Thứ tư, 21/10/2020 | 19:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 6/12/2012, 10:01 (GMT+7)

Giám đốc sai phạm, có được ngưng giải quyết các hợp đồng liên quan?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 6/12/2012, 10:01 (GMT+7)

"Công ty đang gửi hồ sơ lên công an để được điều tra về một số sai phạm, nên các hợp đồng do anh giám đốc điều hành kí sẽ tạm ngưng giải quyết và thanh toán cho đến khi bên công an làm rõ. Bên họ nói sẽ gửi cho tôi một giấy xác nhận. Thưa luật sư bên công ty giải quyết như vậy có đúng luật pháp không ? Nếu đúng thì khi nào bên tôi mới có quyền đến yêu cầu công ty thanh toán được ạ?".

Liên quan đến câu hỏi của Bạn, Công ty Luật TNHH Liên Kết Thanh Danh (“HPLaw”) trả lời như sau:

Trước tiên chúng ta cần xác định là hợp đồng được giao kết giữa Bạn và Công ty có hiệu lực hay không?

Một trong những cơ sở để xem xét hợp đồng vô hiệu là giao dịch do người không có thẩm quyền xác lập. Trong trường hợp này, chúng ta không quan tâm đến chức danh Giám đốc điều hành mà cần xem xét Ông Giám đốc điều hành này có phải là Đại diện theo pháp luật của Công ty không? Trường hợp Ông Giám đốc điều hành không phải là Đại diện theo pháp luật của Công ty thì xem tiếp Ông có được ủy quyền của Đại diện theo pháp luật của Công ty để ký kết hợp đồng với Bạn hay không?

 Nếu một khi hợp đồng được giao kết bởi Đại diện theo pháp luật của Công ty hoặc Người được Đại diện theo pháp luật của Công ty ủy quyền thì khi người đó có nghỉ việc cũng không ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng đã ký. Như vậy, nếu hợp đồng dịch vụ của Bạn ký kết với Công ty do Giám đốc điều hành đã ký đúng thẩm quyền (Chúng tôi giả định loại bỏ các yếu tố khác có thể làm cho hợp đồng vô hiệu) thì Công ty phải tiếp tục thực hiện hợp đồng, mà cụ thể là có nghĩa vụ thanh toán cho Bạn.

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 9, Bộ Luật Dân sự 2005 thì Bạn có quyền yêu cầu Cơ quan có thẩm quyền buộc Công ty phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho Bạn. Cụ thể, Bạn có quyền làm Đơn khởi kiện Công ty ra Tòa án cấp Huyện nơi Công ty có trụ sở chính. Tòa án sẽ xem xét tiếp nhận Đơn khởi kiện của Bạn vì lý do Công ty đưa ra là Hồ sơ đã chuyển cho Công an sẽ không thuộc trường hợp trả lợi Đơn khởi kiện theo quy định tại Điều 168, Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự năm 2004 đã được sửa đổi năm 2011.

                                                             Công ty Luật TNHH Liên Kết Thanh Danh (“HPLaw”)

 

Bạn đọc có câu hỏi thắc mắc về các vấn đề chính sách, pháp luật xin nhấn vào đây để gửi cho NDHMoney.vn hoặc gửi trực tiếp về về địa chỉ cauhoi@ndh.vn để được các luật sư tư vấn trả lời.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo