Chủ nhật, 18/4/2021 | 12:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 14/1/2021, 12:57 (GMT+7)

Giám đốc quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam gợi ý 3 cuốn sách startup nên đọc trong năm 2021

Linh Lam Thứ năm, 14/1/2021, 12:57 (GMT+7)

Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans tại Việt Nam là một người rất thích đọc sách và từng đọc rất nhiều sách. Theo Tuệ Lâm, đọc sách đem lại cho cô nhiều thứ, trong đó có việc không bị "ngợp" khi nói chuyện với mọi người về các chủ đề khác nhau.

Thông qua các cuốn sách, Tuệ Lâm cũng hiểu được tầm nhìn, cách xử lý tình huống của các doanh nhân nổi tiếng thế giới như Warren Buffett, Steve Jobs hay Elon Musk và từ đó rút ra các bài học cho riêng mình.

"Chừng nào còn đọc, tôi thấy thế giới vẫn còn quay. Chỉ cần dừng lại một chút, tôi đã thấy mình bị tụt lại", Giám đốc Nextrans Việt Nam chia sẻ.

img-9272-fix-5051-1610603826.jpg

Lê Hàn Tuệ Lâm, Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans tại Việt Nam. Ảnh: Bảo Linh

Dưới đây là 3 cuốn sách Lê Hàn Tuệ Lâm gợi ý các startup Việt nên đọc trong năm 2021:

"What you do is who you are"

Tác giả: Ben Horowitz

bens-book-8749-1610603827.jpg

Một cuốn sách hay dành cho các leader. Ảnh: Workremote

Giám đốc Nextrans Việt Nam cho biết cuốn sách "What you do is who you are" bàn về cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đặc biệt dành cho những người đứng đầu tổ chức. Ben Horowitz chỉ đơn giản kể những câu chuyện về những leader nổi tiếng trong lịch sử và cách họ gắn kết thành viên nhưng sự lựa chọn leader ấy không hề ngẫu nhiên. Họ có cùng điểm chung là nói đi đôi với làm.

Có thể kể đến 3 nhân vật thủ lĩnh tiêu biểu truyền cảm hứng trong cuốn sách là Toussaint Louverture, Thành Cát Tư Hãn và Shaka Senghor. Ở chiều ngược lại, Hillary Clinton, Travis Kalanick (cựu CEO Uber) đã mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

"Nếu bạn đang là leader của một tổ chức hay công ty, đây là cuốn sách không thể bỏ qua", Tuệ Lâm nói. 

"Lean Analytics" (Bản tiếng Việt: Phân tích dữ liệu tinh gọn)

Tác giả: Alistair Croll và Benjamin Yoskovitz

phan-tich-du-lieu-tinh-gon-3-3637-161060

"Lean Analytics" đã có bản tiếng Việt. Ảnh: Alpha Books

Theo Lê Hàn Tuệ Lâm, ngày nay chúng ta nói nhiều về tầm quan trọng của data, nhưng rất ít người hiểu được bản chất và cách sử dụng data hiệu quả. Có quá nhiều loại data liên quan đến một mô hình kinh doanh, vậy nên sử dụng data nào, đo đạc những chỉ số gì là câu hỏi mà founder nào cũng cần trả lời.

"Lean Analytics" đưa ra cách đo lường các chỉ số và tiếp cận hiệu quả với dữ liệu cho 5 lĩnh vực tiêu biểu: E-commerce, SAAS, Free Mobile App, Media site, User-generated Content và Two-sided marketplace. Đây là cuốn sách must-have trong tủ sách của founder khi vừa start up", Tuệ Lâm chia sẻ. 

"Food Rules" (Bản tiếng Việt: Ăn uống đúng cách)

Tác giả: Michael Pollan

an-uong-dung-cach-bo-quy-tac-a-5652-6345

Sức khỏe là vấn đề quan trọng nhưng nhiều người bỏ quên. Ảnh: NetaBooks

Giám đốc Nextrans Việt Nam cho rằng khởi nghiệp chưa bao giờ là màu hồng và các founder luôn là những người lao lực nhất trong những năm đầu tiên. Họ là những người phải chạy đua với thời gian gắt gao nhất. Tuy nhiên, sức khỏe là vấn đề nhiều người bỏ qua, thậm chí sẵn sàng đánh đổi.

"Hãy đọc "Food Rules", cuốn sách vô cùng súc tích hướng dẫn chúng ta ăn đơn giản, hiệu quả. Nếu không có thời gian, hãy ăn đúng cách. Đó là điều bạn học được chỉ trong 40 trang sách", Tuệ Lâm nói. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo