Thứ bảy, 21/9/2019 | 09:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 16/9/2010, 06:45 (GMT+7)

Giá vàng `vờn` nhà đầu tư

Thứ năm, 16/9/2010, 06:45 (GMT+7)

Giá vàng "leo thang" nhưng tâm lý lo ngại vẫn còn làm cho nhà đầu tư chần chờ. Ảnh: Đức Long.


Ngày 15/9, giá vàng trong nước có đến 7 lần điều chỉnh, đến cuối ngày dừng ở mức cao nhất 29,78 triệu đồng/lượng. Chỉ sau 7 ngày, kỷ lục mới của giá vàng trong nước đã được thiết lập một cách dễ dàng, bỏ xa kỷ lục cũ đến 210.000 đồng/lượng, cao hơn so với giá ngày 14/9 đến 410.000 đồng/lượng.

Tăng do niềm tin

Điều đáng chú ý, sau khi giá vàng tăng lên 29,51 triệu đồng/lượng vào ngày 8/9, biểu đồ giá vàng liên tục “nhảy múa”, nhưng rồi cuối cùng vẫn tiếp tục xu hướng “leo thang”. Trong bốn ngày, từ  10/9 đến 13/9, giá vàng trong nước theo đồ thị: tăng buổi sáng, giảm buổi trưa và cuối ngày thì lên “nấc” mới, nhưng biên độ tăng giảm khá hẹp, 50.000 - 80.000 đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng trong nước nhảy múa là do giá vàng thế giới biến động dữ dộ, và cũng cùng xu hướng tăng lên. Ông Nguyễn Trung Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty vàng Vina, lý giải việc giá vàng biến động theo xu hướng tăng đều là do niềm tin của nhà đầu tư (NĐT). “NĐT tin rằng, giá vàng sẽ lên 1.300 USD/oz, nên chỉ cần một tín hiệu nhạy cảm, như động thái mua vào của một quỹ đầu cơ, là họ dồn dập mua, và giá vàng cứ thế lập tức 'vọt' lên. Ngoài ra, NĐT thế giới cũng không tin nhiều vào các đồng tiền giấy, cho rằng vàng là kênh trú ẩn an toàn, nên giá vàng được dịp càng tăng hơn”, ông Trung Anh nói.

Theo biểu đồ giá vàng thế giới, hai tháng qua, giá vàng đã tăng khoảng 150 USD/oz. Đại diện Phòng kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), nhận định, khả năng giá vàng sẽ điều chỉnh vì NĐT sẽ chốt lời vào những phiên tiếp theo. Ông Trung Anh cũng khẳng định vàng thế giới sẽ rất mệt mỏi để chinh phục mốc 1.300 USD/oz.  Nhưng “niềm tin của NĐT hiện vẫn rất dồi dào, nên điều chỉnh giảm cũng sẽ không sâu”.

Khi ngân hàng tăng lãi suất gửi vàng

Đua theo giá vàng, từ cuối tuần qua đến giờ, một số ngân hàng tăng lãi suất huy động vàng. Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tăng lãi suất huy động vàng kỳ hạn một tháng ở mức 1%/năm; hai tháng, ba tháng là 0,8%/năm. Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng tăng lãi suất một tháng lên 0,6% - 0,7%/năm; hai tháng là 0,8% - 0,9%/năm; ba tháng là 1% - 1,1%/năm. Động thái này của các ngân hàng khiến người gửi vàng rất bất ngờ. Chị Lê Thị Lam Thanh, một NĐT vàng, nói: “Hồi tháng 5, tôi không dám mua vàng, vì sợ không biết gửi vào đâu, khi các ngân hàng nói sẽ thu phí gửi vàng. Nay, các ngân hàng quay 180 độ, nâng lãi suất gửi vàng lên đến 1,1%/năm”.

Vì sao đua nhau nâng lãi suất gửi vàng? Các ngân hàng cho rằng, họ tăng lãi suất để “giữ vàng” vì lãi suất huy động vàng thấp (gần 0%) khiến người dân rút ra, lượng vàng dự trữ ít. Tuy nhiên, lãnh đạo một ngân hàng thừa nhận nhu cầu vay vàng đang “đột biến”, nên tăng lãi suất để gom vàng, sau đó cho khách hàng vay.

Dù lãi suất huy động vàng hiện chưa thấm tháp so với lãi suất huy động vàng đầu năm 2010 (khoảng 4%/năm), nhưng tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Đại học Ngân hàng TP HCM, cho rằng đây là cơ hội tốt cho người giữ vàng, và cũng là tín hiệu tốt cho nền kinh tế vĩ mô. Vì NĐT được hưởng lãi suất, nền kinh tế  được nguồn lực hút vào đầu tư. “Nếu giá vàng lên, khả năng lãi suất huy động vàng sẽ tiếp tục tăng lên, vì không tăng thì NĐT sẽ cân nhắc đến việc bán kiếm lời”, ông Dương phân tích.

Theo Mỹ Dung - Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo