Thứ năm, 17/6/2021 | 23:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 1/9/2019, 08:02 (GMT+7)

Gia tộc châu Á sở hữu 15 tỷ USD tìm cách phát triển kinh doanh trong 1.000 năm

Trang Trang (Theo Bloomberg) Chủ nhật, 1/9/2019, 08:02 (GMT+7)

Cách đây 130 năm, Lee Kum Sheung tình cờ phát minh ra dầu hào khi ông nấu một nồi hàu quá lâu, kết hợp với gia vị ngọt và mặn sẽ trở thành một món ăn chính của ẩm thực Quảng Đông. Và những người thừa kế của ông đã không bỏ qua cơ hội làm việc để chứng minh họ đang kế vị một trong những gia tộc giàu có nhất châu Á.

Đến nay với thế hệ thứ năm, gia tộc Lee Kum Kee của Hong Kong (Trung Quốc) đã trở thành một trường hợp nghiên cứu mang tính giáo dục cho các gia đình giàu có ở châu Á. Nhiều người trong số đó đang loay hoay tìm cách để gia đình mình thoát khỏi câu ngạn ngữ "không ai giàu 3 họ".

Gia đình Lee đưa ra một hệ thống quản trị toàn diện “khác thường” vào đầu những năm 2000 sau khi người đứng đầu hiện tại, Lee Man Tat, phải trải qua các cuộc chiến giành quyền kiểm soát với các chú và sau đó là anh trai mình. Gia tộc gần như bị chia rẽ lần thứ ba vào cuối những năm 1990 sau khi con trai út của Lee đe dọa rút khỏi tập đoàn để giành quyền kiểm soát một công ty đầu tư. 

Các nhà lãnh đạo của gia tộc, nắm giữ khối tài sản trị giá khoảng 15 tỷ USD, hiện đang điều chỉnh hệ thống quản trị để “hấp dẫn” thế hệ trẻ hơn. Các sáng kiến gần đây bao gồm việc biến các đơn vị kinh doanh vốn như công ty đầu tư mạo hiểm của tập đoàn thành nơi "đào tạo con cháu"  và đưa những thành viên trong gia tộc đến những nơi như Thung lũng Silicon và Israel để học tập. Mục tiêu chính của việc này là giữ cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong 1.000 năm.

1000x-1-8474-1567259708.jpg

Ông Lee Man Tat năm 2013. Ảnh: Imaginechina.

Lee Man Tat, 89 tuổi, lần đầu tiên đứng ở vị trí điều hành gia tộc cũng cách đây gần 50 năm. Sau khi giải quyết tranh chấp với các chú của mình, ông đã mời anh trai giúp lãnh đạo công ty. Nhưng tầm nhìn của công ty chuyển hướng vào những năm 1980 và Lee Man Tat cuối cùng lấy lại toàn bộ quyền sở hữu. Các con ông cùng lúc đó cũng tham gia kinh doanh, sau khi lấy được bằng ở Mỹ, bao gồm cả khoa học thực phẩm, kỹ thuật hóa học, tiếp thị và tài chính.

Gia tộc Lee đã tăng cường hoạt động quản trị sau những cuộc khủng hoảng kép vào cuối những năm 1990, khi châu Á bị sa lầy trong một cuộc khủng hoảng tài chính và con trai út của Lee Man Tat, Sammy Lee, đe dọa rời khỏi công việc gia đình. Công ty đã thành lập một hội đồng gia đình vào năm 2002, đặt nền móng cho văn phòng gia đình, hiến pháp gia đình, nền tảng gia đình và trung tâm học tập gia đình.

Các quy tắc điều lệ của công ty trong đó bao gồm: Chỉ những người trong huyết thống mới có thể sở hữu cổ phần; tập đoàn không tuyển dụng con rể hoặc con dâu; và những người thừa kế trẻ hơn được yêu cầu làm việc bên ngoài doanh nghiệp gia đình trước khi trở về. Một màn hình điện tử tại trụ sở của một trong những chi nhánh của tập đoàn gần đây cho thấy hội đồng đã họp 65 lần trong 16 năm, 215 ngày và 17 giờ.

Ngày nay, các hoạt động kinh doanh của gia tộc nhà Lee Kum Kee đa dạng hơn ngoài dầu hào, với một trong số đó là tập đoàn do 2 con trai của Lee Man Tat là Charlie và Eddy quản lý. Tập đoàn này tham gia vào tất cả mọi thứ, từ bất động sản đến chăm sóc sức khỏe và đầu tư mạo hiểm. Họ đã mua tòa tháp Walkie Talkie của London trong một hợp đồng trị giá kỷ lục 1,7 tỷ USD vào năm 2017 và đang hoàn thiện một trụ sở của mình Quảng Châu. Trụ sở tập đoàn được kiến trúc sư người Anh gốc Iraq, Zaha Hadid thiết kế. Bà là người phụ nữ đầu tiên nhận giải thưởng kiến trúc Pritzker.

800x-1-9463-1567259709.jpg

Tòa nhà "Walkie-Talkie". Ảnh: Getty Images.

Công ty sản phẩm sức khỏe LKK, do Sammy lãnh đạo, có vẻ đã vượt trên cả ngành kinh doanh dầu hào để trở thành viên ngọc quý của tập đoàn. Công ty con Infinitus Co. có doanh thu khoảng 4,5 tỷ USD, trở thành doanh nghiệp bán hàng trực tiếp lớn nhất thế giới sau Amway, Avon và Herbalife, theo Direct Sell News. Sản phẩm của công ty bao gồm thuốc bổ sức khỏe, trà hỗn hợp và các sản phẩm chăm sóc da.

Đây cũng là doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực như vậy ở Trung Quốc, có thể gặp rủi ro. Truyền thông Trung Quốc năm nay đưa tin, các nhà chức trách đã ra lệnh điều tra quảng cáo sai lệch bởi một đại lý sản phẩm Infinitus có khách hàng bị đau tim. Công ty không phải bồi thường. Tuy nhiên, trong một trường hợp khác vào năm 2016, một tòa án đã ra lệnh cho Infinitus và một đại lý bồi thường cho một người đàn ông có vợ qua đời.

“Cuộc thử nghiệm thực sự cho Lee Kum Kee sẽ là liệu thế hệ mới có thể duy trì công việc kinh doanh hay không khi Lee Man Tat nghỉ hưu”, Joseph Fan, Giáo sư tài chính tại Đại học Trung Quốc Hong Kong, nói. Nghiên cứu của ông cho thấy các vấn đề kế nhiệm gia đình Trung Quốc có liên quan đến việc mất hơn một nửa giá trị của các doanh nghiệp đối với các giao dịch công khai.

Theo nghiên cứu của Kellogg School thì thế hệ thứ 5 của Lee Kum Kee cho thấy sự thích thú trong kinh doanh với một vài người có lợi thế về việc được thực tập và đào tạo kỹ càng.

Theo Eric Ng, Giám đốc điều hành công ty đầu tư mạo hiểm của tập đoàn, Happiness Capital, người đầu tư vào Beyond Meat và Omnipork of Green Saturday, trụ sở tại Hong Kong. “Vài năm gần đây đã khởi sắc".

Trong một cuộc phỏng vấn, Ng cho biết, “Các thành viên thế hệ thứ năm tham gia vào cuộc họp tại công ty như như một phần của chương trình thực tập sinh. Nhóm G5, như được biết đến trong đó bao gồm cả Sammy – người đứng đầu công ty, tham gia vào “các chuyến đi” tìm kiếm các thỏa thuận cho nguồn cung ứng, nói chuyện với các công ty khởi nghiệp và đầu tư".

Ng đang đưa một số thành viên trong gia đình tham gia một chuyến đi đổi mới sắp tới tới Berlin, và một số người vốn đã rút lui khỏi công cuộc kinh doanh của gia đình đã quay trở lại.

Lee Chack Fan, một giáo sư đã nghỉ hưu của Đại học Hong Kong, tập đoàn dòng họ Lee đang phải đối mặt với câu chuyện kế nghiệp.

"Gia tộc Lee không chỉ phải giải quyết vấn đề kế tục mà còn phải mở rộng và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. Họ phải đáp ứng nhu cầu của thị trường khi mọi thứ thay đổi", giáo sư Lee nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo