Thứ tư, 12/5/2021 | 09:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 27/4/2015, 07:21 (GMT+7)

Giá cước 3G của Việt Nam đang rẻ nhất thế giới

Thứ hai, 27/4/2015, 07:21 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son tại cuộc họp báo, ngày 25/4.

Theo Bộ trưởng Son, trước đây đã có lần chúng ta tăng cước 3G theo đúng quy định của pháp luật, tức là chúng ta không bán dưới giá thành. Thực tế vừa qua, chúng ta đầu tư rất nhiều hạ tầng nhưng chưa tăng giá cước.

Chính vì vậy, theo ông Son, rõ ràng việc tăng giá là cần thiết để đầu tư chất lượng hạ tầng tốt hơn. Nếu tăng giá do cạnh tranh không lành mạnh, tăng giá không đúng quy định của pháp luật thì rõ ràng là tăng giá bất hợp lý.

Còn nếu tăng giá theo đúng quy định của pháp luật và tăng giá để góp phần đầu tư chất lượng tốt hơn là cần thiết và chúng ta cũng nên ủng hộ.

Hiện nay, thị phần của Viettel là khoảng 50%, thị phần của Vinaphone khoảng 21%, MobiFone khoảng 18% và các nhà mạng khác nữa, tức là có sự cạnh tranh rất gay gắt.

Chính vì cạnh tranh gay gắt nên các nhà mạng bán giá thấp, nên Chính phủ đã yêu cầu tăng giá, không bán dưới giá thành, xu hướng là chúng ta bán bằng giá thành để doanh nghiệp có tiền đầu tư.

“Vì sao thời gian qua doanh nghiệp vẫn có lãi, vì chúng ta vẫn sử dụng trên nền 2G, bây giờ phải mở rộng đầu tư hơn nữa, phải tăng giá để lấy thu bù chi. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa để làm sao có tăng giá nhưng tăng giá đúng quy định của pháp luật”, ông Son nói.

VN đang có cước 3G rẻ nhất thế giới

Trước đó, trong một khảo sát "Nghiên cứu sự hài lòng của người dùng 3G tại Việt Nam năm 2014" tại ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM được GFK và báo Bưu điện Việt Nam công bố 23/4, chỉ rõ răng, trong số những người được hỏi đồng ý tăng giá, có 82% người dùng nhận định mức tăng giá 3G nếu có ở mức dưới 5% sẽ ít ảnh hưởng tới hành vi của họ.

Nếu mức tăng giá từ 5-10%, người dùng cho thấy vẫn tiếp tục sử dụng nhà mạng hiện tại và sẽ tìm gói cước rẻ hơn.

Chỉ với giả định mức tăng giá trên 10%, người dùng mới quyết định sẽ đi tìm nhà cung cấp mới.

Kết quả này thực sự bất ngờ bởi vốn đã có quá nhiều giá, phí vừa được cơ quan quản lý cho tăng giá và đã nhận được không ít phản ứng của người tiêu dùng Việt.

Đặc biệt, cuối năm 2013, các nhà mạng là Vinaphone, Mobifone và Viettel đã đồng loạt tăng cước 3G lên 40%, thậm chí 300% đối với một số gói dịch vụ.

Động thái này đã gây ra nhiều bức xúc cho người tiêu dùng và truyền thông không chỉ do việc áp đặt tăng giá mà còn vì chất lượng dịch vụ hiện quá kém.

Dư luận cũng cho rằng việc các doanh nghiệp này đồng loạt tăng giá trong cùng 1 thời điểm với 1 mức giá như nhau là có dấu hiệu của việc bắt tay độc quyền nhóm và vi phạm Luật Cạnh tranh.

Tuy nhiên, về phía lãnh đạo Bộ TT&TT, ông Nguyễn Đức Trung, Phó cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, văn bản chấp thuận được ký cùng một ngày 4/10 nên có thể trùng thời điểm tăng giá của các doanh nghiệp.

“Không rõ doanh nghiệp có họp với nhau để ra cùng thời điểm hay không, nhưng xuất phát điểm từ phía Bộ là ban hành văn bản chấp thuận trong cùng một ngày”, vị này nói.

Tại thời điểm tăng giá này, các nhà mạng cũng đã lên tiếng cho rằng giá dịch vụ 3G đang bán lỗ và thấp hơn giá thành rất nhiều, giá thấp hơn các nước khác trong khu vực, tuy nhiên, giá thành, chi phí đầu vào cụ thể như thế nào thì vẫn chưa được nhà mạng công bố rõ ràng.

Ông Trung cũng cho biết, theo thống kê, hiện 80% giá thành tính vào cơ sở hạ tầng. Do các doanh nghiệp không tự sản xuất được thiết bị mà nhập khẩu. Vì thế về nguyên tắc giá thành phải tương đương đồng với các nước trong khu vực.

“Sự khác nhau giữa giá thành ở Việt Nam với thế giới có thể từ 2 - 10%. Con số này theo báo cáo doanh nghiệp và chúng tôi sẽ kiểm chứng”, ông Trung cho biết.

Theo Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo