Chủ nhật, 24/10/2021 | 20:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 4/10/2012, 16:54 (GMT+7)

Giá căn hộ sẽ còn tiếp tục giảm trong quý 4

Thứ năm, 4/10/2012, 16:54 (GMT+7)

Theo Savills, khoảng 34 dự án căn hộ chung cư sẽ gia nhập thị trường trong 3 năm tới. Trong đó, 33 dự án đã được xác định sẽ cung cấp khoảng 30.000 căn hộ. Giá chào bán thứ cấp trung bình giảm ở hầu hết các quận, Tây Hồ giảm mạnh nhất -9%, ti ếp sau đó là Cầu Giấy -6% và Hai Bà Trưng -%%...Phân khúc biệt thự, nhà liền kề cũng không khả quan hơn, dù giá chào bán giảm nhưng thanh khoản vẫn thấp. Thị trường các dự án vùng 2 vẫn trầm lắng và không có ai hỏi mua.

Khảo sát của Knight Frank Việt Nam cho thấy, quý 3, thị trường bất động sản đã chứng kiến thế tiến thoái lưỡng nan của các chủ đầu tư đang cố gắng để bàn giao các căn hộ đã bán của mình trong điều kiện thị trường khó khăn trong khi lại phải đối mặt với việc thu nốt đợt thanh toán cuối cùng từ người mua, thường chiếm khoảng 30% tổng giá trị căn hộ (Luật Nhà ở và Nghị định 71). Đó là vì rất nhiều người mua là nhà đầu tư/đầu cơ, cũng rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính và không có khả năng chi trả đợt cuối. Để thích ứng với nhu cầu thị trường và tăng tính thanh khoản cho dự án, các chủ đầu tư đã quyết định định vị lại sản phẩm của mình, tập trung vào mảng căn hộ trung cấp và bình dân thay vì đầu tư xây dựng các căn hộ cao cấp.

Báo cáo ghi nhận một số dự án mới được chào bán trong quý 3/2012 như: Đại Thanh CT8C (giá bán từ 14 triệu VNĐ (khoảng 670USD)/m2 , diện tích căn hộ: 42 - 66m2), Tây Hồ Residence CT2A (giá bán từ 27 triệu VNĐ (khoảng 1.300USD)/m2 , diện tích căn hộ: 58 - 125m2), Hà Đô Park View (giá bán khoảng 27 triệu VNĐ (1.300USD)/m2 , diện tích căn hộ: 92 - 177m2).

 Khách mua tiềm năng tiếp tục được tặng các ưu đãi như giảm giá 10 - 20% tổng giá trị căn hộ, voucher tiền mặt, du lịch nước ngoài, ô tô, xe máy, vàng và các hỗ trợ tài chính từ ngân hàng với lãi suất trung bình từ 10 - 14%/năm, thậm chí là 0 - 6%/năm trong một vài tháng.

Theo Knight Frank Việt Nam, hiện các dự án đang trong quá trình lập dự án đầu tư đã có các căn hộ với diện tích nhỏ hơn 100m2/căn và tỷ lệ phân bổ các căn tốt hơn, chỉ 20 - 30% trên tổng số căn hộ có diện tích lớn hơn 100m2/căn.

Cũng theo báo cáo này, thị trường căn hộ để bán của Hà Nội sẽ ngày càng cạnh tranh với mức giá bán tiếp tục giảm trong quý 4/2012. Mảng thị trường trung cấp và bình dân được ghi nhận là các mảng thị trường chính đáp ứng được nhu cầu thực của khách mua. Người có nhu cầu ở thực sự cũng sẽ là nhân tố chính trong các hoạt động của thị trường căn hộ để bán trong quý tiếp theo.

Để giải cứu chính mình khỏi những khó khăn, một vài chủ đầu tư đã có kế hoạch chào bán dự án của mình trong những quý tới, với các chương trình chào bán chưa chính thức để thử nghiệm thị trường và các đợt chào bán chính thức để tăng tốc độ bán, với nhiều hình thức khuyến mại. Ngoài ra, một số chủ đầu tư trong nước sẽ phải chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn trong ngắn hạn khi đầu tư vào mảng căn hộ bình dân với diện tích căn nhỏ hơn, và giá trị căn hộ thấp hơn 1 tỷ VNĐ. Mặt khác, một vài chủ đầu tư cũng đã tham gia vào chương trình nhà ở xã hội hoặc bán toàn bộ tòa chung cư cho các cơ quan nhà nước hoặc các công ty lớn đang tìm kiếm nhà ở cho cán bộ công nhân viên của họ. Đây cũng là một cơ hội tốt cho những người có thu nhập trung bình đang tìm kiếm nhà ở.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo