Chủ nhật, 26/6/2022 | 06:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 24/6/2022, 12:05 (GMT+7)

Elon Musk: Các nhà máy của Tesla như ‘lò đốt tiền khổng lồ’

Linh Lam (Theo BI) Thứ sáu, 24/6/2022, 12:05 (GMT+7)

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Elon Musk cho biết tình trạng thiếu hụt pin xe điện và những gián đoạn chuỗi cung ứng đã khiến Tesla tiêu tốn hàng tỷ USD.

"Cả hai nhà máy ở Berlin và Austin hiện nay đều là những lò đốt tiền khổng lồ. Nó thực sự giống như tiếng gầm rú khủng khiếp, những âm thanh của đồng tiền đang bốc cháy"", Musk chia sẻ.

Tỷ phú giàu nhất thế giới cũng nói rằng một trong những mối quan tâm lớn nhất của ông là làm thế nào để các nhà máy Tesla duy trì hoạt động mà không bị phá sản. Tesla gần đây đã mở các nhà máy ở Texas (Mỹ) và Berlin (Đức). Cơ sở sản xuất lớn nhất của công ty là ở Fremont, California.

Tuần trước, Musk tiết lộ ông có kế hoạch cắt giảm 10% nhân viên toàn thời gian của Tesla. Trang Insider cho biết, một số nhân viên của hãng xe điện đã bị sa thải theo kế hoạch này. Quyết định cắt giảm nhân sự được đưa ra sau khi Musk dự báo kinh tế Mỹ có thể suy thoái 18 tháng.

musk-shanghai-7421-1654250095-9031-3823-

Người giàu nhất thế giới trong một sự kiện tại Thượng Hải năm 2020. Ảnh: Reuters

Cũng trong cuộc phỏng vấn, CEO Tesla cho biết nhà máy ở Texas của công ty chỉ có thể sản xuất một lượng xe “nhỏ”. Tỷ phú 50 tuổi cũng chỉ ra những thách thức với việc sản xuất pin 4680 và vấn đề liên quan đến cảng ở Trung Quốc ảnh hưởng đến các chuyến hàng quan trọng.

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk nói về những khó khăn liên quan đến chuỗi cung ứng. Năm ngoái, tỷ phú Mỹ cho biết Tesla phải đối mặt với "tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng siêu kinh khủng".

Đầu tuần này, vị CEO nói với Bloomberg rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng đã trở thành rào cản lớn nhất của Tesla. Hãng xe điện giá trị nhất thế giới phải đối mặt với chi phí nguyên liệu ngày càng tăng và hạn chế trong việc mở rộng quy mô sản xuất.

“Những người đặt xe của Tesla sẽ hiểu rằng nhu cầu với sản phẩm của chúng tôi rất lớn và danh sách chờ đợi rất dài. Đây không phải việc nằm trong chủ ý của hãng và chúng tôi đang tăng cường năng lực sản xuất ở mức nhanh nhất mà con người có thể làm”, Musk nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Tesla là một trong nhiều nhà sản xuất ôtô bày tỏ lo ngại về những khó khăn trong chuỗi cung ứng. Hồi tháng 4, CEO Rivian RJ Scaringe cho biết tình trạng thiếu pin ôtô điện có thể sớm tàn phá ngành công nghiệp ôtô hơn cả tình trạng thiếu chip máy tính. Bên cạnh đó, CEO Jim Farley của Ford cho biết sự thiếu hụt chip đã gây ra "cú sốc nguồn cung lớn nhất" mà ông từng thấy.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo