Thứ sáu, 1/7/2022 | 08:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 24/3/2022, 08:00 (GMT+7)

Dự đoán của tỷ phú Mark Zuckerberg về công việc trong tương lai

Linh Lam (Theo CNBC) Thứ năm, 24/3/2022, 08:00 (GMT+7)

Chia sẻ tầm nhìn của mình về tương lai, Mark Zuckerberg cho rằng hầu hết các hình thức công việc hàng ngày sẽ đòi hỏi nhiều trí tưởng tượng hơn.

Trong một tập gần đây của “Lex Fridman Podcast”, được thực hiện bởi nhà khoa học máy tính Lex Fridman của MIT, người sáng lập và CEO Meta nói rằng khi công nghệ hiện đại tiếp tục phát triển, các công việc tập trung vào công nghệ sẽ ngày càng thống trị thế giới – và chúng không nhất thiết là các loại "công việc công nghệ" mà chúng ta trải nghiệm ngày nay.

“Một phần của những gì tôi nghĩ sẽ rất tuyệt vời về nền kinh tế sáng tạo và metaverse...  đó là trong tương lai, nhiều người sẽ bắt tay vào làm những thứ sáng tạo hơn những dịch vụ hay lao động truyền thống hiện nay”, Zuckerberg nói.

https-d1e00ek4ebabms-cloudfron-2301-3667

Mark Zuckerberg, CEO Meta. Ảnh: FT

Dự đoán của tỷ phú 37 tuổi bắt nguồn từ kinh nghiệm cá nhân: Khi Zuckerberg ra mắt Facebook lần đầu tiên vào năm 2004, viết code “đã giúp xây dựng một cái gì đó thực dụng”. Còn giờ đây, anh chứng kiến con gái mình “viết code nghệ thuật”, lập trình để tạo ra những thứ nghệ thuật, trực quan.

Theo Zuckerberg, không phải là mọi công việc trong tương lai sẽ liên quan đến nghệ thuật kỹ thuật số. Thay vào đó, việc tự động hóa một số hệ thống cơ bản - chẳng hạn cho phép trẻ em dễ dàng tạo ra tác phẩm nghệ thuật thông qua code - sẽ giúp mọi người có nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ như tạo sản phẩm mới và khiến các quy trình cũ hiệu quả hơn.

Ý tưởng CEO Meta đưa ra không hẳn là mới. Trong nhiều năm, các chuyên gia công nghệ đã dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người trong các nhiệm vụ tương đối đơn giản, như biên soạn tài liệu hoặc viết mã cơ bản.

Khi thời gian phải dành cho các nhiệm vụ như thu thập và tổ chức dữ liệu ít hơn, về mặt lý thuyết, mọi người sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc phân tích và động não - vốn đòi hỏi một kiểu tư duy phản biện, sáng tạo mà trí tuệ nhân tạo không thể thay thế.

“Các công nghệ tăng cường hiệu quả này thật tuyệt vời, giúp con người loại bỏ các nhiệm vụ văn phòng tiêu tốn thời gian hoặc công việc nặng nhọc về thể chất - cho phép họ tập trung hơn vào việc nâng cao trí tuệ", CTO toàn cầu của Ernst & Young Nicola Morini Bianzino viết trong một bài đăng trên blog vào năm ngoái.

Sự thay đổi đó có thể đã xảy ra: Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc đưa robot vào cuộc sống hàng ngày tại các trạm thu phí, bệnh viện và nhà ăn trên khắp nước Mỹ. Vào tháng 10/2020, Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán rằng các công việc nhập dữ liệu, thư ký, kế toán, công nhân lắp ráp ở nhà máy và thợ cơ khí có thể bị máy móc thay thế vào năm 2025.

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 85 triệu việc làm có thể bị loại bỏ trong vòng vài năm tới. Báo cáo cũng ước tính có 97 triệu công việc mới sẽ được tạo ra bởi công nghệ mới nổi.

Những công việc đó phần lớn sẽ thuộc các lĩnh vực như tiếp thị kỹ thuật số, phát triển kinh doanh và phân tích dữ liệu - những công việc có xu hướng đòi hỏi kỹ năng tư duy sáng tạo và phản biện, báo cáo lưu ý.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo