Thứ sáu, 25/6/2021 | 02:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 30/8/2019, 10:21 (GMT+7)

Định giá công ty hơn 100 tỷ đồng, startup bị nhà đầu tư từ chối khi chưa thuyết trình xong

Linh Lam Thứ sáu, 30/8/2019, 10:21 (GMT+7)

Kim Phụng và Hồng Nguyên – 2 nhà sáng lập của cộng đồng công nghệ sức khỏe DrExpedia đến với Shark Tank Việt Nam với mong muốn gọi vốn 5,5 tỷ đồng cho 5% cổ phần (dạng trái phiếu chuyển đổi).

Hồng Nguyên chia sẻ ý tưởng dự án ra đời nhằm giúp các bác sĩ có thêm thu nhập theo đuổi đam mê của mình; Giúp bệnh nhân giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh và tạo ra các công nghệ ứng dụng cho y tế Việt Nam.

DrExpedia gồm 3 sản phẩm chính là: nền tảng y tế chia sẻ DrExpedia.com cho phép người dùng kết nối với các phòng gym, bác sỹ, dược sỹ để sử dụng các dịch vụ cao cấp y tế. Thứ hai, wearable device (thiết bị đeo) được thiết kế theo dạng OEM. Thứ 3, DrExpedia Cloud - giải pháp số hóa cho các doanh nghiệp.

Trước mức định giá doanh nghiệp 110 tỷ đồng mà startup đưa ra, Shark Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch NextTech ngay lập tức tuyên bố không đầu tư.

“Anh thấy từ đầu vào các em cho anh một loạt ‘key word’, nào là iOT, AI, Cloud, computer vision… Anh làm doanh nghiệp công nghệ được khoảng 20 năm rồi, ngay ở Việt Nam các công nghệ em vừa nói được ứng dụng còn rất hạn hẹp và nó đều là thuật ngữ “chém” cho tương lai. Các em tự định giá mình 110 tỷ có khi các em không phải người của trái đất này. Anh không đầu tư lý do vì em là người của hành tinh khác”, Shark Bình nói.

drexpedia-1-jpg-2568-1567135237.jpg

Hai nhà sáng lập DrExpedia. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Trước sự từ chối của chủ tịch NextTech, startup xin các nhà đầu tư cơ hội lắng nghe để họ được trình bày hết phần thuyết trình của mình. Hồng Nguyên cho hay, nguồn thu của DrExpedia đến từ 4 phần: cung cấp nhân sự y tế, cung cấp cho các thị trường chiến lược ở Canada, Campuchia và Thái Lan; thiết bị telemedicine; đồng hồ thiết bị đeo tay; cung cấp giải pháp số hóa cho các doanh nghiệp thông qua Cloud, AI, 5G, Blockchain. Sản phẩm trí tuệ được đăng kí ở Mỹ và Canada.

Kim Phụng tự tin chia sẻ, DrExpedia có thể duy trì trong suốt một năm qua mà không mất nhiều chi phí vì có đội ngũ công nghệ thông tin có thể nhận dự án outsource. Bản thân startup cũng là người dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, từng làm cho nhiều công ty quốc tế lớn.

“Cá mập công nghệ” Dzung Nguyễn thẳng thắng nhận xét: “Cái quan trọng nhất khi em khởi nghiệp là phải nhìn thấy bước đi cụ thể, anh thấy 2 em đang mông lung như một trò đùa. Cái em nói nếu như chưa nghe bao giờ thì nghe rất hay nhưng với người hiểu biết, cái em nói rất chi là mơ mộng. Anh biết rằng cái em có chính là tuổi trẻ, cái anh có chính là kinh nghiệm nhưng nếu em đi sai, em sẽ mất tuổi trẻ, mất niềm tin. Và niềm tin đó sẽ làm cho em khó thành công”.

Cho rằng bắt Shark bỏ 5,5 tỷ mà chỉ 5% là con số vô lý và startup chưa có phương án kinh doanh thuyết phục, cả ba Shark Đỗ Liên, Nguyễn Thanh Việt và Phạm Thanh Hưng đều từ chối.

Trước khi kết thúc thương vụ, Kim Phụng đặt câu hỏi cho Shark Bình về lý do ông rút lui quá sớm, đến mức không cho startup có cơ hội để trình bày. Ngoài mục đích kêu gọi số vốn 5 tỷ, startup còn muốn nhận được sự đồng hành từ chủ tịch NextTech.

Shark Bình chia sẻ ông nhìn thấy hình ảnh mình của 20 năm trước trong con người 2 nhà sáng lập. Vì vậy, để startup không ra về tay trắng, Shark Bình đồng ý làm “mentor” (cố vấn) cho startup.

“Làm kinh doanh phải tập trung một cái thôi, không lan man. Thứ hai, tập trung vào nhu cầu thị trường và bán như thế nào. Thứ ba là vấn đề tiền, Shark Tank là sân chơi chỉ nói về tiền thôi, lợi nhuận, exit như thế nào”, Shark Bình nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo