Thứ tư, 21/10/2020 | 00:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 19/9/2019, 15:15 (GMT+7)

Định giá công ty 10 triệu USD, startup từ chối đề nghị đầu tư 100.000 USD của Shark Đỗ Liên

Linh Lam Thứ năm, 19/9/2019, 15:15 (GMT+7)

Đến với Shark Tank Việt Nam, Ninh Gia Hạnh – CEO nền tảng giao tiếp công việc My X Team muốn gọi vốn 100.000 USD cho 1% cổ phần, số cổ phần trao đổi tối đa là 20%.

Mở đầu phần thuyết trình, Ninh Gia Hạnh cho rằng đa số mọi người đang làm việc rất mệt mỏi, bận rộn mà không còn thời gian làm việc gì khác. Họ tốn quá nhiều thời cho email, dùng quá nhiều kênh thông tin liên lạc như Facebook, Zalo, Viber… để trao đổi tương tác công việc với nhau. Dữ liệu lưu trữ rời rạc trên từng máy tính cá nhân khiến việc tìm kiếm dữ liệu tốn rất nhiều thời gian. Do đó, My X Team mang đến giải pháp là một mạng kết nối các đầu công việc trong một dự án lại với nhau để giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn.

Ninh Gia Hạnh muốn các Shark cùng tham gia để mang đến cho Việt Nam một công nghệ giúp mọi người làm việc trong niềm hạnh phúc, từ đó tạo ra nhiều thành tựu trong cuộc sống. Anh khẳng định My X Team đang là startup số một trong lĩnh vực này.

Ra đời sau 4 năm, công ty hiện có 1.200 khách hàng đã thanh toán, 500 khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ, 80.000 người sử dụng tài khoản miễn phí. Doanh số trung bình từ 400-450 triệu đồng/tháng, trung bình mỗi khách hàng chi trả 1 triệu đồng.

“Mỗi doanh nghiệp chỉ cần trả cho chúng tôi 750.000 đồng/tháng là họ dùng thoải mái với 100 GB dữ liệu.”, CEO My X Team nói và cho biết muốn xây dựng startup như một mạng xã hội quản trị công việc.

my-x-team-2-jpg-9056-1568880614.jpg

Ninh Gia Hạnh – CEO nền tảng giao tiếp công việc My X Team. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Từng đầu tư mô hình tương tự vào thời điểm 6 năm trước, Shark Dzung Nguyễn cho rằng My X Team cần ít nhất 400-500 nhân viên bán hàng. Tuy nhiên Ninh Gia Hạnh cho rằng, mỗi tháng chỉ cần tiêu 100 triệu cho chi phí marketing và chạy các nền tảng online, offline khác bán hàng dựa trên công nghệ chứ không cần đội ngũ sale.

Định giá doanh nghiệp gần 10 triệu USD, với 100.000 USD kêu gọi đầu tư, Ninh Gia Hạnh sẽ dùng để tạo ra khách hàng mới, ước tính chi phí khoảng 4 triệu đồng để có một khách hàng mới, sau đó dùng doanh thu có được để quay lại vòng quay vốn của marketing.

Trước câu hỏi về căn cứ định giá, CEO My Team X cho biết, “Nếu chúng ta cứ lấy số tiền tiêu bao nhiêu, lợi nhuận bao nhiêu để định giá cho một startup công nghệ thì tôi lo lắng sẽ không được đồng bạc nào ở đây. Đây là một tương lai, là một công nghệ hợp xu hướng và chúng tôi đã chứng minh được, sản phẩm đã ra thị trường và có 500 khách hàng. Sản phẩm mang lại giá trị cho cộng đồng, xã hội rất lớn. Tôi bán cái tương lai, tôi không bán cái hiện tại cho các Shark”.

“Tương lai cũng phải được định giá bằng công thức chứ?”, Shark Bình hỏi.

“Nếu các Shark định giá bằng công thức thì đó là các Shark”, Ninh Gia Hạnh trả lời.

“Nếu anh định giá tương lai bằng công thức của anh thì anh tự chơi với anh”, Shark Dzung Nguyễn nói.

Đánh giá startup đang đi đúng xu thế nhưng cách định giá chưa hợp lý, lần lượt các nhà đầu tư từ chối rót vốn. Chỉ duy nhất Shark Đỗ Liên bày tỏ sự hứng thú với sự tự tin của CEO My X Team khi hỏi startup: “Tôi có nên đầu tư vào bạn không?”.

Đề nghị 100.000 USD cho 20% cổ phần, nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIAN mong muốn giúp startup có thêm động lực và sẵn sàng trả cổ phần mà không tính lãi. Tuy nhiên, đề nghị của Shark Đỗ Liên ngay lập tức bị startup từ chối.

CEO My X Team giải thích anh tự lượng sức mình dù có đề nghị bao nhiêu cũng không lên được số tiền như mong muốn, trong khi khách hàng của My X Team thì đang chờ sẵn để đầu tư vào chính sản phẩm phục vụ họ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo