Thứ hai, 26/10/2020 | 23:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 5/12/2019, 10:21 (GMT+7)

Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ: 'Công thần' hay 'kẻ cản đường' phát triển TMĐT Việt Nam?

Châu Anh Thứ năm, 5/12/2019, 10:21 (GMT+7)

88% giao dịch thanh toán TMĐT theo hình thức COD

Sáng ngày 4/12, Diễn đàn kết nối nguồn lực phát triển khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử và logistics, nằm trong chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2019) đã diễn ra tại thành phố Hạ Long.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương cho biết, trong các giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) năm 2018, 88% các giao dịch thanh toán theo hình thức COD (thu hộ, khách hàng trả tiền mặt khi nhận hàng), việc thanh toán điện tử vẫn còn thấp. Lý do là khách hàng e ngại chất lượng sản phẩm không giống quảng cáo hay thông tin cá nhân bị tiết lộ...

Ông Trương Quang Việt, Phó tổng giám đốc, Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel cho rằng con số 88% giao dịch COD là rào cản cho TMĐT, khiến chi phí giao vận logistics tại Việt Nam cao hơn nhiều so với khu vực. Chi phí này chiếm 25% GDP Việt Nam, cao hơn các nước trong khu vực như Thái Lan (19%), Singapore (8%).

CEO Lazada Việt Nam, James Dong cũng chia sẻ rằng việc thanh toán là trở ngại với doanh nghiệp trong 8 năm qua. Ông bày tỏ mong muốn trở thành đối tác với ViettelPay, cùng phát triển, phục vụ khách hàng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phương Hoàng, Phó tổng giám đốc CTCP Công nghệ Sen Đỏ có quan điểm ngược lại. Ông cho rằng TMĐT Việt Nam phát triển nhanh từ năm 2011 - thời điểm dịch vụ thu hộ bắt đầu mở rộng. Dẫn lời ông Nguyễn Thế Quang, ông Hoàng cho rằng thanh toán COD chiếm gần 90% nhưng nếu không có dịch vụ này, TMĐT Việt Nam sẽ mất hoàn toàn 90% giao dịch. Đại diện Sen Đỏ cũng khẳng định hình thức COD quan trọng với đặc thù Việt Nam.

78781662-2440127806238381-8719-7986-5117

Các diễn giả thảo luận về thị trường TMĐT Việt Nam. Ảnh: PM

Hướng đi nào cho việc thanh toán trong TMĐT?

Bàn về vấn đề niềm tin của người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ COD, ông Hoàng cho rằng những người phát triển TMĐT cần nỗ lực nhiều hơn nhằm củng cố niềm tin khách hàng, thông qua những công cụ như chat. Qua đó, người mua tìm hiểu rõ hơn, dễ dàng hơn về sản phẩm, người bán có cơ hội tư vấn, thuyết phục khách hàng. Thậm chí các công nghệ như livestream giúp 2 bên tương tác. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc điều hành FADO miền Bắc khẳng định xu hướng mở rộng kênh bán trực tuyến của các doanh nghiệp rất mạnh mẽ.

Mặc dù các giao dịch theo hình thức COD chiếm tỷ trọng lớn, đại diện Bộ Công thương, ông Quang cũng khẳng định việc thanh toán qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ ngày càng tăng. Tỷ lệ tăng cao nhất là ví điện tử. Đây là lĩnh vực các startup có thể khai thác.

Cũng tại sự kiện, ông Trương Quang Việt trình bày một số giải pháp của Viettel nhằm thúc đẩy TMĐT của Việt Nam. Dự kiến Viettel sẽ là đơn vị đầu tiên triển khai thí điểm Mobile money tại Việt Nam, khi đó sẽ có trên 50% dân số sẽ có tài khoản Mobile money.

“Để thanh toán, khách hàng phải có tài khoản ngân hàng. Không phải người dân nào cũng có điều kiện mở tài khoản ngân hàng nhưng ai cũng có số điện thoại”, ông nói.

Về dịch vụ thanh toán đảm bảo, Viettel đưa ra khái niệm "thanh toán tạm giữ". Tức là khi khách hàng thanh toán, tiền chưa chuyển ngay về tài khoản của người bán mà ở trạng thái đóng băng trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian tạm giữ, người mua sẽ kiểm tra xem đơn hàng có đúng với yêu cầu không, sau đó xác nhận đồng ý chuyển tiền cho người bán hoặc sau tối đa 7 ngày, thì tiền mới chuyển về tài khoản của người bán.

Ông Việt tiết lộ, thời gian ngắn tới đây khi Chính phủ phê duyệt đề án Mobile money, Viettel sẽ là đơn vị tiên phong triển khai, như vậy 50 triệu người dân Việt Nam có khả năng tiếp cận được ngay với dịch vụ TMĐT. Mỗi một số điện thoại sẽ là một tài khoản để sử dụng thanh toán TMĐT, đây sẽ là cú hích phá vỡ rào cản về TMĐT đặc biệt tại vùng sâu vùng xa tại Việt Nam. Với hơn 200.000 điểm thanh toán chấp nhận nạp rút tiền, người dân sẽ có cơ hội để tham gia thanh toán trên TMĐT.

Viettel sẽ xây dựng cổng thanh toán đảm bảo (VPE - Viettel Payment Escrow), sử dụng big data để đánh giá điểm tín nhiệm hành vi người dùng, cung cấp dịch vụ đảm bảo thanh toán cho sàn TMĐT dựa trên hình thức đánh giá điểm tín nhiệm. Người tín dụng cao có thể được cho phép sử dụng COD, người có tín nhiệm vừa vừa có thể được yêu cầu tạm ứng 10% đơn hàng hoặc bắt buộc thanh toán toàn bộ giá trị đơn hàng. Khi đơn hàng thành công, chuyển lại giá trị đơn hàng tạm ứng qua tài khoản Mobile money của người bán. Khi người mua đã đồng ý thì người bán được nhận tiền ngay trong ngày.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo