Thứ bảy, 29/2/2020 | 06:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 18/8/2019, 17:54 (GMT+7)

Đi làm 17 năm vẫn kém thu nhập thời sinh viên, nên chọn startup hay doanh nghiệp lớn?

Khổng Chiêm Chủ nhật, 18/8/2019, 17:54 (GMT+7)

Nơi làm việc không phải vấn đề mấu chốt

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chia sẻ kể cách đây 20 năm, khi là sinh viên năm 3 Đại học Xây dựng, mức lương mà ông nhận cho vị trí trợ lý phóng viên là 500 USD/tháng. Năm 2002, ông Cương nhận lương 430.000 đồng/tháng và sau 17 năm, lương vẫn không bằng lúc sinh viên đi làm thêm, mặc dù thường xuyên được tăng lương hoặc được thưởng. 

Lương không cao nhưng tại sao ông Cương lại chọn công việc này? Vị Phó Cục trưởng lý giải khi vào Bộ Kế hoạch Đầu tư, ông làm mảng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Thời điểm đó, xã hội vẫn còn có những cái nhìn khá lệch lạc về vai trò của DNNVV, thậm chí các thương nhân còn bị gọi là "con buôn". Ông mong muốn làm sao để thay đổi quan niệm của xã hội đánh giá đúng đóng góp của DNVVN với nền kinh tế không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới.

Hiện nay, ông Cương và các cộng sự đang ấp ủ dự án Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Chính phủ, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng như cá nhân ông mong muốn Trung tâm sẽ trở thành một hệ sinh thái để các bạn trẻ, những người làm kinh doanh có thể hiện thực hóa được các mô hình kinh doanh, áp dụng công nghệ trong sản xuất, lập doanh nghiệp cung cấp...

Nếu hỏi chọn startup hay tập đoàn, doanh nghiệp lớn để làm việc, ông Cương chọn công việc nhà nước. Phó Cục trưởng cho rằng mấu chốt không phải làm việc ở đâu mà trọng tâm là các bạn trẻ muốn làm gì, thích làm gì và công việc đó sẽ mang lại ý nghĩa gì cho xã hội. Đây là yếu tố chi phối việc lựa chọn công việc của vị diễn giả này.

68335552-683694758798319-13380-1246-3505

Ngày hội nghề nghiệp 2019 thu hút nhiều bạn trẻ tham dự. Ảnh: Khổng Chiêm

Nội dung chia sẻ của ông Cương là một phần trong phiên thảo luận "Startup và tập đoàn lớn, lựa chọn nào phù hợp" tại sự kiện Ngày hội nghề nghiệp của SEO-Vietnam diễn ra ngày 18/8.

Đồng quan điểm với ông Cương, bà Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO Adayroi, Đối tác điều hành (General partner) quỹ ESP Capital chuyên đầu tư vào các startup công nghệ cho rằng lựa chọn startup hay doanh nghiệp lớn không quan trọng bằng việc làm gì để mang lại hiệu quả và giá trị cho bản thân, xã hội. 

Bà Vy chia sẻ lại câu chuyện khi gặp cựu Tổng thống Mỹ Obama, ông cho biết khi còn nhỏ không nghĩ trở thành tổng thống mà chỉ nghĩ sẽ mang lại giá trị gì cho cộng đồng. Câu trả lời đó là một phần thôi thúc Uyên Vy theo đuổi những giá trị cuộc sống mới. Khi rời vị trí điều hành Adayroi, gương mặt trẻ của Forbes U30 lại nuôi tham vọng tạo ra các startup tỷ USD. Cô mong muốn 5 – 10 năm nữa, Việt Nam được biết đến là trung tâm công nghệ mới của thế giới.

Các giá trị cốt lõi 

Phân tích về cơ hội việc làm tại startup hay doanh nghiệp lớn, nhiều diễn giả đồng thuận rằng startup sẽ cho người trẻ những trải nghiệm, thử thách có giá trị. Bà Ngô Thuỳ Ngọc Tú, đồng sáng lập, Chủ tịch Yola kể những năm đầu tiên khởi nghiệp là lúc để các bạn trẻ trải nghiệm nhiều cơ hội và thử thách. Cơ hội là được làm việc trực tiếp với nhà sáng lập, lãnh đạo doanh nghiệp, ngân hàng...có thể thay đổi kỹ năng, khả năng hay lĩnh vực nghề nghiệp, từ đó trưởng thành hơn. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể gặp thử thách về tài chính, băn khoăn về tương lai công ty.

Ông Nguyễn Lê Đan, Giám đốc ngành hàng tiêu dùng nhanh Shopee cho biết thêm, yếu tố thành công của người trẻ là có định hướng, dám thử nghiệm và kiên trì. Ông thấy rằng ngành thương mại điện tử giúp các bạn trẻ học hỏi và con đường thăng tiến. Bởi, đây là ngành vô cùng trẻ ở Việt Nam nhưng chiếm tới 30% thị trường và không nhiều người có kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Duy Linh, Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán - Khách hàng Cá nhân CTCP Chứng khoán SSI nhìn nhận, startup là một doanh nghiệp mới với mục tiêu thâm nhập, mở rộng thị trường. Còn với doanh nghiệp có quy mô lớn, ổn định thì mục tiêu trực tiếp là lợi nhuận và mức độ rủi ro cũng thấp hơn startup.

Để có cơ hội làm việc tại các công ty lớn, ông Linh cho rằng người trẻ nên tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp là yếu tố trường tồn dù điều kiện kinh doanh thay đổi. Người trẻ so sánh giữa hành vi cá nhân với văn hóa doanh nghiệp để tìm thấy sự phù hợp. Ưu tiên của SSI trong tuyển dụng là nhân sự đáp ứng các yếu tố khát vọng, sự chủ động và thực hiện được những cam kết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo