Thứ ba, 12/11/2019 | 12:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 14/7/2012, 06:00 (GMT+7)

Debit hay Credit?

Thứ bảy, 14/7/2012, 06:00 (GMT+7)

Bạn có chắc rằng mình biết rõ khi nào dùng thẻ ghi nợ sẽ có lợi hơn thẻ tín dụng, và ngược lại? Mặc dù đôi khi sự khác biệt không thực sự rõ ràng, trong nhiều trường hợp, việc dùng thẻ A thay vì thẻ B sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền đáng kể, chưa kể nhiều lợi ích khác mà nhà cung cấp dịch vụ mang lại cho bạn. Vì lẽ đó, trước mỗi lần thanh toán, hãy tự nhẩm lại những nguyên tắc dưới đây:

1. Khi nào nên dùng thẻ Credit?

Khi mua sắm online

Thẻ tín dụng thường có bảo mật chặt chẽ hơn trong thương mại điện tử so với thẻ ghi nợ. Ở Mỹ, nếu bạn không may bị ăn trộm thông tin thẻ, bạn sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm với $50 đầu tiên nếu thẻ tín dụng của bạn bị người khác sử dụng trái phép. Ngược lại, con số này có thể lên tới $500 với thẻ ghi nợ, phụ thuộc vào việc bạn khai báo mất thẻ sớm hay muộn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tích điểm

Nếu bạn quản lý hiệu quả chi tiêu với thẻ tín dụng, một số nhà phát hành thẻ có chế độ tặng điểm thưởng khá hấp dẫn. Chẳng hạn, thẻ Citi Dividend Platinum Select Visa cho phép bạn tích điểm trên thẻ để đổi lấy tiền mặt hoặc nhiều phần quà hiện vạt khác. PenFed Premium Travel Rewards American Express lại có chính sách đổi điểm thưởng lấy vé máy bay.

Bảo đảm giá mua

Khi sử dụng MasterCard, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ đảm bảo được mua hàng với giá tốt nhất. Trong vòng 60 ngày kể từ lúc thanh toán, nếu bạn tìm được địa chỉ bán mặt hàng tương tự với mức giá rẻ hơn, bạn sẽ được hoàn lại số tiền chênh lệch.

Bảo hành

Thanh toán bằng một số loại thẻ tín dụng như Capital One Rewards, bạn luôn được nhân đôi thời hạn bảo hành khi mua bất cứ sản phẩm nào. Trong khoảng thời gian ấy, nhà cung cấp thẻ sẽ cử nhân viên kĩ thuật đến bảo dưỡng và sửa chữa nếu bạn yêu cầu; và trong trường hợp món đồ không còn khả năng tu sửa, bạn sẽ được hoàn lại 100% số tiền đã bỏ ra. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng, đổi lại, mức phí của các loại thẻ này cũng cao hơn rất nhiều.

Khuyến mại cho chủ thẻ mới

Dĩ nhiên, khuyến mại không phải là lý do để bạn lập thẻ, nhưng nó cũng khuyến khích bạn lựa chọn một loại thẻ thay vì loại thẻ khác tương tự. Ví dụ, Chase Freedom Visa tặng thưởng bằng tiền mặt nếu bạn đạt mức tiêu bằng thẻ nhất định trong những tháng đầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bảo hiểm

Nhiều thẻ tín dụng cung cấp thêm bảo hiểm cho mỗi sản phẩm mà bạn mua bằng thẻ. Nếu món đồ bị mất trong vòng 90 ngày, bạn có thể yêu cầu thay thế hoặc hoàn tiền.

2. Khi nào nên dùng thẻ Debit?

Dùng thẻ tín dụng có thể đem lại cho bạn nhiều lợi ích cũng như bảo mật, nhưng cũng có không ít trường hợp, thẻ ghi nợ tỏ ra là lựa chọn ưu việt hơn rất nhiều.

Hạn chế chi tiêu

Điểm trừ lớn nhất của thẻ tiến dụng mà gần như bất kì ai cũng dễ dàng nhận ra, đó là nó rất dễ khiến bạn “vung tay quá trán” – mua sắm vượt quá khả năng tài chính của bản thân. Do không thấy ngay những khoản trừ trong tài khoản, bạn dễ dàng không kiểm soát được những khoản chi của chính mình. Vì vậy, hãy chọn thẻ ghi nợ để dễ dàng theo dõi và có kế hoạch cân đối chi tiêu.

Trả nợ

Nếu bạn đang có những khoản nợ tín dụng chực chờ, đừng để mình lún sâu hơn vào “vũng lầy” ấy. Trong khoảng thời gian này, tốt nhất hãy sử dụng thẻ ghi nợ, chi tiêu bằng số tiền mà bạn đang có, cho đến khi các khoản nợ được trả hết.

Sử dụng tài khoản chung

Bạn đang sử dụng một tài khoản đứng tên chung với ông xã? Vậy thì thẻ ghi nợ không chỉ giúp bạn kiểm soát chi tiêu của bản thân, mà bạn còn có thể theo dõi cả chi tiêu của ông xã nữa đấy!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Dạy cho con bạn về cách sử dụng thẻ

Con bạn đã đến tuổi đi làm thêm và kiếm được một khoản thù lao nho nhỏ. Tốt hơn hết, hãy giúp con lập một tài khoản và thẻ ghi nợ. Chỉ đến khi con bạn thực sự biết quý trọng giá trị của đồng tiền do chính mình làm ra, bạn mới có thể an tâm cho don sử dụng thẻ tín dụng.

“Cai nghiện” thẻ tín dụng

Một khi bạn thấy mình đang quá lệ thuộc vào tấm thẻ nhựa “vạn năng”, đã đến lúc chấn chỉnh lại bản thân bằng việc chỉ đem theo tiền mặt và thẻ ghi nợ mỗi khi đi shopping. Tốt hơn nữa, hãy khóa tài khoản tín dụng hoặc giao thẻ cho người thân cất giữ hộ nếu cần.
 

NDH (Biên dịch - CreditKarma.com)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo