Thứ năm, 26/11/2020 | 15:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 16/11/2020, 15:51 (GMT+7)

Đệ nhị phu quân đầu tiên của Mỹ nghỉ việc ở nhà giúp vợ

Theo Zing Thứ hai, 16/11/2020, 15:51 (GMT+7)

Trên con đường tranh cử của bà Kamala Harris, ông Douglas Emhoff đã lùi về sau để hết mình hỗ trợ sự nghiệp chính trị của vợ. Và giờ đây, người đàn ông 56 tuổi được cho sẽ tiếp tục giữ vai trò tương tự ở Nhà Trắng khi bà Harris trở thành phó tổng thống tân cử.

Theo USA Today, ông Emhoff sẽ từ bỏ công việc luật sư trước ngày nhậm chức của bà Harris để đảm nhận nhiệm vụ của một "đệ nhị phu quân". Điều này được cho sẽ phá vỡ các chuẩn mực, định kiến giới lâu nay ở nước Mỹ.

Giáo sư quản trị kinh doanh Ella LJ Bell Smith của Đại học Dartmouth nói: "Nó cho chúng ta một hình mẫu mới đầy tuyệt vời. Ông Emhoff hoàn toàn thoải mái khi lùi lại phía sau để vợ mình có thể thể hiện sự thông minh, duyên dáng, gan góc và quyền lực vì ông ấy muốn bà Harris thành công".

de-nhi-phu-quan-8845-1605516656.jpg

Ông Douglas Emhoff - chồng phó tổng thống tân cử Kamala Harris.

Hơn thế, ông Emhoff còn là một luật sư thành công. Lĩnh vực chồng bà Harris làm việc thường bị thống trị bởi những người đàn ông da trắng. Nhưng ông Emhoff đã lựa chọn từ bỏ để đảm nhận vai trò hỗ trợ cho vợ mình là người phụ nữ da màu, gốc Nam Á đầu tiên đắc cử phó tổng thống Mỹ.

Theo Michael Useem, giám đốc Trung tâm Lãnh đạo, Quản lý và Thay đổi Wharton, ông Emhoff sẽ trở thành tấm gương mạnh mẽ ở nơi làm việc và khu điều hành trên khắp nước Mỹ.

"Vị trí của Emhoff rất rõ ràng và hành động của ông ấy sẽ gửi đi thông điệp tích cực", Useem nói.

"Người phá rào"

Trong lần xuất hiện chung đầu tiên cùng bà Harris với vai trò người đồng hành ở chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2020, ông Joe Biden đã từng nói với Emhoff: "Doug, bạn sẽ phải học cách tự mình trở thành người phá rào".

Có thể thấy khi bà Harris trở thành nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên, không chỉ bà mà gia đình, đặc biệt là ông Emhoff, cũng phải đối mặt với không ít áp lực cùng rào cản.

Mọi người đã liên tục hỏi phu quân của phó tổng thống tân cử về vai trò, công việc tương lai của ông. Emhoff nói rằng ông không thấy phiền mà thậm chí còn vui vì được quan tâm như vậy.

"Điều đó có nghĩa là mọi người thực sự hào hứng với viễn cảnh có một người như tôi trong vai trò này và tôi hiểu điều đó".

de-nhi-phu-quan-2-7922-1605516657.jpg

Ông Emhoff bỏ nghề luật sư để tránh mọi xung đột lợi ích hoặc điều tiếng không hay khi vợ đắc cử phó tổng thống.

Trên thực tế ông Emhoff đã nghỉ việc tại công ty luật DLA Piper để hỗ trợ vợ từ khi bắt đầu cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông cũng đảm bảo rằng mình sẽ rời khỏi ngành luật trước lễ nhậm chức của vợ để tránh mọi xung đột lợi ích hoặc điều tiếng không hay.

"Tôi sẽ ủng hộ cô ấy vì điều quan trọng đối với người đàn ông và thậm chí là những chàng trai trẻ là phải ủng hộ những người phụ nữ mạnh mẽ và tuyệt vời của họ. Và tôi sẽ làm điều đó, hy vọng bạn cũng vậy", ông Emhoff nói.

Ngược lại với phu quân bà Harris, bà Jill Biden, vợ của ông Joe Biden, lại mong muốn tiếp tục được giảng dạy ở một trường cao đẳng cộng đồng sau khi chồng tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46. Bà Biden cũng từng làm điều tương tự khi chồng giữ chức phó tổng thống 2009-2017.

Theo Andy Challenger, phó chủ tịch của công ty tìm việc Challenger, Grey & Christmas, cả ông Emhoff lẫn bà Biden đều sẽ trở thành những ví dụ đáng xem xét trong bối cảnh nhiều cặp vợ chồng Mỹ đau đầu vì không biết phải phân chia công việc nhà, nhiệm vụ chăm sóc trẻ em như thế nào trong mùa dịch.

de-nhi-phu-quan-3-7727-1605516657.jpg

Tổng thống tân cử Joe Biden hy vọng ông Emhoff sẽ trở thành người phá rào như bà Harris.

Chỉ trong tháng 9 vừa qua, khoảng 865.000 phụ nữ Mỹ đã rời khỏi lực lượng lao động. Con số chênh lệch nhiều so với mức 216.000 ở nam giới.

Theo một báo cáo của LeanIn.org, hơn 40.000 phụ nữ vừa phải đi làm vừa đảm đương phần lớn công việc gia đình và chăm sóc con cái. Con số này cao gấp ba lần so với nam giới.

"Trường hợp của Harris và Emhoff không hiếm gặp như chúng ta nghĩ. Ngày nay có rất nhiều cặp vợ chồng mà người phụ nữ là trụ cột gia đình chỉ là bạn không thấy điều đó thường xuyên, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị. Khi chúng ta chứng kiến điều này ngày qua ngày trong suốt 4 năm tới hoặc lâu hơn thế nữa, nó sẽ trở nên bình thường", Challenger nói.

Emhoff và Harris gặp nhau trong một buổi hẹn hò kín đáo vào năm 2013 do một người bạn chung sắp đặt. Một năm sau đó, họ làm đám cưới. Trước khi kết hôn với bà Harris, ông Emhoff đã có hai con - Cole, 26 tuổi và Ella, 21 tuổi - từ cuộc hôn nhân đầu tiên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo