Thứ hai, 3/10/2022 | 04:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 23/3/2021, 21:32 (GMT+7)

Đằng sau mức lương 6 con số của nhân viên Huawei

Theo Zing Thứ ba, 23/3/2021, 21:32 (GMT+7)

Theo Sohu, nếu không tính các ông lớn trong ngành công nghệ Trung Quốc, khó có thể tìm được một công ty trong nước có mặt bằng lương như Huawei Technologies. Một báo cáo vào năm 2018 tiết lộ mức lương trung bình của nhân viên Huawei vào khoảng 780.000 NDT (119.800 USD) mỗi năm.

Tính đến năm 2019, doanh thu tập đoàn đạt 858,8 tỷ NDT, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng ở mức 62,7 tỷ NDT, cao hơn 5,6% so với năm 2018.

Tiền lương cao, áp lực lớn

Tại Huawei, ngoài lương cơ bản, người lao động sẽ được nhận khoản tiền thưởng cuối năm trong 2 năm đầu làm việc. Theo một số nguồn tin trên mạng xã hội Weibo, tiền thưởng cuối năm của Huawei thậm chí xấp xỉ với thu nhập tại các công ty nước ngoài trong nửa hoặc một năm.

Từ năm thứ 3, khoản tiền thưởng này sẽ được thay bằng cổ tức. Nghĩa là nhân viên có thâm niên càng lâu thì tỷ lệ cổ tức nắm giữ sẽ càng nhiều, với điều kiện chỉ số P/E luôn ở mức kỳ vọng.

Đáng chú ý, báo cáo cũng cho biết hơn 10.000 nhân viên Huawei sở hữu mức lương trên 1 triệu NDT (tương đương 153.600 USD) mỗi năm.

Tuy nhiên, một nguồn tin trên Weibo tiết lộ rằng thu nhập trên chủ yếu dành cho những người có thâm niên trên 10 năm hoặc cấp quản lý. Đổi lại, họ thường xuyên phải đi công tác tại những vùng đất xa xôi như Pakistan, Trung Đông và Bắc Phi.

"Bán mạng" cho công việc

Theo ABC News, Zeng Meng, một kỹ sư ngành điện, bắt đầu làm việc cho Huawei từ năm 2012. Zeng cho biết anh đã quá quen với văn hóa làm việc "996" - từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần trong suốt 5 năm tại tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Trước đó, Zeng đã trải qua nhiều vị trí tại một số công ty công nghệ lớn khác ở Thâm Quyến, nơi được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”.

Zeng cho biết anh đã bị buộc thôi việc tại Huawei Technologies từ 3 năm trước mà không nhận được một đồng nào từ việc làm thêm giờ và tiền thưởng cuối năm.

“Trong thời gian làm việc tại đây, tôi gần như sống chung với công việc. Tôi thậm chí không có thời gian dành cho gia đình, cho bản thân. Ngủ cũng là một thứ xa xỉ”, Zeng kể lại.

Theo anh, mọi nhân viên khi bắt đầu làm việc tại Huawei đều bị yêu cầu ký một hợp đồng, trong đó có thỏa thuận "tự nguyện làm thêm giờ không công và không được nghỉ phép hàng năm".

Zeng không phải nạn nhân duy nhất bởi văn hóa "996" tại tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Một số người, thậm chí còn bỏ mạng vì áp lực công việc khổng lồ.

Đầu năm 2019, một nam kỹ sư họ Tề làm việc tại Huawei được xác nhận tử vong khi đang công tác ở Kenya. Một số nguồn tin cho biết anh bị ép làm việc liên tục trong 22 tháng để kịp tiến độ mà không có ngày nghỉ.

Trở lại câu chuyện của Zeng, nam kỹ sư cho biết không chỉ Huawei, đa số công ty lớn tại Thâm Quyến đều yêu cầu người lao động ký thỏa thuận tự nguyện làm thêm giờ.

“Các công ty sẽ mang về nhiều lợi ích, đổi lại là sức khỏe và tinh thần của nhân viên”, Zeng nói. “Tôi có thể nhận thấy rõ điều đó thông qua các đồng nghiệp. Ai cũng dần trở nên mệt mỏi và dễ cáu gắt”, anh kể lại.

Ngoài ra, các nhân viên Huawei cũng phải tập làm quen với “văn hóa sói” - thuật ngữ mô tả cách thức làm việc của công ty họ. Tại đây, lợi ích của doanh nghiệp và khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là khẩu hiệu thường thấy tại các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo