Thứ tư, 8/4/2020 | 10:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 24/2/2020, 15:55 (GMT+7)

Cựu nhân viên Mercedes-Benz thành lập công ty sản xuất kim tuyến có thể phân hủy để bảo vệ môi trường

Trang Trang (Theo CNN) Thứ hai, 24/2/2020, 15:55 (GMT+7)

Các hạt kim tuyến nhiều màu sắc tạo ra sự vui vẻ và tưởng như vô hại cho đến khi bạn biết nó thật sự là gì. Hầu hết các loại kim tuyến được tạo thành từ những mảnh nhựa nhỏ, được gọi là microplastic - và đó là một mối nguy hiểm lớn đối với môi trường.

"Mọi người đều nói về một núi nhựa trôi nổi trong đại dương. Bạn vẫn có thể vớt những chai rỗng ra khỏi nước, nhưng với microplastic, điều đó là không thể", Victor Alvarez, một kỹ sư hóa học bán một sản phẩm thay thế các hạt kim tuyến và thân thiện với môi trường.

Những hạt kim tuyến bị vứt bỏ quá nhỏ để có thể thu thập và tái chế được. Chúng thường đọng lại ở hồ, sông, đại dương và ở bất cứ nơi nào trên mặt đất mà bạn có thể tưởng tượng được, ông nói.

Công ty của Alvarez, Today Glitter, bán hạt kim tuyến phân hủy sinh học.

"Ý định của tôi với Today Glitter là nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của việc sử dụng [kim tuyến] microplastic trong mỹ phẩm, nghệ thuật và thủ công," ông nói.

191217095918-01-today-glitter-1725-3623-

Victor Alvarez, sáng lập Today Glitter. Ảnh: CNN

Con đường sự nghiệp khác thường

Đầu những năm 2000, Alvarez làm việc cho Mercedes-Benz ở Đức, nơi ông tiến hành các thử nghiệm và phân tích về khí thải của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và tác động của chúng đối với môi trường.

"Công việc tại Mercedes-Benz  tạo cho tôi mối quan tâm với môi trường và bất kỳ công nghệ đột phá nào để bảo vệ môi trường", Alvarez nói.

Vài năm sau khi rời Mercedes, năm 2010, Alvarez thành lập Blue Sun International tại Miami, nơi sản xuất các thành phần đặc biệt cho ngành công nghiệp chăm sóc da và tóc.

"Chúng tôi tạo ra các thành phần thúc đẩy 'vẻ đẹp sạch', không chứa các hóa chất, chất gây kích ứng và chất gây ung thư", ông nói.

Kim tuyến là thành phần phổ biến trong các loại mỹ phẩm, như phấn mắt và son môi. Vì vậy, Alvarez bắt đầu nghiên cứu một giải pháp thay thế không chứa nhựa để làm cho các sản phẩm của ông an toàn hơn với môi trường. Đó là khi ông tình cờ biết đến Ronald Britton Ltd., một công ty có trụ sở gần Manchester, Anh. Đây là nơi phát triển một sản phẩm phân hủy sinh học không có nhựa có tên là Bioglitter.

Trong khi kim tuyến thông thường được làm từ màng polyester phủ màu, Bioglitter được làm từ cellulose tái sinh có nguồn gốc từ gỗ cứng, chủ yếu là bạch đàn.

Alvarez đã làm việc với công ty để trở thành nhà bán lẻ đầu tiên bán Bioglitter ở Mỹ. Vào năm 2018, ông thành lập Today Glitter để bán trực tiếp kim tuyến phân hủy sinh học cho người tiêu dùng thông qua trang web của mình.

Stephen Cotton, kỹ sư hóa học và Giám đốc thương mại tại Bioglitter, cho biết Today Glitter là “công cụ” giúp lan tỏa về một loại hạt màu an toàn với môi trường. "Thành thật mà nói, chúng tôi đã không nhận được nhiều sự chú ý đối với loại kim tuyến an toàn khi lần đầu tiên tiếp thị nó", ông nói.

Nhưng khi nhận thức về tình trạng ô nhiễm nhựa tăng lên – điều này đã thay đổi, ông cho biết.

191217104953-01-ronald-britton-3174-3629

Stephen Cotton (phải) và Andrew Thompson (trái). Ảnh: CNN

Ngày nay, Glitter bán 2 loại hạt màu phân hủy sinh học - Bioglitter Sparkle và Bioglitter Pure. Dòng Sparkle có 92% thành phần không có nhựa và phân hủy sinh học 87% trong khoảng 28 ngày, Alvarez nói. Nó cũng có một lớp phủ mỏng màu nhôm phản chiếu để tăng độ bóng. Nó chứa ít hơn 0,1% nhôm và không độc hại. Alvarez hy vọng, dòng Sparkle cuối cùng sẽ không có nhựa 100%.

Dòng sản phẩm Pure được sản xuất với mica có nguồn gốc hoàn toàn từ Mỹ và 100% không chứa nhựa và nhôm, theo Alvarez. Các hạt màu tinh khiết sẽ phân hủy sinh học khoảng 92% trong 28 ngày.

Stephen Cotton, Giám đốc thương mại của Ronald Britton, người tạo ra Bioglitter, cho biết, tất cả các sản phẩm Bioglitter đều được thử nghiệm bởi bên thứ 3 TÜV, một tổ chức quốc tế cung cấp quá trình thử nghiệm và chứng nhận cho các sản phẩm có thể phân hủy và phân hủy sinh học.

Mặc dù có nhiều lợi ích, các nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra hạt màu phân hủy sinh học khiến nó có giá cao gấp 2 lần so với kim tuyến thông thường. Một lọ thủy tinh nhỏ có nút chai chứa 6 gram Bioglitter có giá 10 USD, trong khi cùng một lượng kim tuyến thông thường như vậy giá chỉ bằng một nửa.

Alvarez hy vọng giá sẽ giảm theo thời gian. "Những người ảnh hưởng đang giúp chúng tôi trên các phương tiện truyền thông xã hội và chúng tôi cũng đang tạo ra một cộng đồng người dùng các hạt màu an toàn. Nhiều người trong số họ đang sử dụng sản phẩm theo những cách sáng tạo và đăng ảnh lên trang web của chúng tôi".

Các trường học và cao đẳng cũng đã tiếp cận với ông khi họ tìm kiếm các sản phẩm an toàn hơn cho sinh viên sử dụng.

"Tôi muốn tạo ra tác động tới môi trường ngay từ bây giờ vì bất kỳ một loại hạt nhựa nào bạn sử dụng hôm nay sẽ tồn tại trên trái đất ít nhất 100 năm. Vì vậy, chúng ta cần thay đổi ngay lập tức", ông nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo