Thứ tư, 18/9/2019 | 18:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 20/8/2019, 08:29 (GMT+7)

Cựu nhân viên khách sạn thành chủ startup dịch vụ lưu trú triệu USD

Trọng Đại (Theo Bloomberg) Thứ ba, 20/8/2019, 08:29 (GMT+7)
1x-1-1566185115415655765277-cr-1541-9963

Giao diện ứng dụng của RedDoorz. Ảnh: Asia PR Werkz.

Amit Saberwal đã từng có nhiều đêm thức trắng khi ông bắt đầu phát triển RedDoorz, với tham vọng đưa công ty trở thành nhà cung cấp dịch vụ lưu trú giá rẻ trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á.

Thời gian đầu, có rất ít nhà đầu tư để ý đến ý tưởng của cựu chuyên viên kinh doanh trong ngành dịch vụ khách sạn này. Mục tiêu cung cấp những phòng khách sạn giá rẻ với giá chỉ 20 USD/đêm được đánh giá là thiếu tính thực tế trên một thị trường dường như đã bị bỏ ngỏ. Trong khi đó, những đối thủ cạnh tranh khác dưới sự điều hành của những nhà sáng lập trẻ tuổi, như trường hợp của Zen Rooms (được hậu thuẫn bởi Rocket Internet), đã sớm chiếm lĩnh được thị trường. Phải mất đến 6 tháng trước khi Saberwal kêu gọi được khoản đầu tư đầu tiên có giá trị 540.000 USD từ quỹ đầu tư Jungle Ventures Pte, một quỹ đầu tư có trụ sở tại Singapore.

4 năm sau, nhiều đối thủ của công ty đã lần lượt rời khỏi thị trường. RedDoorz đang hỗ trợ khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm một phòng nghỉ hợp lý trong hơn 1.400 khách sạn, tại 80 thành phố khác nhau, trải dài tại nhiều quốc gia như Indonesia, Singapore, Philippines và Việt Nam. Việc kêu gọi vốn cũng dễ dàng hơn trước rất nhiều. Công ty vừa “chốt” xong một thỏa thuận đầu tư trị giá 70 triệu USD từ quỹ đầu tư Asia Partners, quỹ đầu tư được đồng sáng lập bởi Oliver Rippel- cựu CEO của Naspers Ltd, Rakuten Capital và quỹ phát triển châu Á Mirae Asset-Naver.

Saberwal, năm nay 49 tuổi, cuối cùng đã có thể thuyết phục được những nhà đầu tư với một kế hoạch kinh doanh hết sức khôn ngoan. Họ có lối đi riêng khi tránh việc dùng tiền phung phí như nhiều công ty khác, theo Anurag Srivastava, đối tác quản lý của Jungle Ventures.

“Saberwal không phải là cậu thanh niên mới chỉ 24 tuổi ưa thích mạo hiểm”, ông cho biết. “Chúng tôi có niềm tin ở anh ấy và hoàn toàn tin tưởng anh ấy sẽ làm được. Anh ấy phát triển công ty với sự thận trọng, tránh xa những sự ‘điên rồ’ và tiêu tốn tiền của nhà đầu tư một cách vô tội vạ”.

560x-1-15661855390172130258823-5938-1566

Amit Saberwal là cựu nhân viên kinh doanh của một khách sạn. Ảnh: Bloomberg.

Sau 4 năm phát triển, RedDoorz đã thu hút được tổng cộng 140 triệu USD tiền đầu tư sau khi nhận được những khoản đầu tư ban đầu từ những nhà đầu tư có tên tuổi như 500 Startups, SIG và Qiming Venture Partners.

Những khoản vốn đầu tư trong khoảng thời gian gần đây sẽ giúp Saberwal có đủ tiềm lực cạnh tranh với đối thủ Oyo Hotels and Home, một doanh nghiệp khởi nghiệp đến từ Ấn Độ , được hậu thuẫn bởi SoftBank, khi dự kiến rót khoảng 100 triệu USD vào thị trường Indonesia, thị trường lớn nhất của RedDoorz, nằm trong tham vọng vươn ra thị trường toàn cầu, trong đó có cả Mỹ.

Cả hai công ty trên đều muốn tận dụng được sự bùng nổ trong nhu cầu đi lại tự do của giới trẻ châu Á khi họ sở hữu điều kiện tài chính tốt hơn trước rất nhiều cũng như “tình yêu” dành cho sự xê dịch. Dự đoán trong năm 2022, tầng lớp trung lưu ở Đông Nam Á sẽ đạt con số 350 triệu người, theo Bain & Co. Có tổng cộng khoảng 125.000 khách sạn giá rẻ xếp hạng 3 sao hoặc thấp hơn và RedDoorz đặt ra mục tiêu hợp tác với khoảng 2.000 cơ sở trong số đó tính đến cuối năm 2019.

Giống như Oyo, RedDoorz sẽ tìm đến chủ sở hữu các khách sạn giá rẻ đó, cung cấp cho họ phần mềm, các vật dụng cần thiết cũng như tham gia công tác đào tạo đội ngũ nhân viên. Ở chiều ngược lại, các chủ khách sạn sẽ chia sẻ với RedDoorz phần doanh thu mà họ kiếm được.

Điểm khác biệt giữa RedDoorz và đối thủ đến từ Ấn Độ là công ty sẽ tập trung vào thị trường Đông Nam Á, theo Saberwal. Ông cũng đang ra sức hoàn tất quá trình chuẩn bị để gia nhập thị trường Malaysia và Thái Lan trong năm nay, trước khi mở rộng sang các quốc gia khác như Campuchia.

Tuy phải đối mặt với một đối thủ sừng sỏ, nhưng RedDoorz lại đang sở hữu lợi thế khi ở gần với khách hàng cũng như những nhà cung cấp dịch vụ hơn về mặt địa lý, theo Lawrence Loh, giáo sư tại trường kinh doanh NUS, Singapore. “Tiền có thể giúp bạn dễ dàng gia nhập 1 thị trường, nhưng nó không đảm bảo bạn sẽ thành công ở đó. Điều đó còn phụ thuộc vào quy mô cũng như khả năng bản địa hóa”.

Saberwal tham vọng biến “con cưng” của mình thành một công ty tỷ USD vào năm tới, và giá trị công ty sẽ tăng lên 5 tỷ USD trong khoảng thời gian 2-3 năm tiếp đó. Đó cũng là khoảng thời gian Saberwal kỳ vong công ty sẽ trở thành một công ty đại chúng khi tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán.   

“Đó là mơ ước của mọi doanh nhân khi có thể dẫn dắt doanh nghiệp của mình đến một cái kết mỹ mãn. Đối với tôi, đó là một thương vụ IPO”, Saberwal chia sẻ.

Saberwal hoàn toàn hiểu việc công ty niêm yết thành công trên sàn chứng khoán có ý nghĩa như thế nào đối với các nhân viên, nhất là khi đó là một doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ như MakeMyTrip.com, nơi ông từng giữ vai trò trưởng bộ phận kinh doanh. Ông đã làm việc ở đây 9 năm trước khi quyết định rời bỏ lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách sạn. MakeMyTrip.com niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2010, với giá trị cổ phiếu tăng 89% ngay trong ngày đầu giao dịch.

“Đó là một cảm xúc tuyệt vời khi bạn được tự tay rung chiếc chuông”, Saberwal nhớ lại. Ông đã miễn cưỡng mặc một bộ vest trong suốt buổi lễ kỷ niệm hôm đó tại New York. “Tôi đã cởi bỏ ngay chiếc cà vạt sau khi tôi rời khỏi khách sạn vì tôi chán ngấy việc phải mang nó trên cổ. Nhưng khi công ty của tôi tiến hành IPO, tôi sẽ cân nhắc mang nó thêm một lần nữa”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo