Thứ năm, 26/11/2020 | 18:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 22/7/2017, 10:38 (GMT+7)

Cựu chủ tịch Vanguard chỉ đi vé máy bay hạng nhất một lần trong đời

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ bảy, 22/7/2017, 10:38 (GMT+7)

Ông chia sẻ rằng mình rất vui vì trải nghiệm đó, nhưng sẽ không không bao giờ mua lại vé hạng nhất vì thấy không đáng bỏ ra nhiều tiền như vậy chỉ để đi máy bay. Chi tiết này phản ánh phong cách đầu tư của ông: tiết kiệm nhất cho nhà đầu tư.

Quỹ tương hỗ của Vanguard nổi tiếng vì chi phí thấp, một điều rất tốt cho các nhà đầu tư. Nhiều quỹ phổ biến nhất của công ty tính phí ít hơn 0,2% một năm, trong khi chi phí trung bình của các quỹ cổ phiếu là hơn 1%.

Đối với Bogle, điều quan trọng nhất không phải là việc "tô điểm" cho công ty mà là công ty phục vụ cho ai và làm được những gì cho khách hàng của mình - trong trường hợp này là các cổ đông quỹ tương hỗ và ETF (hoán đổi danh mục) của Vanguard.

Dù rất giàu nhưng Jack Bogle không muốn tiêu tiền hoang phí

Các nhà đầu tư điển hình của quỹ rất bảo thủ, chủ yếu lựa chọn quỹ chỉ số S& P500 VFINX và các quỹ thị trường tổng của công ty. Mặc dù Vanguard cung cấp các quỹ đại diện cho nhiều loại tài sản (giá trị vốn hóa nhỏ, giá trị vốn hóa lớn, các thị trường quốc tế, các thị trường mới nổi và nhiều loại khác), công ty muốn giữ các nhà đầu tư chủ yếu ở những danh mục tương tự và hoạt động giống như các quỹ lớn nhất của mình.

Giới chuyên gia thường khuyên nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro khi thị trường đi xuống. Tuy không phản đối logic này, Bogle cho biết ông "không thoải mái" khi giới thiệu cách này đến hầu hết các nhà đầu tư.

Theo ông, thực ra nhà đầu tư sẽ thấy dễ chấp nhận hơn khi một quỹ tương hỗ làm ăn kém lúc thị trường đi xuống, vì đây là "nỗi đau chung" của những nhà đầu tư khác. Ngược lại, điều thực sự khiến họ thất vọng là một danh mục đa dạng hóa không phản ánh xu hướng chung của thị trường. Tưởng tượng thu được rất ít lợi nhuận (hoặc thậm chí thua lỗ) khi giá trị thị trường trung bình đang lên, đó mới là công thức gây ra sự thất vọng nặng nề.

Bogle tin rằng để kiên định theo đuổi danh mục của mình trong những thời điểm thua lỗ là điểu rất khó khăn, kể cả khi nhà đầu tư tin tưởng rằng danh mục đa dạng hóa có thể tạo lợi nhuận trong dài hạn. Đặc biệt là đối với những người tự đầu tư.

Tuy nhiên, Vanguard cũng có những quỹ chi phí thấp và ETF cho những nhà đầu tư muốn theo đuổi phương pháp này.

Ở độ tuổi 88, nhà sáng lập Vanguard vẫn tiếp tục làm việc không mệt mỏi. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng gọi Jack Bogle là "anh hùng" của những nhà đầu tư vì ông đã lập ra những quỹ chi phí thấp, tiết kiệm tiền cho họ chứ không cố gắng để giành phần lớn lợi nhuận về mình. Người ta có thể ngưỡng mộ Buffett, nhưng sẽ phải cảm ơn Bogle chính vì lẽ đó.

Trang Hồ/ Theo Market Watch

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo