Thứ ba, 22/9/2020 | 22:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 11/9/2020, 11:06 (GMT+7)

Cựu CEO Theranos dự định dùng bệnh án tâm thần để chống lại cáo buộc lừa đảo

Hoàng Hà (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 11/9/2020, 11:06 (GMT+7)

Khả năng này được tiết lộ vào thứ tư, ngày 9/9, khi thẩm phán ra quyết định xem xét lại vụ án, cho phép công tố viên chính phủ kiểm tra trạng thái tâm thần Holmes. Theo hồ sơ, phán quyết này nhằm đáp lại kế hoạch bất thành của người sáng lập Theranos, đó là xét nhiệm máu để cung cấp bằng chứng về “bệnh hoặc khiếm khuyết tâm thần” hoặc các tình trạng tâm thần “liên quan đến tội trạng”.

Holmes có thể đang tìm cách đưa ra bằng chứng nhằm vào những yêu cầu mà các công tố viên cần để chứng minh cô có ý định làm gì sai trái hoặc bất hợp pháp.

Theo hồ sơ, Holmes dự định sử dụng lời khai của Mindy Mechanic, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Đại học bang California ở Fullerton. Mechanic là một chuyên gia về hậu quả tâm lý xã hội đến từ chấn thương tâm lý, chuyên bạo lực đối với phụ nữ. Theo hồ sơ giảng viên của Mechanic trên trang web trường, bà thường xuyên cung cấp lời khai chuyên gia trong các trường hợp liên quan đến “bạo lực giữa các cá nhân”.

elizabeth-8680-1599797154.jpg

Elizabeth Holmes từng được coi là "ngôi sao" trong giới startup. Ảnh: Bloomberg

Barbara McQuade, cựu công tố viên liên bang, hiện giảng dạy tại trường luật Đại học Michigan, cho biết việc xây dựng phương án bào chữa dựa trên thứ gọi là bệnh lý tâm thần không hề dễ dàng, bởi bị cáo phải đáp ứng được yêu cầu rất cao về mặt bằng chứng.

“Ngược lại với điều bạn thường thấy trong phim ảnh, bào chữa tâm thần trong các vụ án liên bang rất hiếm và khó để làm giả”, McQuade viết trong email. Holmes phải chỉ ra rằng, tại thời điểm bà thực hiện các hành vi phạm tội bị cáo buộc, hàng loạt các khiếm khuyết tâm thần nghiêm trọng đã khiến bà “không thể đánh giá được bản chất và phẩm chất hoặc sự sai trái của các hành vi (của mình)”.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Tòa án trung cấp Mỹ Edward J. Davila đã bác bỏ lập luận của Holmes về việc cô không cần phải kiểm tra tâm lý bởi các chuyên gia chính phủ. Ông phán quyết rằng một cuộc kiểm tra như vậy là công bằng, bởi Holmes có ý định sử dụng lời khai từ Mechanic.

“Tòa án thống nhất với chính phủ rằng các chuyên gia của họ phải được phép tiến hành thẩm tra riêng đối với bị cáo Holmes để đưa ra phản bác hiệu quả”, Davila viết.

Davila cũng đưa ra phán quyết rằng cuộc kiểm tra đối với cựu CEO sẽ phải được ghi hình lại, bất chấp sự phản đối từ Holmes. Các luật sư của Holmes lập luận rằng bản ghi sẽ “gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài liệu hoặc cuộc phỏng vấn”.

Các cuộc tranh luận về trạng thái tâm thần của Holmes đều được diễn ra trước đó, không công khai và được giữ kín trong các tài liệu. Davila đã nghe các tranh luận tại một phiên điều trần kín ngày 8/7, được tiết lộ công khai lần đầu tiên trong hồ sơ hôm thứ tư.

Holmes và bạn trai cũ, cựu chủ tịch Theranos Ramesh “Sunny” Balwani, đều bị cáo buộc phát ngôn gian dối rằng thiết bị của công ty này có thể thực hiện hàng loạt xét nghiệm chỉ với một giọt máu và lừa gạt các nhà đầu tư, bác sĩ và bệnh nhân, những người tin vào kết quả thử nghiệm. Theranos thu hút được sự ủng hộ của những nhà đầu tư có tiếng, các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu, và được định giá ở mức 9 tỷ USD trước khi các cáo buộc lừa đảo bị phanh phui.

Thẩm phán Davila quyết định rằng Holmes và Balwani, đồng bị cáo, nên đối mặt với các phiên tòa riêng biệt vào tháng 3. Tuy nhiên, phiên tòa của Holmes bị hoãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và dự kiến bắt đầu lại vào tháng 3 năm sau tại San Jose, California. Phiên tòa của Balwani sẽ diễn ra sau đó.

Kevin Downey và Lance Wade – luật sư đại diện cho Holmes và Mechanic đều không đưa ra bình luận ngay lập tức về việc này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo