Thứ ba, 28/9/2021 | 06:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 25/5/2021, 07:35 (GMT+7)

Cựu ca sĩ Việt điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm hàng trăm triệu USD tại Mỹ

Linh Lam Thứ ba, 25/5/2021, 07:35 (GMT+7)

Võ Vũ Thùy My (Maggie Vo) được thế hệ 8X biết đến với vai trò ca sĩ trong nhóm nhạc tuổi teen Tymyty. Khi đang là học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), Thùy My lên đường sang Mỹ du học. Cô hiện nay là lãnh đạo (General Partner và giám đốc đầu tư) của quỹ Fuel VC - quản lý hàng trăm triệu USD và chuyên rót vốn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, thực tế ảo, robot...

Trong talkshow “Ai rồi cũng khát: Hành trình kết nối thế giới” do S-World tổ chức, Võ Vũ Thùy My đã chia sẻ về hành trình trên đất Mỹ của mình.

Dừng việc ca hát để sang Mỹ du học

Thùy My sinh năm 1987 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ngay từ khi còn nhỏ, cô có cơ hội tham gia nhiều chương trình và đi biểu diễn khắp nơi, từ Nam ra Bắc. Nổi tiếng với vai trò là ca sĩ trong nhóm nhạc Tymyty nhưng Thùy My luôn xác định ca hát chỉ là sở thích, không phải sự nghiệp lâu dài. Dù bận rộn với lịch trình biểu diễn, cô luôn đảm bảo việc học tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

“Quan niệm của tôi khi nói đến sự nghiệp và phải đi tìm cái gì mình thật sự giỏi. Khi đó biến nó thành đam mê rồi mới vững chắc được. Ca hát với tôi chỉ là sở thích thôi, nói về lĩnh vực này, tôi cũng không bằng nhiều anh chị ở Việt Nam. Vì vậy tôi đi Mỹ để tìm kiếm những đam mê khác và xem mình giỏi cái gì nhất”, cô chia sẻ.

Năm lớp 12, Thùy My sang Mỹ du học theo chương trình trao đổi văn hóa để có thời gian chuẩn bị tốt hơn trước khi vào đại học. Thời gian đầu tại Mỹ, nữ ca sĩ tuổi teen cảm thấy vô cùng hụt hẫng vì cái gì cũng lạ lẫm, “thậm chí SAT cũng không biết là gì”.

“Lúc đó tôi nghĩ rằng giờ đã qua đây rồi phóng lao phải theo lao nên tôi bò ra học, học hết mọi môn. Tôi phát hiện ra mình giỏi nhất môn Toán, lớp Toán nào cũng đứng đầu, đó là lý do lên đại học tôi vẫn theo ngành này”, Thùy My kể.

maggie-vo-la-giam-doc-dau-tu-c-7856-3743

Võ Vũ Thùy My hiện là General Partner (người đồng sở hữu chịu trách nhiệm quản lý và điều hành quỹ) của Fuel VC. Ảnh: Maggie Vo

Ra trường đúng khủng hoảng tài chính và cuộc gặp gỡ “định mệnh” trên máy bay

Tốt nghiệp vào năm 2009 - thời điểm khủng hoảng tài chính, tìm được một công việc đúng mong muốn với Thùy My khi ấy không hề đơn giản. Cô có 90 ngày để tìm việc nếu không sẽ phải trở về Việt Nam.

Lúc đó, cô gái 8X nghĩ rằng để tìm được công việc mình mơ ước trong ngành đầu tư ở Mỹ, trước hết phải giữ được chân ở quốc gia này. Vì vậy cô nhận lời làm chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp tại RJ Corman Railroad Group.

Tình cờ trên một chuyến bay, Thùy My ngồi cạnh một giám đốc đầu tư. Sau cuộc nói chuyện ngắn ngủi trên chuyến bay đó, cô tiếp tục giữ liên lạc với ông ấy và coi ông như một mentor giúp mình học thêm các kiến thức thực tế về đầu tư. Thùy My tin rằng chính cuộc gặp gỡ đó đã tạo ra bước ngoặt trong sự nghiệp của mình và giúp cô có cơ hội được làm việc trong lĩnh vực mình yêu thích.

Theo nữ lãnh đạo của Fuel VC, mọi người đều có những cơ hội đến trong đời, quan trọng là mình luôn sẵn sàng để đón nhận nó.

“Có những người đi qua trong cuộc đời sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn, chúng ta phải sẵn sàng nhận ra họ và kết nối với họ. Trong hành trình 17 năm ở Mỹ, tôi đã kết nối được với nhiều anh chị em người Việt và điều đó giúp ích rất nhiều trong học tập, thậm chí là những mối quan hệ công việc sau này”, Thùy My nói.

Một trong những lời khuyên được General Partner của Fuel VC đưa ra là mọi người nên giữ kết nối cả short-term (ngắn hạn) và long-term (dài hạn). Trong đó, kết nối ngắn hạn có thể chỉ là 5 phút để tạo ấn tượng với người đối diện, cho họ thấy mình là người tiềm năng. Còn kết nối dài hạn là việc tiếp tục duy trì mối quan hệ đó.

Cơ duyên đầu tư vào startup OhmniLabs của Thức Vũ

Trong danh mục đầu tư của Fuel VC có startup về robot OhmniLabs do Tiến sĩ Thức Vũ đồng sáng lập. Thức Vũ từng được Silicon Valley Business Journal, tạp chí kinh doanh uy tín tại Mỹ, vinh danh là một trong 40 nhân vật dưới 40 tuổi có ảnh hưởng nhất tại Thung lũng Silicon.

Khi kết nối với Thức Vũ và tìm hiểu về startup của anh, Thùy My nhận thấy tiềm năng ở sản phẩm robot vận hành bằng trí tuệ nhân tạo của OhmniLabs trên thị trường thế giới. Nhưng trên hết, quyết định đầu tư của cô đến từ chính con người của Thức Vũ, một người Việt thực sự đam mê với robot, AI, một tài năng mà cô đã dõi theo trong nhiều năm.

“Đầu tư vào startup cũng là đầu tư vào nhà sáng lập. Tôi muốn biết nhà sáng lập của startup đó đã có hành trình xây dựng công ty như thế nào trước khi đầu tư, họ đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống ra sao”, nữ lãnh đạo của Fuel VC chia sẻ.

a56-3726-1621902853.jpg

Theo nữ lãnh đạo của Fuel VC, mọi người đều có những cơ hội đến trong đời, quan trọng là mình luôn sẵn sàng để đón nhận nó. Ảnh: Maggie Vo

Thùy My cho rằng một trong những lý do startup thường “rạn nứt” là bởi những kỹ sư đã đặt những viên gạch đầu tiên bỗng một ngày không còn tìm được tiếng nói chung để xây tiếp “ngôi nhà” của mình nữa. Trong khi đó, các cofounder của OhmniLabs đã gắn bó một thời gian khá dài. Ngoài ra, cô cũng nhấn mạnh rằng ưu điểm khác biệt trong thị trường cũng là một yếu tố quyết định để Fuel Venture Capital rót vốn cho công ty này.

Trên cương vị của nhà đầu tư, Thùy My cho rằng mỗi startup lại có một bài toán riêng ở từng giai đoạn cần tìm lời giải. Khi còn ở giai đoạn tạo ra sản phẩm, startup cần những nhà đầu tư có thế mạnh về sản phẩm hay công nghệ để đưa ra những góp ý. Đến vòng gọi vốn series A, series B, khi đã có những kiểm chứng về sản phẩm, startup cần tiếp thị thương hiệu rộng rãi hơn tới thị trường, lúc này bạn cần những nhà đầu tư có thể hỗ trợ để mở rộng mối quan hệ hợp tác để phục vụ được nhóm khách hàng mới.

“Hiện nay ở Mỹ, tôi đang phát triển một hệ sinh thái bao gồm tất cả các nhà đầu tư có thể giúp đỡ cho startup từ vấn đề công nghệ, tiếp thị-bán hàng, truyền thông, luật pháp hay thoái vốn”, Thùy My nói.

“Mỗi công ty lại cần sự giúp đỡ khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Do đó, tôi muốn trở về Việt Nam và tạo thêm nhiều kết nối với những nhà đầu tư như vậy để tìm kiếm sự hỗ trợ cho các startup và xây dựng một hệ sinh thái tương tự ở Việt Nam”, cô nhấn mạnh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo