Thứ ba, 24/11/2020 | 04:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 10/11/2017, 12:44 (GMT+7)

COO Facebook tại APEC: "Khi phụ nữ khởi nghiệp, họ có thể làm nhiều điều to lớn"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 10/11/2017, 12:44 (GMT+7)

Sáng ngày 10/11, bà Sheryl Sandberg - Giám đốc vận hành (COO) của Facebook đã tham gia phiên thảo luận về công nghệ và kết nối cùng Thủ tướng Australia, ông Malcolm Turnbull tại Hội nghị Doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit).

Tại sự kiện, nữ tướng quyền lực của Facebook dành nhiều thời gian chia sẻ về rào cản của các nhà lãnh đạo nữ và khuyến khích nữ giới tham gia vào lĩnh vực khoa học máy tính nhiều hơn.

Theo bà Sheryl Sandberg, điều chúng ta nhìn thấy hiện nay là khi phụ nữ khởi nghiệp họ có thể làm những điều hết sức to lớn. Dẫn lại câu chuyện được nghe từ một đại diện đến từ Indonesia, COO Facebook nhấn mạnh phụ nữ có đủ khả năng đóng vai trò lãnh đạo.

"Hôm qua tôi có cơ hội nói chuyện với một đại diện của Indonesia. Cô ấy cho biết thông qua chương trình "She Means Business" - sáng kiến giúp phụ nữ tham gia mạnh mẽ hơn vào doanh nghiệp, Indonesia đã tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho phụ nữ. Một trong những kỹ năng tốt nhất cô ấy nói với tôi khi tham gia vào những chương trình như thế này là học cách bán nhiều sản phẩm, tiếp cận nhiều thị trường hơn. Từ doanh thu ban đầu 3.000 USD/tháng trong việc bán bánh, nhờ chương trình này doanh thu của cô đã tăng lên 8000 USD/tháng", bà Sheryl Sandberg chia sẻ.

Sheryl Sandberg - Giám đốc vận hành (COO) của Facebook

Dù vậy, COO Facebook cũng thừa nhận rằng phụ nữ trên khắp thế giới đang gặp rất nhiều rào cản về văn hóa. Bà đặt câu hỏi cho các vị doanh nhân và khách mời trong khán phòng, "Có ai từng thấy một vị sếp nam bị gọi là bossy (hống hách)?", một vài cánh tay giơ lên.

"Còn những sếp nữ bị gọi là hống hách thì sao?", bà Sandberg hỏi tiếp. Lần này số cánh tay giơ lên nhiều hơn.

Lãnh đạo Facebook đặt vấn đề: "Tại sao khi một người đàn ông lãnh đạo thì được coi là chuyện bình thường còn phụ nữ lãnh đạo thì lại không được coi trọng?".

"Khi những người phụ nữ thể hiện vai trò lãnh đạo của họ nhưng bị đánh giá là hách dịch, đó là biểu hiện của rào cản văn hóa và bất bình đẳng giới", bà nói thêm.

Trong lĩnh vực công nghệ của mình, bà Sandberg nhận thấy nam giới vẫn chiếm số đông, trong khi nữ giới chiếm hơn 50% lượng sinh viên tốt nghiệp đại học hàng năm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

"Tại Silicon Valey, tôi cho con gái đến tham dự một trại hè về khoa học máy tính. Điều đáng nói là trong số 30 học viên chỉ có 4 bé gái và 2 trong 4 bé đó là con và cháu của tôi", nữ doanh nhân kể.

COO Facebook đề xuất "chúng ta hãy dạy con gái, cháu gái của mình nhiều hơn về khoa học máy tính. Điều này hết sức quan trọng để nữ giới có thể tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực này như nam giới".

Bà Sandberg nhấn mạnh, khi chúng ta đầu tư vào phụ nữ, phụ nữ sẽ đầu tư lại vào gia đình, và chính gia đình của họ sẽ đóng vai trò vào sự phát triển của kinh tế xã hội.

Bà Sheryl Sandberg gia nhập Facebook từ năm 2008. Nắm giữ vị trí COO, bà được xem như trợ thủ chính, hỗ trợ cho Mark Zuckerberg với quyền lực cao nhất và hiểu rõ công ty hơn cả CEO. Sheryl Sandberg cũng được coi là người giúp Facebook "đẻ ra" những khoản lợi nhuận khổng lồ thay vì chỉ là một trang mạng thú vị và ngồi chờ lợi nhuận sẽ tự động đến sau.

Theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, Sheryl Sandberg là người phụ nữ quyền lực thứ 4 thế giới chỉ sau Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May và bà Melinda Gates - vợ tỷ phú Bill Gate.

Bên cạnh việc công việc tại Facebook, bà còn là tác giả của hai cuốn sách nổi tiếng Dấn thân (Lean in) và Phương án B (Option B).

Linh Lam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo