Thứ ba, 2/3/2021 | 14:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 28/1/2021, 07:20 (GMT+7)

Con trai nông dân trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc

Hoàng Hà (Theo Bloomberg) Thứ năm, 28/1/2021, 07:20 (GMT+7)

Gim Seong-gon từng là chủ của một doanh nghiệp sản xuất thép vào cuối những năm 1980 khi ông bị mê hoặc bởi năng lượng gió. Người đàn ông gốc Hàn Quốc nhìn thấy tiềm năng phát triển trong lĩnh vực này và quyết định đầu tư vào nó.

Đó là một quyết định hoàn toàn chính xác. Với việc sớm được Goldman Sachs rót vốn, công ty CS Win của ông đã trở thành đơn vị sản xuất tháp gió lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của công ty tăng liên tục trong 4 năm, gấp 5 lần chỉ riêng trong năm 2020 và được kỳ vọng sẽ tăng trưởng cao hơn nữa khi có sự thay đổi trong chính quyền ở Washington.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Gim, 67 tuổi - con của một người nông dân - hiện là một trong những người giàu có nhất Hàn Quốc. 51% cổ phần của công ty mà ông sở hữu cùng gia đình hiện trị giá 1,4 tỷ USD.

“Gim đã nhanh chóng xác định được tiềm năng tăng trưởng toàn cầu”, Han Byung-hwa, chuyên gia phân tích tại Eugene Investment & Securities Co. có trụ sở ở Seoul. “Ngành công nghiệp này chứng kiến mức tăng trưởng nhanh hơn các ngành công nghiệp truyền thống khác”.

unnamed-9118-1611739802.png

Cổ phiếu công ty CS Wind gấp 5 lần trong năm 2020. Ảnh: CS Wind

Khoản đầu tư của Goldman

Gim đã chuyển sang năng lượng tái tạo vào năm 2003, tiến hành xây dựng nhà máy tháp gió đầu tiên của CS Wind tại Việt Nam để tận dụng chi phí lao động thấp. 5 năm sau, công ty của ông nhận được khoản đầu tư 47,2 tỷ won (43 triệu USD) từ Goldman Sachs, giúp công ty mở rộng quy mô ra 7 quốc gia.

CS Wind hiện vận hành các nhà máy tại nhiều quốc gia, bao gồm Malaysia, Trung Quốc và Anh. Đồng thời, doanh nghiệp này chuyên bán các tháp gió cho các công ty như Siemens Gamesa Renewable Energy SA, General Electric Co. và Vestas Wind Systems A/S. CS Wind có kế hoạch xây dựng các nhà máy ở Mỹ, nơi Tổng thống mới đắc cử Joe Biden cam kết ưu tiên các nhà cung cấp có trụ sở tại quốc gia này.

“Vận hành một doanh nghiệp là liên tục tìm ra những mục tiêu mới để chinh phục”, Gim nói trong một buổi phỏng vấn với tạp chí doanh nghiệp vào năm 2014. “Khi đạt được một mục tiêu, bạn cần phải tiếp tục tiến đến một mục tiêu mới. Đó là cách tôi quản lý việc kinh doanh”.

Việc chuyển đổi sang năng lượng xanh đã giúp nâng giá trị tài sản của các công ty sản xuất xe điện, pin đến tấm pin năng lượng mặt trời.

Theo báo của BloombergNEF tháng này, các khoản đầu tư vào những dự án và công nghệ năng lượng các-bon thấp đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua lên đến 501,3 tỷ USD và gần 2/3 trong số đó đến từ năng lượng tái tạo – chủ yếu là năng lượng mặt trời và gió.

Sự thúc đẩy từ chính phủ

Theo phân tích của BNEF, các chính phủ trên thế giới đang thúc đẩy hướng đi xanh, năng lượng gió và mặt trời dự kiến sẽ đáp ứng 56% nhu cầu điện của thế giới vào năm 2050. Tại Mỹ, Biden muốn xây dựng mạng lưới điện quốc gia không các-bon vào năm 2035. Trung Quốc dự kiến tiến đến trung hòa các-bon vào năm 2060. Liên minh châu Âu đồng ý cắt giảm ít nhất 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Theo phát ngôn viên của Goldman Sachs, chính các hoạt động của CS Wind tại nước ngoài đã thu hút ngân hàng này đầu tư vào năm 2008. Goldman Sachs, hiện đã rút phần lớn khỏi vụ đầu tư, cho biết họ là một trong những nhà ửng hộ lớn nhất cho mảng năng lượng tái tạo tại khu vực.

“Chúng tôi có thể kết hợp niềm đam mê và hai thập kỷ chuyên môn trong ngành của Chủ tịch Gim với kinh nghiệm và mạng lưới toàn cầu của chúng tôi trong ngành công nghiệp năng lượng sạch và thay thế”, Stephanie Hui, đồng giám đốc bộ phận ngân hàng thương mại của Goldman Sachs tại châu Á, cho biết.

Tăng trưởng doanh thu

Doanh thu tại CS Wind tăng gấp đôi chỉ trong 2 năm tính đến 2019 và tăng 16% lên 695 tỷ won trong 9 tháng đầu năm 2020, với thu nhập ròng tăng 49,3 tỷ won. Tuy nhiên, hơn 80% doanh số bán hàng trong quý III của CS chỉ đến từ 3 khách hàng, điều này khiến cho công ty rất rơi vào khó khăn nếu một trong số ba đơn vị trên chấm dứt mối quan hệ.

Đối với ông Gim, người từng phải trang trải học phí đại học nhờ làm việc tại bưu điện và dạy gia sư, công ty CS Wind đã đánh dấu mốc thay đổi lớn về giá trị của ông.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chung-Ang Seoul với tấm bằng thương mại, ông Gim làm việc tại một công ty bất động sản và chuyển đến Ả Rập Xê Út để kiếm nhiều tiền hơn. Đây là nơi ông thành lập công ty đầu tiên của mình, trước khi trở về Hàn Quốc để bắt đầu kinh doanh sản xuất thép kết cấu để làm ống khói cho nhà máy nhiệt điện vào năm 1989.

“Cuộc sống hồi đó rất khó khăn”, Gim nói trong một buổi phỏng vấn với báo địa phương vào năm 2014, đồng thời cho biết thêm đó cũng chính là động lực để ông chinh phục những thử thách mới. “Nhìn lại, chính thời gian đó đã làm nên sự tự tin cho tôi”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo