Thứ tư, 21/4/2021 | 12:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 14/12/2010, 06:49 (GMT+7)

Có nên tặng quà vào dịp giáng sinh?

Thứ ba, 14/12/2010, 06:49 (GMT+7)

Tuy nhiên, việc mua sắm cho kỳ nghỉ cuối năm làm rất nhiều người cảm thấy thực sự mệt mỏi và căng thẳng vì phải chọn lựa và suy nghĩ nhiều món quà khác nhau để tặng cho người thân và bạn bè. Vậy tại sao bạn không nghĩ rằng mình sẽ có một vài ý tưởng để giảm bớt sự căng thẳng này.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Mệt mỏi vì mua sắm

Nếu bạn tra cứu trên google cụm từ "căng thẳng từ việc mua sắm nhân dịp giáng sinh", bạn sẽ thấy có khoảng hơn 5000 kết quả hiện ra. Ở trang đầu tiên, bạn sẽ tìm thấy những tiêu đề như là "làm thế nào để giảm bớt căng thẳng trong việc mua sắm cho kỳ nghỉ cuối năm?" hay "giảm bớt căng thẳng trong việc mua sắm cho kỳ nghỉ" và "mẹo để giảm căng thẳng khi mua sắm vào dịp cuối năm".

Nếu chúng ta đều biết rằng việc mua sắm cho kỳ nghỉ cuối năm là rất căng thẳng, và đó còn chưa đề cập đến vấn đề giá cả đắt đỏ hay lãng phí, vậy tại sao chúng ta lại phải tiếp tục làm những việc đó từ năm này sang năm khác? Liệu việc tặng quà nhân dịp giáng sinh có phải là một phần cần thiết trong kỳ nghỉ cuối năm hay không?

Lịch sử của việc tặng quà nhân dịp giáng sinh

Một nghiên cứu đã đưa ra rằng việc tặng quà đã thực sự là một phần không thể thiếu mỗi khi giáng sinh đến trong hàng trăm năm qua. Việc này đã bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ thứ 13 với sự kỷ niệm của vị thánh người Hà Lan Saint Nicholas, người đã rất nổi tiếng bởi sự chăm sóc tận tình của mình với trẻ em, sự hào phóng và những món quà của ông ấy dành cho mọi người. Vào thế kỷ thứ 13, thánh Saint Nicholas đã rất nổi tiếng ở Hà Lan và việc tặng quà trong dịp Noel của ông ấy đã lan ra khắp các vùng miền khác ở Châu Âu. Ngày nay, thánh Saint Nicholas được trẻ em gọi với cái tên trìu mến là ông già Noel.

Dường như việc phàn nàn thường xuyên về sự thương mại hóa trong mùa giáng sinh hiện đại ngày nay, việc tặng quà đã trở thành một phần trong hàng loạt các hoạt động không thể thiếu trong mùa giáng sinh qua rất nhiều năm. Ngày nay, vẫn có rất nhiều sự phàn nàn rằng người đi mua sắm quá căng thẳng bởi việc mua những món quà và điều đó là cũng đi đôi với việc tiêu tốn tiền bạc và ảnh hưởng đến môi trường. Liệu có thể có ý tưởng gì khác để thay thế việc tặng quà truyền thống hay không?

Sự thay thế những món quà

Các bạn của tôi đã thảo luận rằng sự suy giảm kinh tế đã ảnh hưởng đến rất nhiều gia đình và làm thay đổi thói quen tặng quà trong kỳ nghỉ của họ. Một vài người bạn nói với tôi trong năm 2008 và 2009, việc nhận và tặng quà giữa các thành viên trong gia đình đã trở nên hạn hẹp hơn. Một số gia đình đã cắt giảm chi tiêu bằng cách chỉ mua quà cho bọn trẻ. Sự thay thế cho các món quà tặng có thể là cả gia đình dành thời gian cùng nhau tận hưởng bữa tiệc cuối năm thật đầm ấm, cùng nhau làm những món đồ trang trí trong gia đình hoặc cùng đặt vé đi du lịch. Như vậy sẽ giúp cho mùa giáng sinh năm nay bớt nhàm chán và có sự khác biệt so với những năm trước.

NDH - Biên dịch theo Moneyning

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo