Thứ hai, 3/10/2022 | 03:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 25/6/2021, 10:00 (GMT+7)

‘Cỗ máy sản xuất tỷ phú’ SoftBank vừa giúp một cựu nhân viên của Alibaba bỏ túi hơn 2 tỷ USD

Thạch Lam (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 25/6/2021, 10:00 (GMT+7)

Ông Zhang Hui, 42 tuổi, là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Full Truck Alliance Co., công ty vận hành ứng dụng chia sẻ xe tải nhằm kết nối thương nhân và tài xế. Hiện ông sở hữu 9,2% cổ phần của Full Truck với tổng giá trị khoảng 2,1 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông Zhang trở thành tỷ phú sau khi giá cổ phiếu của Full Truck tăng 13% so với giá IPO trong ngày đầu tiên giao dịch trên Nymex, chốt ở 21,5 USD.

Zhang Hui là cái tên mới nhất trong số doanh nhân từng làm việc tại các hãng công nghệ lớn như Alibaba và Tencent Holding tích lũy được khối tài sản khổng lồ khi bắt đầu kinh doanh riêng.

Tập đoàn SoftBank Group Masayoshi Son hiện là cổ đông lớn nhất của Full Truck nên ông Zhang cũng được xem là tỷ phú mới nhất do “cỗ máy sản sinh tỷ phú” này tạo ra. SoftBank nắm giữ 20% cổ phần tại Full Truck với tổng giá trị khoảng 4,7 tỷ USD. Các nhà đầu tư khác của công ty này là Tencent và Sequoia Capital China.

zhang-hui-5056-1624522317.jpg

Full Truck là nền tảng vận chuyển hàng hóa số lớn nhất thế giới nếu tính theo tổng giá trị giao dịch năm 2020. Ảnh: Bloomberg

Full Truck là nền tảng vận chuyển hàng hóa số lớn nhất thế giới nếu tính theo tổng giá trị giao dịch năm 2020, công ty cho biết trong bản cáo bạch. Công ty có khoảng 2,8 triệu tài xế xe tải tham gia vận chuyển hàng với mạng lưới phủ rộng hơn 300 thành phố của Trung Quốc tính đến cuối năm 2020. Nền tảng này có 1,3 triệu tài khoản của người vận chuyển đang hoạt động vào tháng 12/2020.

Ông Zhang từng học ngành kỹ thuật điện tử trước khi trở thành giám đốc khu vực phụ trách mảng B2B của Alibaba. Ông từng thành lập Yunmanman vào năm 2013 và công ty này sau đó sáp nhập với nền tảng xe tải Huochebang để trở thành Full Truck vào năm 2017.

Full Truck đã huy động được khoảng 1,6 tỷ USD trong đợt IPO vừa qua tại Mỹ, và đây cũng là một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới do công ty Trung Quốc thực hiện trong năm nay.

“Nhiều tỷ phú mới nổi của Trung Quốc được hưởng lợi từ các đợt IPO. SoftBank có nhiều khoản đầu tư hiệu quả nhờ tận dụng được lợi thế ấn tượng của thị trường chứng khoán toàn cầu đang bùng nổ”, ông Brock Silvers, Giám đốc đầu tư của Kaiyuan Capital, nói.

Trước Zhang, ông Cheng Wei, đồng sáng lập của “kỳ lân” Didi chuyên cung cấp dịch vụ gọi xe tại Trung Quốc, cũng trở thành tỷ phú sau khi nghỉ việc tại Alibaba và khởi nghiệp. Tài sản của ông Cheng ước tính có thể lên tới 6,7 tỷ USD khi Didi được niêm yết tại Mỹ trong năm nay. Leaf Hua Li, nhà sáng lập ra công ty môi giới trực tuyến Futu Holidngs, cũng trở thành tỷ phú nhờ nhu cầu giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hoành hành vào năm ngoái. Trước đó, ông là thành viên sáng lập thứ 18 của Tencent Holdings.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo