Thứ hai, 23/9/2019 | 16:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 10/12/2010, 01:27 (GMT+7)

Cơ hội làm việc tại nhà: Đề phòng lừa đảo!

Thứ sáu, 10/12/2010, 01:27 (GMT+7)

Bạn nhận được những lời chào mời không có xuất xứ rõ ràng

Khi những lời mời chào tuyển dụng xuất hiện trong hòm mail không thông qua sự giới thiệu của bạn bè, hay bạn chưa từng nghe nói hoặc đăng kí ứng tuyển cho những vị trí này, nhiều khả năng bạn đang trở thành mục tiêu của bọn lừa đảo. Đừng ngần ngại xóa đi những tin rác ấy. Ngoài ra, những bức thư kiểu này thường xuyên có lỗi chính tả ở tiêu đề, trong nội dung, hay một số kí tự, chữ in hoa bất thường nhằm vượt khỏi hòm spam, vì vậy hãy lưu ý một chút.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Trang quảng cáo đăng tải nhiều lời hứa hẹn viển vông

Những kẻ lừa đảo thường hay thiết kế những trang quảng cáo màu mè, các dòng chữ được highlight lòe loẹt bởi gam màu xanh, đỏ, hồng, vàng…, hình ảnh minh họa những người “đã tham gia chương trình”, vẻ mặt hài lòng mãn nguyện, trên tay cầm một khoản tiền mặt lớn. Hầu hết những bức ảnh này được cắt ghép sơ sài từ nhiều bức ảnh trên internet. Một trang quảng cáo “rẻ tiền” như vậy chỉ có thể thu hút và đánh lừa những người nhẹ dạ, vì vậy đừng để mình trở thành một nạn nhân không đáng có.

“Cơ hội việc làm” luôn hạn chế

Những câu nói như “Nhanh chân lên, số lượng có hạn!” là điều bạn thường nghe thấy từ những lời mời chào như thế. Mặc dù đây là một “chiêu” bán hàng khá phổ biến, đó cũng có thể là dấu hiệu mồi như người lao động “sa bẫy”. Số vị trí tuyển dụng được thường xuyên thay đi đổi lại, và thường rất hạn chế, để người đọc khó có thời gian suy nghĩ chín chắn trước khi vội vàng đăng kí “giành chỗ”.

Google cho thấy những kết quả lặp đi lặp lại

Một số chương trình tuyển dụng thực chất chỉ là “bình mới rượu cũ” – cùng một chiêu lừa đảo được khéo léo ngụy trang dưới vỏ bọc mới. Chỉ với một phép tìm kiếm đơn giản trên Google, có thể bạn sẽ sốc khi biết rằng những kẻ lừa đảo này đã hoạt động được nhiều năm trời, và đã thay qua không biết bao nhiêu tên gọi. Một khi chiêu bài đã bị phát giác trên các blogs, diễn đàn, kẻ lừa đảo chỉ việc lẳng lặng thay cho mình một diện mạo khác, tìm kiếm những nạn nhân mới. Vì vậy, nếu như bạn đang băn khoăn trước một lời mời chào tuyển dụng online, đừng bỏ qua những ý kiến tham khảo trên các diễn đàn.

Nhà tuyển dụng không đòi hỏi trình độ, kinh nghiệm hay bất kì tiêu chuẩn cụ thể nào

Đương nhiên nếu bạn không có một nền kiến thức căn bản hay những kĩ năng tối thiểu để làm một công việc nào đó, bạn sẽ không thể nào thành công trong ngành nghề ấy được. Thật không may, những kẻ lừa đảo lại thường nhắm vào những người có trình độ hạn chế, cần tìm việc làm nhàn hạ, mức lương cao. Vì thế, một viễn cảnh “màu hồng” thường được vẽ ra trước mắt những người cả tin, và như thế kẻ lừa đảo đã thành công.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Chưa có một ai thành công

Hầu hết những lời quảng cáo công việc tại nhà có kèm theo dẫn chứng của những “người đi trước”. Tuy nhiên, bạn biết được bao nhiêu phần trăm trong số đó là thật. Thậm chí, liệu những người kia có tồn tại? Nếu bạn có khả năng liên hệ trực tiếp với những người này, nên làm vậy để xác minh độ tin cậy của nhà tuyển dụng.

Những điều khoản miễn trừ

Hãy chú ý đến những dòng chữ in nhỏ ở cuối trang quảng cáo. Bạn cần lưu tâm đến những thông tin này, bởi đôi khi đó là điều khoản miễn trừ trách nhiệm nhà tuyển dụng đưa ra – một trong những dấu hiệu cho thấy bạn không nên quá tin tưởng vào họ. Những điều khoản miễn trừ có thể liên quan tới thu nhập, chẳng hạn “thu nhập tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm và tài chính cá nhân người tham gia”.
 

NDH – Biên dịch từ Wisebread.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo