Thứ ba, 11/5/2021 | 16:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 10/3/2015, 07:28 (GMT+7)

Cơ hội cho lao động Việt Nam ở Thái-lan

Thứ ba, 10/3/2015, 07:28 (GMT+7)

Kế hoạch này vừa góp phần giúp Thái-lan giải bài toán thiếu hụt lao động, vừa là cơ hội hợp pháp hóa cho những lao động Việt Nam đang làm việc "chui" trên "đất nước nụ cười".

Phần lớn người Việt Nam sang Thái-lan làm việc là thanh niên, thường làm các công việc đơn giản như phụ bếp, trông xe, chạy bàn tại các nhà hàng, quán rượu, bi-a hay giúp việc nhà. Đây là những công việc nặng nhọc, vất vả, thu nhập thấp. Do không có giấy phép làm việc và thường nhập cảnh Thái-lan bằng thị thực du lịch (có giá trị dưới 30 ngày), người lao động Việt Nam luôn phải đối mặt nguy cơ bị bắt và trục xuất về nước. Nếu bị bắt, họ chỉ có hai lựa chọn: Bỏ một khoản tiền "lót tay" cho cảnh sát hoặc khăn gói về quê.

Thắng, quê ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, chạy bàn tại một nhà hàng ở Huây Khoảng, một trong 50 quận ở thủ đô Băng-cốc. Có thâm niên làm việc ở Thái-lan tới sáu năm dù tuổi đời mới 24, Thắng nói tiếng Thái gần như người bản xứ, nên nếu không nói ra, chẳng ai biết cậu là người Việt. Thắng hiện nhận lương tháng 5.000 bạt(3,4 triệu đồng), thấp hơn nhiều so mức lương tối thiểu 300 bạt/ ngày của người Thái. Công việc khá vất vả, kéo dài từ 10 giờ sáng tới tận nửa đêm, không có ngày nghỉ. Còn Ngọc, đến từ Hưng Nguyên, Nghệ An, trông xe ở một quán ăn, không được chủ trả lương, chỉ sống bằng tiền "bo" của khách. Tằn tiện mỗi tháng, Ngọc cũng tích cóp được chục nghìn bạt gửi về gia đình. Mới 19 tuổi, nhưng nhìn Ngọc già dặn hơn bạn cùng trang lứa.

Để tồn tại hợp pháp ở Thái-lan (dù không được phép làm việc), hằng tháng, các lao động Việt Nam phải đi "tò visa" (gia hạn thị thực), tức rời lãnh thổ Thái-lan rồi nhập cảnh trở lại để được miễn thị thực trong vòng 30 ngày. Những lao động "chui" người nước ngoài, trong đó có người Việt, thường đến các cửa khẩu giáp Mi-an-ma, Lào, Cam-pu-chia và Ma-lai-xi-a để "tò visa". Mỗi chuyến đi, họ tốn ít nhất 700 bạt, chưa kể ăn uống dọc đường. Tuy nhiên, vì "xót tiền", nhiều người trốn gia hạn thị thực và để hộ chiếu "chết" (hết hạn), do đó, không thể về nước qua các cửa khẩu chính ngạch mà phải tìm cách về "chui".

Khi nghe chúng tôi phản ánh, các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan cho biết, họ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc bảo hộ công dân đối với các lao động Việt Nam. Do không có giấy tờ hợp pháp nên khi gặp chuyện rắc rối, người lao động thường ngại liên hệ Đại sứ quán để được hỗ trợ.

Chính phủ Thái-lan vừa thông qua Quy định quản lý lao động mang quốc tịch Việt Nam. Theo đó, Thái-lan sẽ cho phép các công dân Việt Nam nhập cảnh hợp pháp vào Thái-lan trước ngày 10-2-2015 nhưng đã hết thời hạn cư trú (quá 30 ngày kể từ lúc nhập cảnh), là lao động phổ thông như giúp việc nhà, công nhân xây dựng, ngư nghiệp, nhà hàng, được đăng ký xin giấy phép lao động với thời hạn một năm. Thái-lan sẽ lập các trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa tại Băng-cốc và bốn tỉnh Chiềng Mai ở miền bắc, Ray-ông miền trung, Nakhon Pa-nôm đông-bắc và Xông Khla miền nam. Người lao động muốn đăng ký cần được các chủ lao động xác nhận, khai báo lý lịch và nộp đơn tại các trung tâm này. Thái-lan cho phép những lao động này tiếp tục tạm trú đến hết tháng 2-2016 để chờ trục xuất về nước. Việc đăng ký lao động được triển khai trong nửa đầu năm nay, sau khi hai nước hoàn tất đàm phán về hợp tác lao động.

Đánh giá về kế hoạch đăng ký lao động Việt Nam của phía bạn, Đại sứ nước ta tại Thái-lan Nguyễn Tất Thành cho rằng, việc triển khai đăng ký lao động Việt Nam tại Thái-lan sẽ cụ thể hóa thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm 2014 của Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha. Sắp tới, hai bên sẽ đàm phán ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác lao động nhằm tạo cơ sở cho Hiệp định về hợp tác lao động. Đây là một phần trong khuôn khổ Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2014 - 2018 trên 21 lĩnh vực hợp tác song phương.

Với nỗ lực của các ban, ngành hai nước, người lao động Việt Nam hy vọng sẽ sớm được làm việc hợp pháp ở Thái-lan, qua đó, được hưởng các quyền lợi chính đáng như mức lương, điều kiện làm việc và các chế độ bảo hiểm. Triển vọng ký kết thỏa thuận hợp tác song phương sẽ giúp thị trường lao động Thái-lan tăng tính minh bạch và cạnh tranh, đồng thời mở ra cơ hội mới cho lao động Việt Nam.

Theo Nhân dân

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo