Chủ nhật, 22/5/2022 | 08:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 18/1/2022, 12:14 (GMT+7)

Cô gái 29 tuổi hỗ trợ các nghệ sĩ NFT da màu, kiếm 140.000 USD trong 10 tháng

Thạch Lam (Theo CNBC) Thứ ba, 18/1/2022, 12:14 (GMT+7)

Đầu năm 2021, Iris Nevins, một người sưu tập các tác phẩm nghệ thuật lâu năm, chính thức chuyển hướng sự nghiệp sang việc hỗ trợ giới nghệ sĩ.

Ban đầu, cô, cùng với người bạn của mình là Omar Desire, dự định tạo một cửa hàng trực tuyến cho giới nghệ sĩ để bán các tác phẩm của họ. Tuy nhiên, khi biết đến NFT vào năm 2020, cô nhận thấy công nghệ này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho giới nghệ sĩ.

“Chúng tôi cho rằng với NFT, chúng tôi có thể làm được nhiều thứ hơn, gây được ảnh hưởng lớn hơn và tạo ra nhiều doanh thu hơn cho giới nghệ sĩ hơn là việc bán các tác phẩm in và vẽ trên giấy trên mạng”, Nevins, 29 tuổi, nói với CNBC Make It.

iris-nevins-jpeg-1364-1642435517.jpg

Iris Nevins. Ảnh: NVCC.

Tháng 2/2021, Nevins và nhóm của cô thành lập studio về NFT có tên là Umba Daima, nhằm thúc đẩy giới nghệ sĩ và giáo dục mọi người về Web3. Trong nhiều dịch vụ, Umba Daima cung cấp dịch vụ quản lý và tư vấn cho các nghệ sĩ, tính phí 1% trên doanh số của họ và giúp xây dựng cộng đồng trực tuyến cho các sàn giao dịch.

Umba Daima cũng ra mắt một số thương hiệu phụ, như Black NFT Art, chương trình podcast bàn tròn về NFT và phòng triển lãm ảo The Unseen Gallery.

“Chúng tôi nhận thấy những nghệ sĩ thành công đều có cộng đồng lớn là những người giúp họ quảng bá hoặc chia sẻ trên mạng xã hội hoặc tham gia vào bộ sưu tập của họ. Studio khởi động Black NFT Art nhằm mang lại trải nghiệm tương tự cho các nghệ sĩ da đen”, Nevins cho hay.

Một ví dụ về thành công của Umba Daima là Andre Oshea, một nghệ sĩ do công ty quản lý được khoảng 4 tháng rưỡi. Doanh số bán NFT của anh rất thấp vào thời điểm anh bắt đầu làm việc với Umba Daima, nhưng bây giờ, Andre Oshea là một trong những nghệ sĩ da đen hàng đầu trong thế giới NFT”.

Năm 2021, Umba Daima ghi nhận doanh thu từ tất cả thương hiệu là 140.000 USD.

Nevins không trả lương cho bản thân cô trong suốt thời gian qua dù cô đã nghỉ công việc toàn thời gian để tập trung phát triển Umba Daima. Hầu hết thành viên trong nhóm của cô về cơ bản cũng là tình nguyện viên nhưng cô vẫn trả lương cho họ bất cứ khi nào có thể. “Chúng tôi có tiềm năng để có lãi và tôi hy vọng điều đó sớm xảy ra”, Nevins nói.

Là người quan tâm đặc biệt đến công bằng xã hội, Nevins nhận thấy công nghệ blockchain có thể giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo vốn đang gia tăng do đại dịch Covid-19. Theo báo cáo Bất đình đẳng Thế giới, năm 2021, 10% dân số giàu nhất thế giới sở hữu 76% tổng tài sản gia đình, trong khi nhóm 50% nghèo nhất nắm giữ 2%.

“Đó là lý do khiến tôi nghĩ sử dụng tiền điện tử, blockchain và NFT là việc rất quan trọng. Nó là thứ công nghệ giúp chúng ta tạo ra một nền kinh tế mới mà ở đó sức mạnh được cân bằng lại”, Nevins chia sẻ.

Tuy nhiên, thế giới NFT vẫn chưa hoàn hảo. Khi mới bắt đầu, Nevins nhận thấy sự thiếu đa dạng của nó nên cô quyết định xây dựng một không gian bình đẳng hơn dành cho những người sáng tạo da màu. “Không có nhiều nghệ sĩ da đen trong thế giới NFT, hoặc nếu có thì cũng thực sự khó tìm. Bạn sẽ nhận ra là các nghệ sĩ da đen không tạo ra được nhiều doanh thu”, cô nói.

Bên cạnh đó, nhiều sàn NFT hàng đầu yêu cầu người sáng tạo nộp hoặc được mời liệt kê tác phẩm của họ. Tuy nhiên, Nevins cho biết cô được lưu ý là một số nền tảng không chấp nhận hoặc mời các nghệ sĩ da màu.

Nevins hy vọng một ngày nào đó, những sàn giao dịch NFT này sẽ thay đổi cách làm của họ và hợp tác chặt chẽ hơn với những người xây dựng cộng đồng như Black NFT Art.

Cô gái 29 tuổi cho biết bản thân thấy rất vui khi các nền tảng NFT do người da màu sở hữu, như The Well hay Disrupt Art, phát triển tốt trong năm qua. Bộ sưu tập NFT đầu tiên của Umba Daima dự kiến ra mắt vào tháng 2 và sẽ bao gồm các tác phẩm của nghệ sĩ nổi tiếng, như Shaylin Wallace và Dominique Weiss.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo