Chủ nhật, 26/6/2022 | 14:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 20/3/2022, 08:03 (GMT+7)

Cô gái 26 tuổi bỏ việc để phát triển blog du lịch kiếm được 170.000 USD/năm

Thạch Lam (Theo CNBC) Chủ nhật, 20/3/2022, 08:03 (GMT+7)

Gabby Beckford, 26 tuổi, là kỹ sư trong mảng kỹ thuật số, blogger du lịch, nhà sáng tạo nội dung và diễn giả TEDx. Beckford thiết lập blog của riêng mình, Packs Light, với mong muốn khuyến khích giới trẻ tìm kiếm rủi ro, nắm bắt cơ hội và tiến ra thế giới.

Năm 2020, khi mới 24 tuổi, Beckford bỏ công việc kỹ sư để tập trung xây dựng blog du lịch của bản thân. “Đó hoá ra là quyết định nghề nghiệp tốt nhất mà tôi từng đưa ra”, cô gái cho hay. Trang blog của cô, Packs Light, mang lại tổng thu nhập hơn 170.000 USD trong năm 2021 nhờ các bài đăng trên mạng xã hội, bài viết trên blog có tài trợ và dịch vụ tư vấn tiếp thị B2B. 

Tuy nhiên, hành trình đi đến thành công của cô gái 26 tuổi này cũng không hề dễ dàng. Khi Packs Light khởi động, đó ban đầu chỉ là một sở thích của Beckford và cô không biết làm thế nào để tạo ra những nội dung giúp tăng lượng độc giả và thu hút khách hàng. Cô đã phải tìm người cố vấn, đặt câu hỏi và chấp nhận cả những thất bại. 

“Tin tốt là bây giờ tôi có thể đưa ra lời khuyên dựa trên kinh nghiệm của bản thân cho những ai muốn biến công việc làm thêm thành một công việc kinh doanh toàn thời gian có khả năng sinh lời. Mặc dù bạn không thể lường trước được mọi thứ xảy ra trong hành trình của mình, song nếu biết những trở ngại mà bạn không thể tránh khỏi có thể giúp bạn luôn có động lực và luôn sẵn sàng về mặt tinh thần”, Beckford nói. 

gabby-beckford-1-jpeg-16476519-1258-5130

Gabby Beckford, nhà sáng lập của Packs Light. Ảnh: NVCC.

Dưới đây là 4 điều mà Beckford ước cô biết sớm hơn:

Tự làm tất cả công việc

Trước hết, bạn cần biết là sẽ phải đảm nhận những vai trò mà bạn thậm chí không biết là có tồn tại.

Chìa khoá để thành công là tự mình làm mọi việc và không ngừng học hỏi. Nếu nghiêm túc về việc xây dựng một doanh nghiệp, bạn phải sẵn sàng đảm nhận nhiều vai trò nhất có thể. 

Là một nhà sáng tạo nội dung và tư vấn tiếp thị, Beckford cho biết cô đã làm tất cả những việc mà bản thân có thể nghĩ đến, nhà văn, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ hoạ, người viết bài quảng cáo, kế toán và tiếp thị. “Tôi đã phải tự mình học hỏi để làm tất cả công việc này”. 

Cô gái này thường xuyên nộp đơn xin tài trợ kinh doanh và tham gia các cuộc thi thuyết trình nhà đầu tư. Và để tiết kiệm tiền, cô không thuê bên thiết kế web, thay vào đó, cô tự mình chạy trang web Packs Light dưới dạng blog. 

Làm tất cả công việc đó trong khi phải duy trì công việc toàn thời gian thật là mệt mỏi. Nhưng Beckford cho biết cô thấy rất vui khi làm như vậy vì bạn không thể giao nhiệm vụ cho người khác cho tới khi bạn có hiểu biết sâu về mọi khía cạnh hoạt động của một doanh nghiệp.

Đầu tư xây dựng đội ngũ

Một khi công việc kinh doanh của bạn bắt đầu phát triển nhanh, đừng vận hành nó với tâm lý cố gắng tự mình làm mọi thứ. Trước tiên hãy lập kế hoạch, sau đó lập chiến lược về cách bạn sẽ xây dựng đội ngũ riêng của mình. 

Hiện tại, Beckford có một trợ lý cá nhân, người quản lý blog, đơn vị quản lý và một nhóm nhà thầu. “Tuy nhiên, tôi ước mình biết được điều này sớm hơn, rằng xây dựng một đội ngũ là yếu tố then chốt để tạo ra một doanh nghiệp và môi trường làm việc bền vững”, nhà sáng lập của Packs Light cho hay. 

Trong cuốn sách “Theo Big Leap”, nhà tâm lý học Gay Hendricks nói rằng có 4 khu vực làm việc, gồm khu bất tài (nơi bạn đang làm việc bạn không giỏi nên bị tốn thời gian), khu năng lực (nơi bạn đã hoàn thành công việc nhưng làm không tốt hơn người tiếp theo), khu xuất sắc (nơi bạn đang làm thứ bạn thích và làm tốt hơn hầu hết mọi người) và khu thiên tài (nơi bạn đang làm việc mà giỏi theo trực giác và chỉ có bạn mới làm được).

Thời gian là tài nguyên quý giá nhất. Và ông Hendricks nói rằng để đạt được kết quả kinh doanh tốt nhất, các doanh nhân nên dành càng nhiều thời gian ở vùng thiên tài càng tốt. Việc phát triển đội ngũ sớm cho phép bạn giao những việc mà bạn không giỏi cho người khác và tập trung vào những việc bạn giỏi nhất. 

Không phải ai cũng vui cho mình

“Khi chia sẻ rằng tôi kiếm được 170.000 USD trong năm đầu tiên làm việc toàn thời gian với blog của mình, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn chúc mừng, nhưng có một số người lại tỏ ra không mấy ủng hộ”, Beckford nói.

Cộng đồng trên mạng nói rằng cô đang lãng phí tấm bằng kỹ sư, còn những người khác nhận xét tôi thành công nhờ may mắn. 

Hiện tại, khi phải đối mặt với những lời chỉ trích về công việc kinh doanh hoặc phong cách kinh doanh của mình, Beckford không cho phép bản thân thất vọng. “Tôi từng xem chương trình ‘A Call to Courage’ của Brené Brown trên Netflix. Trong đó, cô trích lời của Theodore Roosevelt rằng: ‘Bạn không cần đếm xỉa gì đến những kẻ hay chỉ trích. Công lao thuộc về người thực sự chiến đấu’”. 

Đừng để tâm đến lời chỉ trích từ những người không sẵn sàng đặt cược vào bản thân và chấp nhận rủi ro để theo đuổi đam mê của họ trong cuộc sống.

Đừng để tiền là động lực chính của bạn

Có được thu nhập 6 con số với một doanh nghiệp nhỏ sẽ có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Đối với ai đó, đây có thể là lần đầu tiên doanh thu vượt mức 5 con số, nhưng với người khác, nó cũng có nghĩa là tiềm năng đạt đến con số 1 triệu USD.

Những cột mốc về tiền bạc đó là niềm vui nhưng cuối cùng, đó cũng chỉ là sự lựa chọn. “Việc đáng vui hơn là tôi có thể nói: ‘Tôi đã tự do về tài chính’ hoặc ‘Tôi đang làm những việc tôi yêu mỗi ngày’ hay ‘Tôi đang gây được ảnh hưởng tới mọi người’”.

Hãy tận hưởng những cột mốc quan trọng này, nhưng cũng đừng để bị cuốn vào cuộc đua để đạt được con số tiếp theo. Để thành công, bạn phải nhớ lý do bạn bắt đầu và tiếp tục tiến lên. Sau đó, thành công về tài chính sẽ theo sau bạn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo