Chủ nhật, 26/6/2022 | 14:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 27/5/2022, 21:49 (GMT+7)

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk

Theo Thanh Niên Thứ sáu, 27/5/2022, 21:49 (GMT+7)

Một nhóm cổ đông Twitter vừa đâm đơn kiện tỷ phú Elon Musk lên tòa án liên quận San Francisco (Mỹ), cáo buộc ông chủ hãng Telsa đã có hành vi thao túng cổ phiếu công ty nhằm trục lợi cá nhân.

elon-musk-twitter-457-1421-1653661752.pn

Giá cổ phiếu Twitter liên tục rơi sau khi Elon Musk "chốt deal" mua lại. Ảnh: AFP

Cáo buộc tập trung vào hành vi của Musk từ khi ông ký thỏa thuận mua bán với hội đồng quản trị Twitter ngày 25/4/2022, đặc biệt là tuyên bố mới đây của vị tỷ phú về việc thương vụ "không thể có tiến triển" nếu thiếu các thông tin về những tài khoản tự động (bot) trên nền tảng mạng xã hội lớn thứ hai thế giới.

Phía nguyên đơn cho rằng sau khi ký thỏa thuận, Elon Musk đã "tiến hành các tuyên bố, gửi bài đăng trên Twitter, tham gia vào các hành vi được lên kế hoạch từ trước nhằm tạo ra ngờ vực liên quan tới thương vụ, khiến giá cổ phiếu công ty lao dốc nhằm tạo đòn bẩy để Musk có thể rút lui khỏi giao dịch hoặc tái đàm phán giá mua".

Ngoài ra, việc ông có mối quan hệ mật thiết với một số thành viên hội đồng quản trị cùng cựu CEO Jack Dorsey của Twitter cũng trở thành lý do để cổ đông nghi ngờ về tính minh bạch của các diễn biến thời gian qua. Họ còn khẳng định Musk hưởng lợi về mặt tài chính khi trì hoãn kế hoạch công bố số cổ phần tại Twitter, che giấu ý định bước chân vào hội đồng quản trị hồi đầu tháng 4.

Cổ đông Twitter cho rằng hành vi của CEO Tesla là bất hợp pháp, vi phạm bộ luật Doanh nghiệp Carlifornia và trái với các điều khoản đã đồng ý trong thỏa thuận. Dù đây là một vụ kiện tập thể do nhóm nhỏ cổ đông tiến hành, những thiệt hại xảy ra đều có thể ảnh hưởng tới bất kỳ ai đang nắm giữ cổ phiếu của hãng.

Trong khi hành vi của Musk có phần bất thường, hiện vẫn chưa có gì sáng tỏ để khẳng định ông sẽ hủy hoặc đàm phán lại thương vụ. Nhưng đơn kiện của nhóm cổ đông đã kịp góp phần đẩy giá Twitter đi xuống sâu hơn so với giá mua đã thỏa thuận. Khi những thông tin về vụ việc xuất hiện trên các kênh truyền thông, giá mỗi cổ phiếu Twitter đã xuống dưới 40 USD, trong khi tại thời điểm thỏa thuận, con số này là 54,2 USD.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo