Chủ nhật, 24/10/2021 | 14:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 14/12/2012, 08:21 (GMT+7)

Có cơ hội cho nhà ở diện tích nhỏ

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 14/12/2012, 08:21 (GMT+7)

Mới đây, Bộ Xây dựng đã lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trước khi trình Chính phủ ban hành. Đề xuất trình Chính phủ là đáng quan tâm nhất là phát triển mô hình nhà ở diện tích nhỏ 25m2. Đây là hướng mở tích cực.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoRE) cho rằng, thị trường bất động sản (BĐS) hiện vẫn mất cân đối về cung cầu trong từng phân khúc. Đặc biệt là chưa có hai loại căn hộ rất cần thiết cho cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và đông đảo người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị.


Người nghèo có thêm cơ hội an cư

Cụ thể như loại căn hộ cho thuê giá bình dân trên dưới 2 triệu đồng/căn hộ/tháng. Loại căn hộ bán trả góp dài hạn 20 – 30 năm với lãi suất ưu đãi. Ngoài ra, hiện nay vẫn chưa có hành lang pháp lý để phát triển căn hộ nhỏ và vừa có diện tích tối thiểu 25m2/căn, để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người mới ra trường, mới lập nghiệp, mới kết hôn và người sống độc thân.

Vì vậy, HoRE vẫn kiên trì đề xuất cho điều chỉnh căn hộ lớn hơn 80m2 thành những căn hộ có quy mô vừa và nhỏ (tối thiểu 25m2/căn theo ý kiến đề xuất của Bộ Xây dựng) phù hợp nhu cầu và khả năng tài chính của người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị.

Bởi trên thực tế tại thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, hàng năm số lượng các cặp vợ chồng mới cưới ra ở riêng cũng như người trưởng thành sống độc thân có nhu cầu sở hữu căn hộ rất lớn, nhưng thu nhập không đủ tiền để dành (ngoài chi phí sinh hoạt) mua được căn hộ trên 50m2 với giá hàng tỷ đồng. Ngược lại, vì chưa có cơ chế cho phép nên doanh nghiệp đầu tư BĐS cũng không thể đầu tư vào loại hình này.

Đến thời điểm này, Bộ Xây dựng đã cởi mở hơn khi đề xuất xây dựng nhà ở xã hội diện tích 25m2 trình Chính phủ. Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ cho phép các dự án được xây căn hộ diện tích nhỏ để phù hợp với nhu cầu thị trường, diện tích từ 25 m2 - 90m2 đối với nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Doanh nghiệp phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới, không phân biệt quy mô, loại hình dự án tại các đô thị từ loại 3 trở lên, phải dành 20% tổng diện tích đất đã hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội. Trường hợp dự án có quy mô sử dụng đất dưới 10 ha thì doanh nghiệp có thể quy đổi quỹ đất 20% ra tiền theo khung giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.

Số tiền trên sẽ được bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở của địa phương dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Khi đầu tư nhà ở xã hội, doanh nghiệp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội được duyệt, ưu đãi thuế VAT, miễn, giảm và hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi hoặc bù lãi suất, được hỗ trợ từ nguồn ngân sách kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào, được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án theo điều kiện của địa phương...

Giá bán nhà ở xã hội do chủ đầu tư xác định trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc tính đủ các chi phí để thu hồi vốn, kể cả lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư. Và Bộ Xây dựng đề xuất cho thí điểm xây dựng nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu là 25 m2, thay vì 35 m2 như trước đây.

Nhân sự kiện mới này, kiến trúc sư Khương Văn Mười – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP. Hồ Chí Minh phân tích, trong loại căn hộ nhỏ lẻ có loại giá rẻ, bình dân phục vụ cho người lao động nghèo, cán bộ công nhân viên có thu nhập thấp, sinh viên vừa tốt nghiệp.

Loại hình này như dạng nhà ở xã hội, nhưng chất lượng xây vẫn đảm bảo, chỉ tiết kiệm kinh phí qua giải pháp thi công, sử dụng vật liệu và trang thiết bị phù hợp. Đương nhiên, nếu giá thành thấp thì việc lựa chọn vị trí xa trung tâm, ngoại ô là chắc chắn. Còn lại căn hộ nhỏ lẻ nhưng cao cấp dành cho người có điều kiện kinh tế thì chọn trung tâm gần nơi làm việc.

Hai thể loại nhà ở này thường có diện tích 20m2 - 25m2, còn gọi là studio với diện tích tối thiểu nhất nhưng trang thiết bị đầy đủ nhất, có thể giải quyết tốt bài toán khó tại thị trường Việt Nam là cung cầu chưa gặp nhau thời gian qua.

Tuy nhiên, yêu cầu chung khi phát triển loại hình nhà ở nhỏ là hình ảnh đô thị vẫn được quy hoạch hợp lý. Bởi nếu các công trình nhà ở xã hội đơn giản sẽ ảnh hưởng đến diện mạo đô thị, vì vậy nếu có hướng xây dựng nhà ở diện tích nhỏ, nhà đầu tư cần xác định chọn các vùng ngoại ô đô thị, tránh bố trí tại các cửa ngõ vào nội đô hay cảnh quan ven sông.

Với đề xuất này từ Bộ Xây dựng, nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu…) kỳ vọng, thị trường BĐS thời gian tới sẽ ấm hơn với hàng loạt dự án nhà ở xã hội và nhà ở có diện tích nhỏ đã và đang được hoàn tất.

Theo TBNH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo