Thứ năm, 27/1/2022 | 11:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 16/11/2010, 00:15 (GMT+7)

Chuẩn bị cho một tang lễ ít tốn kém

Thứ ba, 16/11/2010, 00:15 (GMT+7)

Chuẩn bị cho tang lễ của những người thân yêu quả là một công việc khó khăn và hết sức nhạy cảm. Đáng tiếc là trong khi không thực sự bình ổn về tâm lý, nhiều người đã mạnh tay chi quá nhiều tiền một cách vô ích cho một đám tang, mặc dù việc này không hề làm nguôi ngoai nỗi mất mát cho thân nhân người quá cố. Có nhiều cách để tránh lãng phí, nhưng bạn cần biết phương pháp nào sẽ áp dụng cho trường hợp cụ thể nào. Dưới đây là một số điều bạn cần nhớ để vượt qua giai đoạn khủng hoảng này mà không phải hối tiếc về sau:

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Trù bị cho tang lễ của… chính mình

Nếu chính bạn là người lên kế hoạch cho tang lễ của mình, việc đó sẽ không thật quá khủng khiếp hay đáng sợ. Ai rồi cũng có lúc phải chết cả, vì thế không sớm thì muộn bạn cũng phải đối mặt với nó. Bạn có thể lựa chọn hình thức tổ chức, địa điểm, cũng như những chi tiết cụ thể nhất có thể. Điều này mang lại cho bạn thế chủ động, và hơn thế nữa còn giúp bạn tiết kiệm nếu như chuẩn bị sẵn sàng trước những gì trong khả năng của bản thân. Giá cả trong tương lai sẽ leo thang, vậy tốt hơn cả, hãy sắm sửa những gì có thể ngay bây giờ. Đừng quên giúp con cái hay những người thừa kế của bạn bằng cách để lại tất cả giấy tờ, hợp đồng dịch vụ… kèm theo di chúc.

Cân nhắc việc hỏa táng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Hỏa táng có chi phí thấp hơn nhiều so với việc chôn cất truyền thống – bạn không cần đến những chiếc quan tài hào nhoáng hay dịch vụ nghi lễ đắt tiền để gây ấn tượng với bất cứ ai. Trong thời buổi hiện nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn phương pháp này, bởi nó đơn giản, lại tiết kiệm, không quá cầu kì, phức tạp.

Cắt giảm những chi phí khác

Còn rất nhiều khoản chi phí bạn có thể cắt giảm trong tang lễ. Hoa tươi rất trang trọng, nhưng thực sự quá rườm rà và không cần thiết. Nếu như bạn không cho là vậy, hãy lựa chọn những loại hoa có giá vừa phải, như cẩm chướng chẳng hạn. Thuê một người nhân viên điều hành hoặc dẫn chương trình vừa giảm độ thân mật, vừa rất tốn kém. Thay vào đó, bạn có thể nhờ một người thân thiết với người quá cố đọc bài phát biểu. Nên nhớ rằng, nghi thức càng hình thức, chi phí càng lên cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Quan tài cũng là một khoản chi đáng cân nhắc. Hãy nhớ rằng, chiếc hộp ấy cuối cùng cũng sẽ được chôn xuống đất, hoặc hỏa táng, vì vậy một quan tài quá xa xỉ thực sự là điều lãng phí.

Mục đích của một tang lễ là sự tưởng nhớ người đã khuất, là nơi gia đình và bạn bè bày tỏ niềm thương tiếc, nói lời chào vĩnh biệt. Tiêu tốn quá nhiều tiền cho sự kiện này để rồi những người còn sống phải kéo cày trả nợ thực sự là không nên. Không một khoản tiền nào có thể giúp người thân yêu của bạn sống lại. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ trước những lựa chọn của mình.
 

NDH – Biên dịch từ MoneyNing.com

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo