Thứ ba, 7/12/2021 | 22:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 30/7/2015, 14:55 (GMT+7)

Cho nâng cấp Windows 10 miễn phí, Microsoft có thiệt hại về doanh thu?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 30/7/2015, 14:55 (GMT+7)

Vậy, câu hỏi được đặt ra là, họ đang chịu rủi ro lớn như thế nào?

Theo như dự kiến từ báo cáo tài chính của công ty hồi tháng 4, Microsoft dự định sẽ thu về 15 tỷ USD doanh thu từ hệ điều hành Microsoft của mình. Con số này đến từ việc bán bản quyền của hệ điều hành Windows cho khách hàng mua máy tính mới, hay cho các doanh nghiệp đã mua gói dịch vụ và phần mềm của Microsoft để có thể sử dụng những tính năng và cập nhật mới nhất.

Việc cho phép nâng cấp Windows 10 miễn phí sẽ làm giảm đi nhu cầu mua PC mới của người tiêu dùng, khi mà họ không cần phải nâng cấp máy tính để có thể sử dụng những tính năng mới nhất của Windows. Do đó, doanh thu đến từ việc bán PC của Microsoft sẽ giảm khá nhiều trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, với quy mô hoạt động của công ty, lượng doanh thu tổn thất này cũng không đáng kể.

Hiện tại, phần lớn doanh thu của Microsoft đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp đã mua gói dịch vụ. Microsoft cho biết, lượng doanh thu đến từ các hợp đồng với doanh nghiệp và tập đoàn đã ổn định trong 2 năm vừa qua, dù cho số lượng PC bán ra có giảm đi khá nhiều. Họ hoàn toàn có thể hoạt động dựa vào các hợp đồng này dù cho nhu cầu mua PC mới trên thị trường có giảm đi.

Lượng doanh thu đến từ việc bán hệ điều hành Windows cho người tiêu dùng chỉ mang lại 1/3 tới 1/4 tổng doanh thu của Microsoft. Số tiền này được ước lượng khoảng từ 4-5 tỷ USD, chỉ 4-5% tổng doanh thu của công ty trong vòng 12 tháng trở lại đây. Microsoft hoàn toàn có thể đạt được doanh thu này chỉ với công ty con chuyên về quảng cáo kỹ thuật số của mình - Bing.

Ngoài ra, việc bán các thiết bị mới của Windows được gắn kết chặt chẽ với việc bán các phần mềm Microsoft Office. Nhu cầu mua mới sẽ giảm đi rất nhiều khi người sử dụng có thể nâng cấp máy tính cũ, đồng thời dẫn đến việc giảm doanh thu đến từ các sản phẩm thuộc Microsoft Office.

Microsoft đang cố gắng để làm giảm ảnh hưởng này bằng cách thay đổi Office 365 từ một phần mềm chỉ mua một lần, thành một sản phẩm mà người dùng phải đăng ký thuê bao hàng tháng.

Toản Trịnh-WSJ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo